Lễ cúng thôi nôi ở miền Trung: 6 Lưu ý để mâm cúng #Đúng chuẩn

Lễ vật trong mâm cúng thôi nôi ở miền Trung

Lễ cúng thôi nôi ở miền trung có gì khác so với các vùng miền khác? Cách cúng, lễ vật, mâm cúng và mẫu văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái miền trung bao gồm những gì? Có lẽ đây là thắc mắc của phần lớn các bậc cha mẹ khi chuẩn bị làm lễ thôi nôi cho con. Hiểu được điều này, Đồ Cúng Việt sẽ lần lượt giải đáp và hướng dẫn làm mâm cúng thôi nôi của người miền Trung chuẩn nhất. Hãy cùng theo dõi !

Lễ vật trong mâm cúng thôi nôi ở miền Trung
Lễ vật trong mâm cúng thôi nôi ở miền Trung

Vì sao phải làm lễ cúng thôi nôi ở miền trung cho trẻ?

Cúng thôi nôi mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với một đứa trẻ. Mỗi đứa bé được sinh ra trên cuộc đời này điều cần được bảo vệ và che chở. Khi tròn một tuổi, bố mẹ sẽ tiến hành tổ chức lễ cúng và chuẩn bị mâm cúng thôi nôi bé trai và gái. Đây là lễ tiệc sinh nhật đầu tiên của cuộc đời bé, báo cáo với ông bà, tổ tiên rằng bé nhà mình khỏe mạnh và cầu mong những gì tốt đẹp tiếp theo sẽ đến với bé.

Bên cạnh đó, về ý nghĩa tâm linh, cúng thôi nôi cho trẻ như một lời cảm ơn bà mụ, đức ông, chư thần đã che chở nặn ra cháu theo quan niệm nhân gian, đậm nét phong tục tín ngưỡng truyền thống của người Việt.

Cúng thôi nôi bé trai miền Trung
Cúng thôi nôi bé trai miền Trung

Sự khác biệt của lễ cúng thôi nôi ở miền Trung

Bên cạnh những nét tương đồng thì mỗi lễ cúng thôi nôi ở ba miền Bắc, Trung, Nam điều sẽ mang những nét đặc trưng riêng. Sự khác biệt của lễ cúng thôi nôi cho bé ở miền Trung cụ thể như sau:

 • Thời gian thực hiện lễ cúng: Thường được làm mâm cúng trước một ngày. Ví dụ bé sinh vào ngày 06/05 âm lịch thì lễ thôi nôi sẽ được làm vào ngày 05/05 âm lịch năm sau.
 • Mâm cúng thôi nôi miền Trung:

Thông thường gia đình phải chuẩn bị đầy đủ 3 mâm cúng: mâm cúng 12 bà mụ và đức ông, mâm cúng ông công ông táo, mâm cúng thần tài và thổ địa.

Lễ cúng thôi nôi ở miền Trung vào ngày âm hay dương?

Theo đúng truyền thống tín ngưỡng của người Việt cũng như các nước Đông Á, việc chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé điều tính theo ngày âm. Là một nước nông nghiệp đang phát triền lấy mặt trăng để làm lịch thời gian, do vậy các lễ cúng quan trọng của người Việt được tính theo lịch âm.

Bên cạnh đó cũng có nhiều bậc cha mẹ sẽ thắc mắc:” Vậy có thể làm mâm cúng thôi nôi theo ngày dương được không?”. Câu trả lời có vẻ hơi “phủ phàng” đó là KHÔNG. Biết là cuộc sống hiện đại sẽ kéo theo nhiều sự thay đổi, tuy nhiên ở điều này thì không, chúng ta nên duy trì truyền thống riêng của dân tộc mình.

Văn khấn cúng thôi nôi
Văn khấn cúng thôi nôi

Mâm cúng lễ thôi nôi ở miền trung gồm những lễ vật nào?

Đồ Cúng Việt xin chia sẻ các lễ vật đầy đủ có trong lễ cúng thôi nôi ở miền Trung cụ thể như sau:

Cúng đức ông và 12 bà mụ:

 • 1 đĩa trái cây ngũ quả.
 • 1 con gà trống luộc.
 • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn (đối với bé gái bạn nên cúng chè trôi nước còn bé trai thì chè đậu trắng/ xanh).
 • Thêm vào đó là 12 đĩa xôi lớn và 1 đĩa xôi nhỏ.
 • Cùng với 12 chén cháo trắng nhỏ và 1 chén cháo trắng lớn.
 • 12 miếng trầu đã tem và 1 lá trầu + 1 trái cau.
 • Cùng với đó là các vật phẩm đi cùng như: 1 bình hoa, 2 cây đèn cầy, nhang, nổ ngũ sắc….
 • 1 bộ đồ hình thế nam/nữ. Đằng sau hình đó là tên bé và ngày tháng năm sinh.
Hoa cúng thôi nôi
Hoa cúng thôi nôi

Cúng thần tài, thổ địa và ông táo

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng 12 bà Mụ và đức Ông thì hầu hết các gia đình miền trung thường chuẩn bị thêm 1 mâm lễ để cúng thần tài, thổ địa và ông táo. Đối với mâm cúng thần tài, thổ địa và ông táo bạn nên chuẩn bị mâm lễ gồm:

 • 1 đĩa trái cây ngũ quả.
 • 1 chén.
 • 1 đĩa xôi.
 • 1 bộ tam sên gồm trứng luộc, thịt luộc, tôm hoặc cua luộc (tôm, cua khi chọn để cúng thì không được gãy hay đứt càng).
 • 3 ly nước.
 • Các vật phẩm thông thường như gạo, muối, nhang đèn, trầu cau, hoa…

Bài cúng thôi nôi bé trai bé gái miền trung

Ngoài lễ vật, ngày giờ và cách cúng ra thì bài văn khấn là điều không thể thiếu trong lễ cúng thôi nôi ở miền Trung. Bài văn khấn dài và khó nhớ, do vậy chúng ta nên in ra giấy để thực hiện lễ cúng được chu đáo nhất.

Văn khấn cúng đức ông và 12 bà mụ

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

(Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, bộ đồ hoặc váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các bộ đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

Cuối cùng tất cả mọi người trong gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành).

Văn khấn đất đai diên địa, thổ công thổ

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc…”.

Bài khấn đọc trước mâm cúng thôi nôi Thành hoàng bổn cảnh; Cửu huyền thất tổ và ông bà quá vãng cũng cùng nội dung như trên.

Nên đặt mâm cúng thôi nôi cho bé ở đâu?

Khi bé được sinh ra đến thời điểm cúng đầy tháng nhưng gia đình không có thời gian chuẩn bị. Và không có hiểu biết tường tận về các nghi thức văn khấn…? Đây là vấn đề của nhiều bậc mẹ cha.

Nếu bạn mong muốn một đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng đầy tháng ở đâu chuyên nghiệp và giá phải chăng? Thì hãy thử tìm hiểu và tham khảo dịch vụ Đồ Cúng Việt  nhé. Dịch vụ chúng tôi giải quyết những khúc mắt của các bậc cha mẹ trong ngày cúng thôi nôi bé gái và bé trai. Đồ Cúng Việt với nhiều năm kinh nghiệm nấu những mâm cúng truyền thống. Đảm bảo sẽ phục vụ các bạn hài lòng về ngày đầy tháng của bé và nhiều mâm lễ cúng tâm linh khác.

Mâm cúng, lễ cúng thôi nôi ở miền Trung của Đồ Cúng Việt:

Qua bài này chúng tôi đã cung cấp phần nào thông tin lễ cúng thôi nôi cho bé ở Miền Trung. Về vị trí đặt mâm cúng, lễ vật, ý nghĩa. Và những lưu ý cần cho lễ đầy tháng cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *