Dịch Vụ Mâm Cúng Thôi Nôi Trọn Gói

Cúng Thôi Nôi (Đầy Năm) là một nghi lễ văn hóa truyền thống của dân tộc của người Việt, được tổ chức khi bé tròn 1 tuổi. Bài viết này, Đồ Cúng Việt sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về chuẩn bị mâm cúng và mọi thứ cho lễ cúng thôi nôi cho bé.

+
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
1.180.0004.686.000
+
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
1.180.0004.686.000

THÔI NÔI LÀ GÌ? CÚNG THÔI NÔI CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Thôi nôi là gì?

Thôi Nôi (hay Đầy Năm) là sự kiện rất quan trọng của bé, đánh dấu cột mốc mới trong cuộc đời của bé, được tổ chức khi bé tròn 1 tuổi. Đây cũng là sinh nhật đầu tiên của bé. Bé chính thức có tuổi và chuẩn bị bước qua tuổi mới. Đây cũng là giai đoạn mà cơ thể của bé đã lớn và không còn vừa với chiếc "Nôi" thân yêu nữa.

Ý nghĩa của Cúng Thôi Nôi

Lễ thôi nôi không phải là một sinh nhật bình thường chỉ cần chuẩn bị bánh kem và mâm trái cây đơn giản, mà phải chuẩn bị thêm mâm cúng, vì những ý nghĩa tâm linh nhất định của buổi lễ.

Theo quan niệm dân gian, Lễ Cúng Thôi Nôi là lễ cúng tổ tiên, trời đất và các vị Thần Linh đã tạo ra và luôn nâng đỡ bé (12 Bà Mụ cùng 3 Đức Ông). Vì thế, ngoài mâm cúng gia tiên, gia đình còn phải chuẩn bị thêm mâm cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông và thêm một mâm đồ chơi cho bé "bốc", vì người xưa quan niệm bé bốc được đồ chơi gì thì tương lai dễ là nghề nghiệp của bé.

Ngoài ra, ngày đầy năm cũng là dịp để mời gia đình, họ hàng, bạn bè thân thiết gần xa cùng chung vui và gửi những món quà hay lời chúc đến với bé và gia đình.

TẠI SAO CẦN CHUẨN BỊ MÂM CÚNG THÔI NÔI CHỈNH CHU?

Mâm Cúng Thôi Nôi Trọn Gói - Đồ Cúng Việt
Mâm Cúng Thôi Nôi Trọn Gói - Đồ Cúng Việt

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé đầy đủ lễ vật, bày trí hài hòa, đẹp mắt và theo đúng phong tục, thể hiện lòng thành kính dâng lên các vị thần linh.

Với những gia đình đông thế hệ và công việc không quá bận rộn thì việc chuẩn bị một mâm cúng đơn giản hơn. Nhưng với gia đình ít người và bận rộn thì việc này trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, mâm cúng cần chuẩn bị nhiều thứ linh tinh nhỏ nhặt nhưng có ý nghĩa tâm linh quan trọng, tự chuẩn bị có thể bị thiếu sót.

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ mâm cúng trọn gói, bày trí tận nơi, hỗ trợ thực hiện nghi thức cúng thôi nôi theo đúng phong tục truyền thống, hãy tham khảo các gói mâm cúng tại Đồ Cúng Việt. Chúng tôi vinh dự được phục vụ hơn 60.000 khách hàng mỗi năm và có mặt tại nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước. Xem Chi Nhánh.

Các gói Mâm Cúng Thôi Nôi tại ĐỒ CÚNG VIỆT

1.180.0004.686.000
1.180.0004.686.000

CÚNG THÔI NÔI CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Để lễ cúng thôi nôi diễn ra suôn sẻ và đúng với phong tục truyền thống, gia đình bé cần chuẩn bị những thứ sau đây:

Cách tính Ngày và chọn Giờ cúng Thôi Nôi

Tính ngày thôi nôi cũng tùy theo phong tục vùng miền như lễ đầy tháng. Tuy nhiên, phổ biến vẫn là cách chọn ngày thôi nôi theo câu ông bà xưa hay nhắc nhở "Gái lùi 2 trai lùi 1". Tức là, bé gái sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh và bé trai sẽ lùi 1 ngày so với ngày sinh.

Ví dụ: Bé sinh vào ngày 5 tháng 1 năm 2024 thì ngày thôi nôi sẽ được tính như sau:

 • Đối với bé Trai: Ngày thôi nôi sẽ được tổ chức vào ngày 4 tháng 1 năm 2025.
 • Đối với bé Gái: Ngày thôi nôi sẽ được tổ chức vào ngày 3 tháng 1 năm 2025.

Lưu ý: Thôi nôi thường sẽ được tổ chức theo ngày Âm Lịch theo truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nếu gia đình không sử dụng ngày âm thì có thể sử dụng ngày dương thay thế.

Chọn gờ thôi nôi cũng rất quan trọng, cũng không nhất thiết phải chọn giờ theo phong thủy tử vi làm gì cho phức tạp. Hãy chọn thời gian trước 12h trưa mà gia đình có thể sắp xếp được xong mọi thứ và gia đình có mặt đông đủ để tổ chức. Nếu có tiệc thôi nôi thì cúng thôi nôi xong đến bữa tiệc ăn uống và giải trí là hợp lý nhất.

Chuẩn bị Mâm Cúng Thôi Nôi

Tùy theo văn hóa vùng miền, mâm cúng thôi nôi sẽ có đôi chút khác nhau, tuy nhiên đa số sẽ có những mâm cúng sau:

 • Mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa và Ông Táo
 • Mâm cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông: là mâm cúng những vị Thần Linh có công tạo ra bé và nâng đỡ bé (theo quan niệm dân gian).
 • Mâm để bé "bốc" đồ chơi.

Mâm cúng thôi nôi càng chỉnh chu, không chỉ mang lại vẻ đẹp cho không gian ngày thôi nôi mà còn thể hiện lòng thành kính của gia đình đối với Tổ Tiên và Thần Linh.

Mâm cúng Thôi Nôi cho bé Trai đơn giản:

 1. Mâm ngũ quả
 2. Hoa (cát tường/đồng tiền)
 3. Nhang trầm
 4. Nến teaight (15 cây)
 5. Gạo, Muối
 6. Giấy cúng (giấy độ thế Nam, sớ bình an, giấy cúng mụ, văn khấn)
 7. Trà, Rượu, Nước (330ml)
 8. Trầu têm (13 phần)
 9. Chè đậu trắng (12 phần nhỏ 250g, 1 phần lớn 500g)
 10. Xôi gấc (12 phần nhỏ 250g, 1 phần lớn 500g)
 11. Gà luộc chéo cánh (gà ta kèm cháo gỏi)
 12. Ly rượu, Nước (22 cái, dùng 1 lần)
 13. Chén, Đũa, Muỗng (13 cái, dùng 1 lần)

Mâm cúng Thôi Nôi cho bé Gái đơn giản:

 1. Mâm ngũ quả
 2. Hoa (cát tường/đồng tiền)
 3. Nhang trầm
 4. Nến teaight (15 cây)
 5. Gạo, Muối
 6. Giấy cúng (giấy độ thế Nữ, sớ bình an, giấy cúng mụ, văn khấn)
 7. Trà, Rượu, Nước (330ml)
 8. Trầu têm (13 phần)
 9. Chè đậu trôi nước (12 phần nhỏ 250g, 1 phần lớn 500g)
 10. Xôi gấc (12 phần nhỏ 250g, 1 phần lớn 500g)
 11. Gà luộc chéo cánh (gà ta kèm cháo gỏi)
 12. Ly rượu, Nước (22 cái, dùng 1 lần)
 13. Chén, Đũa, Muỗng (13 cái, dùng 1 lần)
 14. Chuẩn bị Bài Văn Khấn cúng Thôi Nôi

Chuẩn bị Bài Văn Khấn Thôi Nôi đúng chuẩn

Dưới đây là bài văn khấn cúng thôi nôi theo đúng phong tục truyền thống của Việt Nam, được trích ra từ sách "Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam". Bạn có thể tải về tại đây.

bài văn khấn cúng thôi nôi - trích ra từ sách "Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam"
Bài Văn Khấn Cúng Thôi Nôi trích ra từ sách "Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam"

HƯỚNG DẪN CÁCH CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ

Sau khi chuẩn chuẩn bị mâm cúng thôi nôi và tính ngày, chọn giờ phù hợp, đến thời điểm cúng thôi nôi gia đình bé sẽ soạn sửa để chuẩn bị cho lễ cúng.

Trước khi bày mâm cúng, gia đình nên dọn dẹp sạch sẽ không gian cúng, sau đó bày các mâm cúng ở vị trí phù hợp để tiến hành lễ cúng.

Bước 1: Điền thông tin của bé vào tờ Văn Khấn

Ba mẹ điền thông tin đầy đủ của bé lên tờ Văn Khấn, bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh (âm lịch).

Bước 2: Cúng mời Tổ Tiên và Thần Linh về dự lễ

Cúng tất cả các bàn thờ khác trong gia đình trước khi cúng thôi nôi, ngụ ý mời các vị thần linh về tham dự lễ cúng.

Bước 3: Lễ Cúng Mụ

 • Châm nước (13 cái ly phía sau).
 • Châm trà, rượu, nước châm lưng chén (3 trà, 3 rượu, 3 nước phía trước).
 • Lên tất cả các đèn (15 cây trên mâm cúng Mụ).
 • Lên nhang (3 cây hoăc cắm lẻ 7,9 không được cắm chẵn).

Người cúng cầm tờ văn khấn và khấn theo bài khấn đã điền đầy đủ thông tin trước đó.

Bước 4: Bé chọn nghề tương lai

Sau khi thực hiện nghi thức khấn mời về xong thì chuyển sang nghi thức "bốc" Chọn Nghề Tương Lai cho bé. Người cúng rót trà hoặc thắp hương xin phép chọn nghề tương lai. Sau đó cho bé chọn 3 món đồ đầu tiên trên mâm bốc.

Bước 5: Nghi thức hóa vàng (hết tàn hương hoặc 2/3 tàn hương)

Sau khi thực hiện hoàn tất các nghi thức trên thì sẽ đến nghi thức hóa vàng:

 • Giấy tiền, vàng, bạc, bộ độ thế, hài váy (nếu có) mang đi đốt.
 • Gạo, mỗi trên mâm cúng rải ra đường.
 • Rượu, trà, nước sẽ được rải bên cạnh chỗ đốt giấy tiền.

Vậy là lễ cúng thôi nôi cho bé đã hoàn thành, gia đình bé cố gắng thực hiện đúng nghi lễ và nghiêm túc trong quá trình hành lễ để thể hiện lòng thành kính và lễ cúng có ý nghĩa tâm linh.

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC BỮA TIỆC THÔI NÔI CHU ĐÁO

Sau khi cúng thôi nôi cho bé, gia đình sẽ có một bữa tiệc thôi nôi để đãi khách mời tới tham dự, để bữa tiệc diễn ra tốt đẹp và tràn niềm vui, ba mẹ nên có kế hoạch tổ chức rõ ràng. Dưới đây là gợi ý kế hoạch tổ chức thôi nôi của Đồ Cúng Việt.

Lên danh sách khách mời và chuẩn bị thiệp mời

Lên danh sách khách mời là việc nên làm đầu tiên khi bạn chuẩn bị tổ chức một bữa tiệc thôi nôi. Vì từ lượng khách mời xác định bạn mới quyết định được những thứ khác như: ngân sách, thiệp mời hay địa điểm ...

Bạn nên liệt kê chi tiết ra mời những ai, số lượng bao nhiêu, khách nào có thể đi thêm người để ước lượng chính xác được số lượng người tham dự.

Khách mời của bữa tiệc thôi nôi là: ông bà nội ngoại, họ hàng thân thiết, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác... hãy chọn những mối quan hệ gần gũi nhất để bữa tiệc trở nên ấm cúng và mang lại cho bé nhiều niềm vui nhất.

Đây là một bữa tiệc của bé, nên ba mẹ cũng cần lưu ý gửi thiệp mời riêng cho những khách mời nhí của những gia đình có con nhỏ để bữa tiệc trở nên vui nhộn và ý nghĩa hơn.

Sau khi có danh sách khách mời, ba mẹ nên nhanh chóng đặt mẫu thiệp mời để sắp xếp gửi sớm cho khách mời.

Dự trù ngân sách rõ ràng

Sau khi ước lượng được số lượng khách mời chi tiết, bà mẹ dễ dàng dự trù được ngân sách cho bữa tiệc thôi nôi của bé.

Dự trù ngân sách giúp ba mẹ lựa chọn được địa điểm tổ chức phù hợp, lên thực đơn và chuẩn bị những thứ khác liên quan tới tiệc thôi nôi theo đúng ngân sách.

Ngân sách dự trù cũng nên ước tính số tiền cần bỏ ra trước khi diễn ra bữa tiệc và số tiền có thể thu về từ tiền mừng của khách mời sau khi bữa tiệc kết thúc để cân đối chi phí cho hợp lý.

Lựa chọn địa điểm tổ chức phù hợp

Ba mẹ có thể tổ chức bữa tiệc thôi nôi cho bé ở nhà nếu nhà bạn có không gian rộng và thoáng, đủ chỗ cho lượng khách mời đã dự tính. Không thể tổ chức ở nhà thì ba mẹ hãy sắp xếp đặt tiệc tại một nhà hàng gần nhà, hoặc địa điểm phù hợp với tất cả các khách mời.

Lên thực đơn cho bữa tiệc và bánh kem

Ẩm thực là thứ quan trọng nhất trong bất kỳ bữa tiệc nào. Bên cạnh những món ăn phù hợp với người lớn thì trong bữa tiệc thôi nôi, ba mẹ nên chuẩn bị những món ăn mà những khách mời nhí yêu thích.

Đặt mẫu bánh kem cũng rất quan trọng, vì đây là không gian mà mọi người thường ôm bé chụp hình. Lựa chọn một chiếc bánh kem đẹp, trang trí thật dễ thương là một điều cần thiết.

Lên kịch bản chi tiết cho lễ thôi nôi

Để bữa tiệc diễn ra suôn sẻ và ít gặp những vấn đề ngoài ý muốn, thì kịch bản cho bữa tiệc cần được chuẩn bị kỹ càng. Trong bữa tiệc, cần phải phân công vai trò của những người hỗ trợ một cách rõ ràng để tránh những thiếu sót.

Lên ý tưởng trang trí bữa tiệc và trang phục cho bé

Nếu tổ chức ở nhà, ba mẹ hãy thuê một đơn vị trang trí cho bữa tiệc thật chuyên nghiệp để không gian bữa tiệc lung linh một chút, mang lại niềm vui cho khách mời và các em nhỏ trong bữa tiệc. Còn nếu tổ chức tại nhà hàng, ba mẹ nên chọn những nhà hàng có nhiều lựa chọn trang trí để phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Trang phục cho bé là thứ quan trọng hàng đầu của bữa tiệc, vì đây là ngày sinh nhật đầu đời nên sẽ có rất nhiều kỷ niệm đối với bé.

Ngoài những bộ trang phục xinh xắn, hãy chọn cho bé thêm những phụ kiện nhỏ nhắn, dễ thương để tạo điểm nhấn.

Nên chọn cho bé nhiều hơn một bộ trang phục để những tấm hình kỷ niệm của bé nhiều màu sắc hơn, cũng như nếu bé lỡ ăn uống bị bẩn cũng có đồ để thay thế.

NHỮNG LƯU Ý KHI TỔ CHỨC TIỆC THÔI NÔI

Khi tổ chức tiệc thôi nôi cho bé, ba mẹ nên lưu ý một số điều để đảm bảo bữa tiệc diễn ra thành công và an toàn.

 • Cúng thôi nôi và tiệc thôi nôi có thể diễn ra trong thời gian khác nhau, nhưng phải cúng trước và buổi tiệc diễn ra sau.
 • Không gian bữa tiệc nên đủ rộng và thoáng để khách mời dễ dàng di chuyển và giao lưu, cũng như có không gian cho những thành viên nhí chạy nhảy.
 • Chọn thời gian tổ chức tiệc phù hợp để khách mời có thể dễ dàng tham dự, tránh những ngày lễ hoặc các sự kiện đặc biệt. Có thể chọn vào ngày cuối tuần để đa số khách mới sẽ thoải mái về thời gian hơn.
 • Nên lựa chọn menu thức ăn phong phú, phù hợp với sở thích của khách mời và đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm.
 • Chuẩn bị một số hoạt động giải trí cho cả người lớn và trẻ em, nếu khách mời có nhiều trẻ em thì tiệc thôi nôi nên tập trung cho trẻ em thể hiện sẽ vui nhộn hơn.
 • Nên chuẩn bị chỗ nghỉ ngơi để lỡ có khách bị vấn đề về sức khỏe có không gian để nghỉ ngơi khi cần thiết.
 • Không gian bữa tiệc cần được sắp xếp và bày trí an toàn để đảm bảo khi trẻ nhỏ quậy phá không bị chấn thương.
 • Thực hiện các nghi lễ trong bữa tiệc một cách tôn nghiêm, để bữa tiệc trở nên trang trọng và khách mời cảm thấy tự hào.
 • Đừng quên thuê nhiếp ảnh gia để ghi hình và chụp những bức ảnh đẹp cho bữa tiệc của bé.

Chúc gia đình bé sẽ có một lễ thôi nôi diễn ra thật suôn sẻ và tốt đẹp, bé sẽ luôn có nhiều sức khỏe, mau ăn chóng lớn.