fbpx

Cúng đầy tháng thôi nôi tính ngày âm hay dương lịch cho đúng

Ngày cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé cực kỳ quan trọng vì thế nhiều bậc cha mẹ giành sự quan tâm và chuẩn bị lễ cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé nhưng nhiều người không biết cúng ngày âm hay dương lịch? Các bạn cùng Đồ Cúng Việt tìm hiểu cho đúng nhé.

Cúng thôi nôi tính ngày âm hay dương lịch

Sự ra đời

Cúng thôi nôi cho bé đơn giản là khi bé đầy 1 tuổi ( nên còn gọi là cúng đầy năm) là 1 trong những nét đẹp trong phong tục tập quán của người Việt chúng ta từ bao đời nay, đấy là một nét văn hóa đẹp, mong muốn mang đến cho trẻ những điều may mắn tốt đẹp, để chào đón thành viên mới trong gia đình được đến với chúng ta.

Cúng thôi nôi làm ngày âm hay ngày dương
Cúng thôi nôi làm ngày âm hay ngày dương

Nước ta và một số nước ở đông á phát triển theo hướng nông nghiệp từ bao đời, mà nông nghiệp chủ yếu dựa vào mặt trăng để làm lịch thời gian. Chính vì vậy, từ ngàn xưa âm lịch được chọn để tính các mốc thời gian trong năm và phương đông chúng ta thường cúng lễ tết, sinh nhật, thôi nôi, đầy tháng, đám giỗ đều chọn ngày âm. 

>>> Xem thêm:

Đặt mâm cúng Thôi nôi cho bé Trai trọn gói

Đặt mâm cúng Thôi nôi cho bé Gái trọn gói

Cúng thôi nôi làm ngày dương được không?

Vì vậy, các ông bố bà mẹ trẻ bây giờ thắc mắc rằng không biết tính theo ngày âm hay ngày dương bởi sự hiện đại luôn kéo theo nhiều thay đổi. Nhưng cúng đầy năm là một phong tục tập quán riêng của người Việt chúng ta, vì vậy phù hợp với truyền thống, các bậc cha mẹ nên cúng đầy năm cho bé theo đúng vào ngày âm lịch nhé. Giờ thì bạn đã biết thôi nôi bé tính ngày âm hay dương? làm đầy năm cho bé ngày âm hay dương? cúng thôi nôi bé gái, trai vào ngày nào rồi đấy.

Lễ cúng thôi nôi gồm những gì?

Trong buổi lễ cúng thôi nôi thì có 2 phần không thể thiếu là mâm cúng thôi nôi và bài cúng để khấn vái các thần linh là những mục chính trong buổi lễ.

Mâm cúng thôi nôi.

Theo quan niệm dân gian của người Việt từ xưa, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa đầu thai) và  các Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ đó là Tiên Nương (12 Bà Mụ) để nặn ra và ban cho.

Vì thế, mâm lễ vật cúng thôi nôi đã được chuẩn bị chu đáo là để cảm tạ ân đức các vị Đại Tiên cùng với mong muốn lòng thành được chứng giám cho lòng thành tâm của bạn. Mong các Đại Tiên thụ hưởng lễ vật và luôn luôn bên cạnh phù hộ, che chở cho bé được ăn ngon, ngủ yên, không  bệnh vô tật, xua đuổi tà ma, bình yên và hạnh phúc.

Những lễ vật cúng 12 Mụ bà và Đức ông trong lễ cúng thôi nôi bé gồm

 • Trái cây (mâm ngũ quả)
 • Hoa cát tường/ đồng tiền
 • Nhang trầm Hà Nội
 • Đèn cầy
 • Gạo hũ
 • Muối hũ
 • Giấy cúng thôi nôi cơ bản
 • Bộ 13 đôi hài và váy áo 3D
 • Trà
 • Rượu nếp
 • Nước chai
 • Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ và 1 phần lớn)
 • Chè trôi nước (bé gái)
 • Chè đậu đen (bé trai)
 • Xôi gấc
 • Bánh kẹo
 • Gà luộc
 • Heo quay
 • Bánh hỏi
Mâm cúng đầy đủ cho lễ cúng thôi nôi ý nghĩa
Mâm cúng đầy đủ cho lễ cúng thôi nôi ý nghĩa

Bài cúng thôi nôi.

Nhằm chia sẻ với các bậc cha mẹ, chúng tôi đã bỏ công sưu tầm tài liệu tin cậy và hỏi các bậc cao tuổi uy tin để soạn nên bài cúng thôi nôi ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa, đúng theo phong tục truyền thống của người Việt.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con xin kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……là ngày lành tháng tốt trong năm

Vợ chồng con là ……………… sinh được con( gái,trai) đặt tên là ……………………

Chúng con ngụ tại ……………………………………………………………………………

Nay chọn ngày lành tháng tốt, nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ lễ vật cúng dâng bày lên trước án, kính dâng trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn các ngài thập phương chư Phật, các ngài chư vị Thánh hiền, các ngài chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, các ngài Thổ công địa mạch, các ngài Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, đã phù hộ cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con xin cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, đã vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon,được ngủ yên, được hay ăn chóng lớn, không bệnh tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình chúng con được các ngài phù hộ phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!


Thôi nôi thì tặng gì?

Thôi nôi bé trai nên tặng gì?

Dịp thôi nôi là ngày quan trọng của các bé cho nên chọn đồ chơi làm quà tặng thôi nôi con trai không khó như bạn nghĩ vì thường các bé trai rất hiếu động và thích đồ chơi nên đồ chơi với bé bao nhiêu cũng không đủ. Tốt hơn hết các bạn nên chọn những món quà thôi nôi bé trai an toàn và tốt cho bé nữa.

Những món đồ chơi bạn không nên mua làm quà thôi nôi bé trai chẳng hạn như: đồ chơi bạo lực, các món đồ chơi quá nhỏ, đồ chơi có vật sắc nhọn hay các món đồ chơi không đảm bảo được vệ sinh trong lúc chơi cho bé.

 • Những món đồ chơi lắp ghép
 • Món đồ chơi tập đi
 • Đồ chơi phát gia âm thanh
 • Đồ dùng sinh hoạt cho bé
 • Món đồ trang sức
 • Album ảnh cho bé
 • Xe đẩy
 • Quần áo

Thôi nôi bé gái nên tặng gì?

Lễ cúng thôi nôi cho bé gái sẽ được tổ chức long trọng với khá đầy đủ thành phần khách mời thân thiết. Vậy bạn sẽ mua quà tặng gì cho bé gái nếu được mời đến mừng thôi nôi bé gái.

 • Đồ chơi cho bé gái
 • Thú nhồi bông
 • Các loại xe dành cho trẻ từ 1 tuổi
 • Váy công chúa
Mâm cúng với dịch vụ trọn gói do Đồ Cúng Việt cúng cấp
Mâm cúng với dịch vụ trọn gói do Đồ Cúng Việt cúng cấp

Cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương cho bé

Theo quan niệm dân gian của ông bà ta, hầu hết những nghi lễ văn hóa và tâm linh đều chọn ngày âm và lễ cúng mụ đầy tháng cho bé cũng không ngoại lệ. Từ ngàn năm nay dân tộc ta sống bằng cây lúa nước và tính mùa màng dựa theo mặt trăng. Những thế kỷ gần đây để thuận tiện cho công việc và phù hợp với bạn bè quốc tế nên mới sử dụng lịch dương. 

Để đúng chuẩn phong tục truyền thống thì nhiều gia đình tổ chức cúng đầy tháng cho bé tính theo lịch âm. Nếu theo nguyên tắc “gái sụt 2, trai sụt 1” thì bé gái sinh ngày 15/5 âm lịch sẽ được tổ chức đầy tháng vào ngày 13/6 âm lịch, còn bé trai sinh ngày 15/5 âm lịch thì tổ chức lễ đầy tháng vào ngày 14/6 âm lịch.

Tuy nhiên hiện nay để thuận tiện cho công việc và cuộc sống thì ngày lễ đầy tháng cho bé được tính theo lịch dương. Nghĩa là nếu bé sinh vào ngày 15/5 dương lịch thì sẽ tổ chức lễ đầy tháng cho bé vào ngày 15/6 dương lịch, cả bé trai và bé gái đều được tính như nhau.

cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương
cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương

Như vậy thì các bậc cha mẹ có thể lựa chọn ngày đầy tháng theo ngày âm hay ngày dương cũng được, miễn phù hợp với điều kiện gia đình mình. Giờ thì cha mẹ đã có đáp án cho câu hỏi cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương rồi phải không.

Lễ vật cho mâm cúng

Gồm mâm lễ vật cúng 12 Bà Mụ và mâm lễ vật cúng 3 Đức Ông: 12 chén chè nhỏ, 1 chén chè lớn, 12 đĩa xôi nhỏ, 1 đĩa xôi lớn, 1 con gà tréo cánh, trà, gạo, muối, nhang, đèn, giấy cúng đầy tháng cho bé, các loại bánh kẹo và sắp thành 13 đĩa.

Nguyên tắc sắp xếp mâm lễ vật theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”

Cúng đầy tháng cho bé vào buổi sáng hay chiều

Bên cạnh việc cúng mụ đầy tháng cho bé tính ngày âm hay dương thì việc tỏ chức vào buổi sáng hay chiều cũng là vấn đề nhiều người thắc mắc.

Truyền thống ông bà ta từ xưa đến nay thì những dịp lễ cúng như đầy tháng cho bé thường được tổ chức vào buổi sáng, lúc này thời tiết mát mẻ, thuận tiên, là lúc khởi đầu ngày mới nên mọi việc sẽ được suôn sẻ và may mắn. Tuy nhiên gia chủ vẫn có thể cúng đầy tháng vào buổi chiều cũng được miễn là phù hợp với điều kiện gia đình và địa phương nơi mình đang sinh sống.

Qua bài viết của dịch vụ Đồ Cúng Việt chúng tôi chia sẻ cúng đầy tháng, thôi nôi làm ngày âm hay dương để cho các bạn chuẩn bị lễ cúng cho phù hợp trong kế hoạch của riêng mình thực hiện cho tốt mang lại ý nghĩa tốt đẹp và lễ cúng thôi nôi cho bé diễn ra hoàn hảo.

Nếu có nhu cầu làm mâm cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé trọn gói thì hãy liên hệ với chúng tôi Đồ Cúng Việt thông qua Hotline: 1900 3010 hoặc Fanpage để được chúng tôi tư vấn chính xác nhất nhé.

>> Xem thêm:

Danh Sách đồ vật trong mâm bốc Thôi Nôi

Bài cúng thôi nôi bé trai miền Bắc đúng nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image