Văn khấn, bài cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái

Bài văn khấn cúng đầy tháng bé trai

Bài cúng đầy tháng (hay còn gọi là văn khấn cúng đầy tháng) là thứ không thể thiếu trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái. Đây là lễ cúng quan trọng đầu tiên trong cuộc đời của bé, được tổ chức khi bé tròn 1 tháng tuổi tính từ lúc chào đời. Bài văn khấn này là những lời cảm tạ các bà Mụ và cầu nguyện những lời tốt đẹp đến với bé trong tương lai.

Vậy nội dung chi tiết của bài văn khấn này là gì? Với nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ mâm cúng đầy tháng trọn gói tại TPHCM và 10 chi nhánh khác trên cả nước, Đồ Cúng Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ về nội dung của bài cúng đầy tháng.

Ý nghĩa của bài văn khấn đầy tháng cho bé trai, bé gái

Theo quan niệm dân gian của ông bà ta, gia đình sẽ tổ chức lễ đầy tháng khi đứa trẻ được vừa tròn một tháng sau sinh. Trong ngày đầy tháng của bé trai, bé gái thường cha mẹ sẽ làm lễ cúng đầy tháng và làm cỗ mời họ hàng người thân để mừng cho đứa bé đã qua gia đoạn trứng nước, đồng thời cũng là lúc mẹ của đứa trẻ kết thúc giai đoạn kiêng cữ sau sinh.

Trong lễ đầy tháng có 2 thành phần không thể thiếu là lễ vật trong mâm cúng và bài văn khấn đầy tháng cho bé với ý nghĩa quan trọng như sau:

  • Tưởng nhớ các các vị Phật thần, các vị chúa, gia tiên để ghi nhớ công ơn của các vị luôn phù hộ cho trẻ được tái sinh thành thành viên của gia đình.
  • Ghi nhớ công ơn của 12 Mụ bà đã luân phiên lo việc thai sản trong 12 năm cho bé và mỗi bà sẽ đảm nhiệm một việc trong sinh nở giáo dưỡng.
  • Mang ý nghĩa truyền thống được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác của mỗi gia đình, góp phần gìn giữ văn hóa tốt đẹp của người Việt

Nội dung bài cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái là gì?

Thông qua ý nghĩa thì tầm quan trọng của nội dung trong bài cúng đầy tháng cho bé gái hay bài văn khấn cúng đầy tháng bé trai. Chính vì thế, Chúng tôi Đồ Cúng Việt đã tham khảo các nhà văn hóa thâm niên cũng như qua các tư liệu để giới thiệu với các bạn các bài văn khấn bài cúng mụ đầy tháng cho bé trai, bé gái chuẩn theo nghi lễ phong tục tập quán của người Việt mình cũng như mang giá trị ý nghĩa tốt đẹp về tâm linh. Nội dung được trình bày phía dưới để các bạn tiện tham khảo.

 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………

Chúng con đang ngụ tại ……………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

 

 

Ngay sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé tra, bé gái sẽ là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Cháu bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Chuẩn bị lễ vật đầy tháng cho bé

Sau đây là danh sách những lễ vật thường dùng trong lễ cúng đầy tháng cho bé:

Trái cây, Hoa tươi, Nhang thơm, Trà, rượu, nước, Muối, gạo, Bánh kẹo, Bộ đồ thế nam nếu cúng cho bé trai, bộ đồ thế nữ nếu cúng cho bé gái, Đèn hoặc nến, 13 phần trầu têm cánh phượng , 13 phần chè đậu trắng cúng bé trai, chè trôi nước cúng bé gái, 13 phần xôi, 1 Gà luộc to đẹp.

Cách vái cúng đầy tháng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ trong mâm cúng đầy tháng bé gái hoặc trai được bố trí cân đối phía trước lư hương, đó là các lễ vật dâng cúng 12 bà Mụ được chia làm 12 phần nhỏ, 1 phần to cúng Đức ông. Mâm mặn gồm hoa, nhang, nước trong, tôm, thịt heo, gà, cua, trứng để phía dưới . Khi đã chuẩn bị xong lễ vật mâm cúng thì ta tiến hành

  • Đầu tiên bố đứa bé hay ông đứa bé thắp nến và khấn vái cúng bà Mụ.
  • Đọc nội dung văn khấn bài cúng đầy tháng cho bé (nội dung có bên trên)
  • Sau khi đọc xong văn khấn thì sau đó nguyện cầu những điều may mắn, chúc phúc cho đứa bé được khỏe mạnh, bình an, mau ăn chóng lớn.
  • Tiếp theo đó mẹ bế đứa con ra thắp nhang và khấn vái cầu phúc cho con của mình.
  • Khi đã xong bố, ông thực hiện nghi thức đặt tên cho con, cháu.
  • Sau khi đọc tên được đặt ta dùng 2 đồng tiền xu có lỗ vuông ở giữa (hay còn gọi tiền âm dương) gieo lên đĩa nếu có 1 đồng âm, 1 đồng dương (hay còn gọi là 1 đồng mặt úp 1 đồng mặt ngửa) thì tên mới đặt được ông bà, tổ tiên đồng ý. Nếu gieo được 2 đồng âm hoặc 2 đồng dương thì được coi là không đồng ý, gieo 3 lần đều được kết quả như vậy thì phải đặt tên khác cho bé.

Hi vọng qua bài viết trên đây giúp cho bạn các bậc cha mẹ có bài cúng mụ cho bé trai cũng như bé gái để làm cho lễ cúng đầy tháng cho bé của nhà mình trọn vẹn và ý nghĩa nhất.

Nếu bạn có nhu cầu làm lễ cúng mâm cúng đồ cúng trọn gói cho ngày đầy tháng chuẩn lễ nghĩa mang ý nghĩa tâm linh cao đẹp thì hãy liên hệ với Đồ Cúng Việt qua Hotline: 1900 3010 hoặc Fanpage để được tư vấn và đặt hàng chuẩn nhất nhé.

Hình ảnh mâm cúng đầy tháng cho bé được cung cấp bởi Đồ Cúng Việt:

>>> Nhấp ngay để đọc tiếp:

Cách tính ngày Đầy tháng cho bé Trai cho bé gái

Hướng dẫn làm lễ cúng đầy tháng miền Nam cho bé

CÁC MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG – TẠI ĐỒ CÚNG VIỆT

 

1.180.0004.686.000
1.180.0004.686.000

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *