[Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7]: Bài Cúng & Lễ Vật CHUẨN Nhất

Cúng gia tiên ngày rằm tháng 7

Cúng gia tiên rằm tháng 7 được xem là một nghi lễ cúng quan trọng trong ngày rằm. Mâm cúng, lễ vật và bài cúng, văn khấn cúng gia tiên rằm tháng bảy cụ thể không phải quý gia chủ nào cũng biết. Hiểu được điều này, Đồ Cúng Việt sẽ lần lượt giải đáp đầy đủ các thắc mắc về cúng thần linh ông bà vào ngày rằm tháng 7. Hãy cùng đọc và theo dõi nhé!

Đồ Cúng Việt – Chuyên mâm cúng trọn gói theo yêu cầu của quý khách hàng tại TPHCM và các khu vực lân cận.

Ý nghĩa của cúng rằm tháng 7
Ý nghĩa của cúng rằm tháng 7

Cúng gia tiên rằm tháng 7 là gì? Ý nghĩa

Cúng rằm tháng 7 sẽ gồm lễ cúng Phật, cúng cô hồn và cúng gia tiên. Cúng gia tiên hay còn gọi là mâm cúng tiên linh ông bà. Đây được xem là lòng thành của quý gia chủ đối với ông bà tiên linh, “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và cầu cho ông bà phù hộ để các thành viên trong gia đình được bình an.

Không giống như mâm cúng gia tiên ngày rằm bình thương, vào rằm tháng 7 quý gia chủ sẽ chuẩn bị lễ vật một cách chu đáo hơn, chỉnh chu hơn. Về mâm cúng, lễ vật và văn khấn cúng tổ tiên vào rằm tháng 7 sẽ được chúng tôi trình bày một cách cụ thể dưới đây.

Mâm cúng gia tiên rằm tháng 7 gồm những gì?

Cúng gia tiên có thể cúng mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn. Điều này tùy thuộc vào truyền thống tín ngưỡng của gia đình và vùng miền. Với những gia đình theo đạo Phật thì mâm cúng chay vẫn là sự lựa chon thông dụng hơn.

Nên chuẩn bị mâm cúng tươm tất, các món ăn đa dạng cùng những thực phẩm bổ dưỡng, tươi sạch, thể hiện cho lòng thành kính, biết ơn tổ tiên.

Mâm cúng mặn thường gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,.. Kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép,…

Cúng gia tiên ngày rằm tháng 7
Cúng gia tiên ngày rằm tháng 7

Xem thêm: Cúng Thần Tài rằm tháng 7

Bài cúng gia tiên ngày rằm tháng 7

Nội dung bài văn khấn nào cũng vậy, nội dung bài cúng, chúng tương đối dài và khó nhớ. Chính vì vậy, gia chủ nên in bài văn khấn ra giấy A4 để dễ đọc và thực hiện lễ cúng một cách chỉnh chu hơn.

Nội dung bài văn khấn cúng gia tiên ngày rằm tháng 7 cụ thể như sau:

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm …. (Canh Tý)

Tín chủ chúng con tên là: … ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.

Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Dọn dẹp bàn thờ gia tiên
Dọn dẹp bàn thờ gia tiên

Văn tế khấn Tổ tiên ngày rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ… và chư vị hương linh.

Hôm nay là rằm tháng bảy năm…. (Canh Tý – 2020)

Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vi vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ…(Nguyễn, Lê, Trần…)

Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm: Bài cúng rằm tháng 7 trong nhà, ngoài trời, công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *