Tại Sao Cúng Gà Trống Đêm Giao Thừa? Sự Tích Và Ý Nghĩa

Taị sao cúng gà trống đêm giao thừa ?

Ý nghĩa của việc cúng gà trong mâm cúng giao thừa là gì? Tại sao cúng gà trống đêm giao thừa mà không phải là cúng gà mái? Truyền thống tín ngưỡng này bắt đầu từ đâu? Chắc chắn đây là những thắc mắc xoay quanh về lễ vật mâm cúng cho đêm giao thừa.

Lễ cúng giao thừa mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong dịp lễ tết. Chính vì vậy, việc chuẩn bị lễ vật đầy đủ để dâng lên các vị thần linh và ông bà.

Hiểu được những vấn đề và thắc mắc mà quý gia chủ đang gặp phải, do vậy  Đồ Cúng Việt sẽ giải đáp qua bài viết sau đây. Hãy cùng đọc và theo dõi nhé!

Taị sao cúng gà trống đêm giao thừa ?
Taị sao cúng gà trống đêm giao thừa ?

Sự tích và ý nghĩa lễ cúng gà trống trong đêm giao thừa

Gà được chọn làm vật cúng tế linh thiêng trong đêm giao thừa, bởi theo thần thoại của một số dân tộc Việt Nam, khi Ngọc Hoàng mới sáng tạo ra mặt đất, thấy lạnh lẽo, ẩm thấp.

Người bèn sai mười mặt trời suốt ngày đêm chiếu sáng để sấy khô mặt đất. Nhưng đất đã khô trắng, nứt nẻ rồi mà Ngọc Hoàng quên không thu các mặt trời lại khiến con người và cây cỏ khốn đốn vì nắng hạn.

Cho đến một ngày, có một chàng dũng sĩ giương cung tên bắn liên tiếp rụng 9 mặt trời. Mặt trời cuối cùng sợ hãi quá bay tít lên cao và trốn biệt không ló ra nữa. Mặt đất lại lạnh lẽo tối tăm.

Con người và loài vật rủ nhau đi gọi mặt trời. Chẳng con nào gọi được, cuối cùng chỉ có con gà trống khoẻ mạnh cất tiếng gáy vang lừng khiến mặt trời tò mò ngó xuống rồi quên cả sợ hãi hạ thấp dần độ cao, khiến mặt đất lại sáng bừng lên.

Xem thêm: Cúng giao thừa lúc mấy giờ? Không cúng giao thừa có sao không?

Tại sao cúng gà trống đêm giao thừa?

Từ xa xưa, con gà trở thành linh vật đặc trưng của nghề nông lúa nước. Do vậy, cúng gà trống trở thành phong tục của người Việt ta. Gà cúng trong đêm giao thừa phải là gà trống hoa, mới le te gáy với ý nghĩa khoẻ mạnh, tinh khiết, chưa biết tình yêu là gì. Đó chính là ước mong “mưa thuận gió hoà” của cư dân nông nghiệp.

Theo tục lệ cổ truyền, cúng Giao thừa hay lễ Trừ tịch được tổ chức nhằm đón các thiên binh. Lúc đó, họ đi thị sát dưới hạ giới, rất vội, không kịp vào tận bên trong nhà nên bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính mỗi nhà.

Thông thường cứ hết một năm, Ngọc Hoàng Đại Đế sẽ phái một vị thần Hành Khiển xuống cai quản thay thế cho vị Hành Khiển cũ.  Có tất cả 12 vị hành khiển, tương ứng với 12 con giáp, các vị Hành Khiển này thay phiên nhau thực hiện nhiệm vụ.

Cách chọn gà trống choai cúng giao thừa

Gà cúng trở thành một trong những lễ vật trong mâm cúng giao thừa cũng như một số lễ cúng khác. Chính vì vậy, cách chọn gà trống choai cúng giao thừa sẽ góp phần thể hiện tấm lòng thành của quý gia chủ gửi đến thần linh.

Gà được chọn để cúng lễ nhất thiết phải là gà trống tơ khỏe mạnh, mào lớn màu cờ, mình gà vàng đầy đặn, chân vàng, chưa đạp mái.

Gà trống hoa mơ (chân cao, màu vàng hoặc trắng), rồi tới gà trống tía, trống đen, trống lông tạp, gà ri (màu mận, vàng sẫm, mào cờ 5 khía, chân nhỏ, chưa nhú cựa, da và chân màu vàng) cũng rất được chuộng để cúng tế.

Cách chọn gà trống cúng giao thừa
Cách chọn gà trống cúng giao thừa

Xem thêm: Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào?

Cúng giao thừa bằng gà mái có được không?

Khi đã tìm được câu hỏi cho thắc mắc Tại sao cúng gà trống đêm giao thừa? Thì điều mà chúng ta mơ hồ tiếp theo đó là cúng giao thừa bằng gà mái có được không?

Thật sự mà nói, gà mái cúng hay gà trống cúng đều có thể dâng lễ lên Chư vị tiên linh và thần linh ông bà. Tuy nhiên với lễ cúng quan trọng như cúng giao thừa thì quý gia chủ nên dùng gà trống, KHÔNG nên cúng giao thừa bằng gà mái. Điều này được giải thích như sau:

  • Cúng giao thừa là cúng vào dịp sáng sớm của năm mới, do vậy cúng gà trống để về mặt tâm linh để gà trống gáy vào lúc sáng ban mai, đánh thức ông mặt trời để đem lại năng lượng cho một năm mới.
  • Về mặt tâm linh, con gà trống choai tượng trưng cho sức mạnh, sự bền bĩ và dám chiến đấu mới mọi khó khăn, nguy hiểm.
Không nên cúng gà mái trong lễ cúng giao thừa
Không nên cúng gà mái trong lễ cúng giao thừa

Gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào?

Theo nghiên cứu của các nhà Phật học, với mâm cúng giao thừa nên đặt đầu gà cúng quay ra đường để đón vị thần Hành Khiển do Ngọc Hoàng phái xuống cái quản các hoạt động của gia chủ.

Qúy gia chủ cần phải lưu ý điều này để lễ cúng mang đầy đủ ý nghĩa và trọn vẹn nhất để cầu một năm mới bình an, tiền tài và sức khỏe đến với các thành viên trong gia đình.

Mâm cúng nào cũng vậy, lễ vật phải đầy đủ và tơm tất nhất. Đồ Cúng Việt hi vọng qua bài viết này sẽ lần lượt giải đáp tại sao cúng gà trống đêm giao thừa. Ngoài ra, quý gia chủ cũng biết thêm về cách chọn gà trống cúng, sự tích và ý nghĩa của chúng. Mâm cúng dù đơn giản hay cầu kì, lòng thành của gia chủ vẫn là quan trọng nhất. Mọi thứ điều phải chỉnh chu nhất để mang lại sự trọn vẹn nhất.

Xem thêm: Cúng giao thừa có cần gạo muối không? Gạo muối cúng xong làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *