Cúng tổ nghề buôn bán: Mâm cúng, văn khấn, ngày nào?

Cúng Tổ Nghề Buôn Bán Làm Sao Là Đúng? Chuẩn Tâm Linh?

Tôn vinh văn hóa cúng tổ nghề buôn bán và thúc đẩy thịnh vượng trong nghiệp kinh doanh thông qua nghi thức tâm linh. Ngày nào thích hợp để cúng giỗ tổ ngành kinh doanh? cách tổ chức mâm cúng và nghi thức văn khấn như thế nào? Tham khảo nhau từ chuyên gia Đồ Cúng Việt để có một buổi lễ tổ nghề trọn vẹn và linh thiêng nhất.

Tìm hiểu về tổ nghiệp nghề buôn bán, ý nghĩa tâm linh

Ô ng tổ nghề buôn bán kinh doanh là ai?

Vợ chồng Chử Đồng TửTiên Dung  – con gái của vua Hùng đời thứ 3,được xem là những doanh nhân tiên phong của dân tộc Việt theo truyền thuyết. Sau khi Tiên Dung kết hôn với Chử Đồng Tử, cô không thể trở về vương quốc của mình vì sợ bị vua cha trừng phạt vì “tự lấy chồng.” Thay vào đó, họ mở một bến chợ và thành lập một phố xá để mọi người buôn bán. Với thời gian, họ biến nơi này thành một “cái chợ lớn sầm uất,” thu hút sự quan tâm của người thuyền khắp nơi.

Ông tổ nghề buôn bán là ai?
Ông tổ nghề buôn bán là ai

Thời xa xưa, thương nhân di chuyển bằng thuyền để thuận tiện buôn bán. Khi đi qua miếu thờ Chử Đồng Tử – Tiên Dung, họ dừng lại, thắp hương, cầu khấn để mong chuyến buôn bán thành công. Sau này, hậu thế xây đền thờ để tôn vinh họ, xem họ là Tổ nghề buôn bán và nguồn cảm hứng cho kinh doanh.

Ngày cúng tổ nghề buôn bán là ngày nào 2023

Nhiều người đặt câu hỏi giỗ tổ nghề buôn bán ngày nào? Lễ cúng tổ buôn bán kinh doanh thường được tổ chức từ ngày 10 đến hết 15 tháng 3 âm lịch hàng năm. Trong dịp này, những người trong ngành kinh doanh và buôn bán thường sẽ sắp xếp các lễ vật và bày biện mâm cúng để tôn vinh thần linh và cầu mong sự may mắn trong tương lai, nhằm đảm bảo sự thuận lợi hơn trong kinh doanh của họ.

Tại sao nên cúng tổ nghiệp mua bán trong kinh doanh của bạn?

 • Duy trì truyền thống, tôn vinh tổ nghề: Lễ cúng tổ nghề tôn vinh tổ tiên, thần linh và bảo vệ ngành nghề, thể hiện lòng biết ơn và duy trì truyền thống văn hóa và tâm linh của người thực hiện.
 • Kết nối tâm linh, cầu may mắn: Cúng tổ nghề là để cầu may mắn và thịnh vượng trong kinh doanh, và người tin vào tâm linh tin rằng nó sẽ mang lại sự hỗ trợ và bảo vệ.
 • Tạo mối quan hệ phát triển nghề nghiệp: Lễ cúng tổ nghề có thể kết nối người trong ngành và tạo cơ hội cho họ gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm và củng cố mối quan hệ trong ngành.

Xem thêm: Cách cúng khai trương buôn bán

Cách cúng tổ nghề buôn bán chuẩn tâm linh

Mâm cúng tổ nghề buôn bán gồm những lễ vật gì? 

Lễ cúng tổ nghề dựa trên văn hóa và tín ngưỡng tâm linh dân gian Việt Nam, vì vậy có thể có sự khác biệt trong lễ vật tùy theo vùng miền Bắc, Trung, và Nam. Mâm cúng tổ nghề thường được tổ chức với sự trang trọng. 

Tuy nhiên, kích thước của lễ vật không quan trọng bằng lòng thành tâm của người cúng. Mặc dù có sự biến đổi, nhưng về cơ bản, phải có một số món lễ vật quan trọng sau đây để mâm cúng trở nên trọn vẹn:

 • Mâm trái cây ngũ quả cúng tổ nghề. 
 • Hoa dân tổ nghề kinh doanh: Hoa lay ơn, hoa cúc vàng đại đóa. 
 • Nhang rồng phụng 5 tất hoặc nhang thẻ: 3 cây đến 5 cây.
 • Gạo, muối trắng, trà, rượu nếp, nước lọc. 
 • Mâm Trầu cau.
 • Gà trống luộc, heo quay nguyên con.
 • xôi chè và bánh bao.
Mâm cúng tổ nghề buôn bán
Mâm cúng tổ nghiệp buôn bán

Bài văn khấn cúng tổ nghiệp buôn bán, kinh doanh

Sau đây là bài văn cúng tổ nghề buôn bán được Đồ Cúng Việt tham khảo và chọn lọc dưới đây:

Văn khấn cúng tổ nghề buôn bán
Văn khấn cúng tổ nghề buôn bán

Dịch vụ đặt mâm cúng tổ nghề buôn bán theo yêu cầu.

Với hơn 5 năm hoạt động trên các thị trường lớn như TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng, Đồ Cúng Việt đã vững chắc vị thế của mình trên khắp các tỉnh thành Việt Nam. Khách hàng tin dùng dịch vụ của chúng tôi bởi sự chuyên nghiệp, tận tâm và sự chỉnh chu của đội ngũ nhân viên: 

 • Chúng tôi cung cấp nhiều gói đặt mâm cúng trọn gói phù hợp với từng dịp lễ và ngân sách khác nhau của khách hàng. 
 • Đảm bảo đồ cúng chất lượng và an toàn thực phẩm. 
 • Cung cấp tư vấn online và dịch vụ bày mâm cúng tận nhà. 
 • Đảm bảo mâm cúng có đầy đủ lễ vật theo chuẩn phong thủy. 

Truyền thống lễ cúng tổ nghề buôn bán đã được ông cha chúng ta truyền lại với thông điệp “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Dù tôn giáo khác nhau, quý gia chủ luôn tổ chức lễ cúng một cách trọn vẹn và nghiêm trang để mong rằng sự nghiệp kinh doanh sẽ phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *