[Chuẩn] Lễ vật & Văn khấn đền ông Hoàng Mười xin nhiều tài lộc

Văn khấn đền Ông Hoàng Mười

Vào dịp đầu xuân hay dịp tháng 10 Âm lịch thì du khách tứ phương thường tấp nập “đổ” về đền thờ Ông Hoàng Mười ở Nghệ An để xin tạ lễ. Vậy đền thờ này có gì linh thiêng mà lại “thu hút” khách du lịch nhiều đến thế? Du khách cần chuẩn bị lễ vật và văn khấn đền Ông Hoàng Mười thế nào là đúng? Đây chính là những thắc mắc chung của phần lớn du khách khi lần đầu đến với nơi đây.

Ở bài viết này, Đồ Cúng Việt sẽ lần lượt giải đáp những câu hỏi trên. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Ông Hoàng Mười là ai?
Ông Hoàng Mười là ai?

Ông Hoàng Mười là gì?

Ông Hoàng Mười hay còn gọi là ông Mười Nghệ An, ông là con Vua cha bát hải động đình, là thiên quan trên đế đình và thần tiên trong chốn Đào Nguyên. Ông nghe theo lệnh vua cha giáng trần và giúp dân phù đời.

Câu chuyện lai lịch của ông dưới trần gian có rất nhiều “phiên bản”  khác nhau. Theo truyền thuyết được lưu truyền lại về lai lịch của Ông Hoàng Mười như sau: Ông Hoàng Mười đầu thai thành Nguyễn Xí. Nguyễn Xí một vị tướng giỏi dưới thời vua Lê Thái Tổ, có công lao lớn giúp vua diệt giặc Minh, sau về được giao cho trấn giữ đất Nghệ An (Hà Tĩnh).

Tại quê nhà Nghệ An, ông luôn chăm lo cho đời sống nhân dân. Sau trận cuồng phong, nhà dân bị đổ nát. Ngay sau đó, ông liền sai lính vào rừng đốn củi về dựng lại nhà cho người dân.

Tuy nhiên, có chuyện không hay xảy ra, vào một ngày nọ, thuyền của ông bị nhấn chìm và ông đã hóa ngay trên sông Lam. Do vậy, để tưởng nhớ công công lao và tỏ lòng thương tiếc với ông, người dân để tưởng nhớ công lao và tài năng của ông.

Đền Ông Hoàng Mười ở đâu?
Đền Ông Hoàng Mười ở đâu?

Đền Ông Hoàng Mười ở đâu?

Đền Ông Hoàng Mười có địa chỉ thuộc làng Xuân Am, huyện Hưng Nguyên của tỉnh Nghệ An.

Đền Ông Hoàng Mười được xây dựng vào năm 1934 vào thời Hậu Lê. Hiện nay, qua nhiều lần trùng tu, đền Ông Hoàng Mười gồm 3 tòa chính: Thượng điện, Trung Điện và Hạ Điện.

Xem thêm: [Đầy đủ] Đồ Cúng & Văn Khấn Bà Cô Ông Mãnh CHUẨN Tâm Linh

Lễ hội ở đền Ông Hoàng Mười diễn ra ngày nào?

Lễ hội diễn ra tại đền Ông Hoàng Mười, nhà thờ họ Nguyễn ở làng Xuân Am, nơi lưu giữ sắc phong. Các nghi lễ chính của hội gồm: Lễ khai quang/mộc dục (ngày 8 tháng Mười), Lễ rước sắc (ngày 9 tháng Mười), Lễ yết cáo, Lễ đại tế, Lễ tạ.

Người dân nơi đây lựa chọn ngày 10 tháng 10 (ngày ông giáng sinh) Âm lịch là ngày tổ chức lễ hội. Vào ngày này, không chỉ có người dân địa phương mà còn có đông đảo du khách gần xa cùng nhau về đây dâng lễ vật nhằm tạ ơn công lao của ông và cầu xin được gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Các hoạt động lễ hội liên quan diễn ra trong ngày này đó là: rước sắc bằng thuyền từ nhà thờ họ nguyễn ra đền, hát chầu văn, chọi gà, thi đánh cờ.

Lễ vật dâng đền Ông Hoàng Mười
Lễ vật dâng đền Ông Hoàng Mười

Đi lễ đền ông Hoàng Mười cần chuẩn bị lễ vật gì?

Sau đây, Đồ Cúng Việt xin gửi đến quý du khách danh sách các lễ vật cần phải chuẩn bị khi đi lễ đền Ông Hoàng Mười đó là:

  • 1 mâm xôi, gà, 1 chai rượu (5 chén), 1 chai nước, tiền dương, nén nhang
  • 1 mâm sớ điệp, cau, trầu, tiền quan, tiền dương
  • 1 mâm vàng quan màu vàng 5 dây
  • 1 mâm 1 dây vàng trắng, 1 chai rượu, 5 chén rượu, tiền vàng, nén nhang, tiền dương, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, 5 quả trứng vịt (đã rửa sạch), 1 bó hoa để bàn thờ Quan Ngũ Hổ.
  • 1 mâm hoa, quả, cau, trầu, tiền dương, chai nước. 
Văn khấn đền Ông Hoàng Mười
Văn khấn đền Ông Hoàng Mười

Văn khấn đền Ông Hoàng Mười Đúng chuẩn

Ngoài việc chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng thì điều quý du khách cần lưu ý tiếp theo đó chính là bài cúng, văn khấn đền Ông Hoàng Mười.

Nội dung văn khấn cụ thể như sau:

“Gươm thiêng chống đất chỉ trời

Đánh Đông dẹp Bắc việc ngoài binh nhung

Hai vai nặng gánh cương thường

Sông Lam sóng cả buồm giương một chèo”

“Đất Nghệ An anh hùng hào kiệt

Tiếng Ông Mười lẫm liệt ngàn xưa

Cung gươm lên ngựa đề cờ

Ra tay gìn giữ cõi bờ Việt Nam”

“Chí anh hùng ra tay cứu nước

Đi tới đâu giặc bước lui ngay

Việt Nam ghi chép sử này

Cung cao điện ngọc đêm ngày khói nhang”

“Năm cửa ô tới Đô Thành

Nam Đàn, Nghi Lộc nức danh Ông Mười”

Đoạn thơ hát khi Ông Hoàng Mười “tái đáo Thiên Thai”:

“Hoa đào rơi rắc lối Thiên Thai

Suối tiễn oanh đưa luống ngậm ngùi

Ngõ hạnh suối đào xa cách mãi

Nghìn năm thơ thẩn bóng trăng soi

Đá mòn rêu nhạt nước chảy hoa trôi

Ước cũ duyên xưa có thế thôi”

Khi dâng ông miếng trầu têm, văn thường hát:

“Đất lề quê thói Nghệ An

Miếng trầu cau đầu dâng Quan Hoàng Mười”

Và có cả khi văn tấu điệu hò Nghệ Tĩnh để ông vỗ gối ban thưởng

Cần lưu ý gì khi đến đền Ông Hoàng Mười
Cần lưu ý gì khi đến đền Ông Hoàng Mười

Cần lưu ý gì khi đi đền Ông Hoàng Mười?

Không chỉ riêng gì lễ cúng đền Ông Hoàng Mười mà khi đến đền hội nào cũng vậy, quý du khách cần phải lưu ý những điều sau:

  • Ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ và trang nghiêm thể hiện sự tôn trọng khi đến chùa đền. Tuyệt đối không nên mặc váy ngắn hay các trang phục “phản cảm”.
  • Theo kinh nghiệm của người đi trước, khi chuẩn bị văn khấn đền Ông Hoàng Mười thì nên cầu khấn về sự nghiệp, công danh và học tập. Đền thờ Ông Mười Nghệ An khá nổi tiếng với việc cầu xin công danh, sự nghiệp. Nếu cầu công danh sự nghiệp thì du khách nên chuẩn bị là hoa hồng đỏ (nữ: 9 hoa, nam: 7 hoa) cùng với nến để dâng lễ.
  • Tham gia lễ hội thường rất đông người, do vậy, du khách cần chú ý về an toàn tư trang, vật dụng một cách cẩn thận nhất.

Đồ Cúng Việt hi vọng qua bài viết này, quý du khách đã giải dáp được những thắc mắc về lễ vật và văn khấn đền Ông Hoàng Mười một cách đúng chuẩn nhất. Mỗi một lễ hội điều có những ý nghĩa về tín ngưỡng tâm linh riêng, không cần phải quá cầu kì nhưng phải thể hiện được sự thành tâm của mình.

>> Xem thêm chi tiết: [Văn Khấn Tam Tòa Thánh Mẫu] tại Đền, Miếu cầu xin may mắn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *