Văn Khấn, Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề Cơ Khí, Ông Tổ Nghề Là Ai?

Mâm cúng tổ nghề cơ khí

Ngày giỗ tổ nghề cơ khí là ngày nào? Ông tổ của nghề cơ khí là ai? Văn khấn, cách cúng và mâm cúng giỗ tổ ngành cơ khí đâu là chuẩn nhất ? Xoay quanh những vấn đề này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Vậy đâu là câu trả lời cho những thắc mắc này, hãy cùng Đồ Cúng Việt tìm hiểu qua bài  viết sau đây.

Mỗi ngành nghề sẽ có một tổ nghề riêng, có nguồn gốc và ý nghĩa khác nhau. Do vậy văn khấn và lễ vật dâng lên tổ nghề cũng khác nhau. Do vậy, quản lý xưởng cơ khí hay thợ cơ khí phải biết được một số điều cơ bản về lễ cúng này để dâng lên tổ nghề và thần linh tứ phương.

Ý nghĩa lễ cúng tổ nghề
Ý nghĩa lễ cúng tổ nghề

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày giỗ tổ nghề cơ khí

Ý nghĩa của ngày cúng giỗ tổ nghề cơ khí

Ngày cúng giỗ tổ thợ cơ khí là truyền thống tâm linh có từ rất lâu đời. Qúy gia chủ quản lý xưởng cơ khí hay thợ cơ khí sẽ lập bàn thờ ngay tại xưởng của mình. Họ sẽ thắp hương và thờ cúng giống như thờ cúng thần linh ông bà. Điều này mang ý nghĩa tâm linh cực kì sâu sắc. Cụ thể như sau:

 • Thể hiện tấm lòng thành biết ơn và uống nước nhớ nguồn đến tổ nghề và thế hệ bật thầy đi trước.
 • Là nghi lễ để gia chủ cầu mong sự bình an, sự may mắn và hanh thông trong quá trình làm việc. “Có kiêng có cử có lành” là điều mà chúng ta nên làm và tâm niệm.

Ông tổ nghề cơ khí là ai? Nguồn gốc lễ cúng giỗ tổ cơ khí

Có thể đây là một câu chuyện dài và đang có nhiều tranh cãi về sự tích ông tổ nghề cơ khí. Theo truyền thuyết kể lại rằng: tổ ngành xây dựng, tổ nghề cơ khí và tổ ngành mộc là giống nhau, điều mà bậc thầy Lỗ Ban người Trung Quốc.

Theo truyền thông vào thời Lục quân, có một người thợ mộc tài giỏi nhất nước Lỗ đã bỏ ra gần 3 năm để nghiên cứu và chế tạo ra con diều bằng gỗ để chở được một người. Nguyên lý hoạt động của con diều là tận dụng hướng gió để thả bay lên trời dò thám tình hình quân lính nước Tống ở bên thùy. Bậc thầy tài giỏi này tên là Lỗ Ban, sau được tôn sùng là bậc thầy của thợ mộc.

Lỗ Ban đã để lại cho những người thợ mộc, nề, xây dựng nhiều bí quyết về thiết kế nhà cửa, vật dụng mà một trong những vật dụng trong phép đo đạc ai cũng biết, ai cũng từng áp dụng là thước Lỗ Ban.

Nghề thủ công của ông đã lưu truyền qua hàng nghìn năm, nhận được sự kính trọng của mọi người. Thợ mộc, thợ xây, thợ nề, các nhà chế tạo công nghệ xây dựng và nội thất tất cả đều suy tôn Lỗ Ban như là ông tổ của nghề này.

Nên cúng tổ nghề vào buổi sáng
Nên cúng tổ nghề vào buổi sáng

Ngày cúng giổ tỗ thợ cơ khí là ngày nào?

Thông thường hằng năm cứ vào ngày 20 tháng chạp thì gia chủ quản lý cơ khí và thợ cơ khí sẽ làm lễ cúng giỗ tổ nghề. Tùy theo vùng miền mà mâm cúng và lễ vật cúng sẽ có chút khác biệt. Tuy nhiên điều này không quyết định đến ý nghĩa của lễ giỗ, cơ bản nhất vẫn là thể hiện được lòng thành của mình.

Ngày cúng giỗ tổ ngành cơ khí là ngày nào
Ngày cúng giỗ tổ ngành cơ khí là ngày nào

Xem thêm: Cúng Tổ Nghề Sửa Xe

Mâm cúng giỗ tổ nghề cơ khí gồm những gì?

Đồ Cúng Việt xin chia sẻ đến quý gia chủ mâm cúng tổ nghề ngành cơ khí cụ thể như sau:

 • Trái cây ngũ quả.
 • Hoa Cúc Kim Cương.
 • Nhang rồng phụng.
 • Đèn cầy.
 • Gạo hủ, Muối hủ, Trà pha sẵn.
 • Rượu nếp.
 • Nước chai.
 • Trầu cau.
 • Giấy cúng Giỗ tổ ngành Xây dựng.
 • Xôi.
 • Gà luộc.
 • Heo quay con.
 • Bánh bao, Bánh hỏi, Bánh chưng/bánh tét, Chả lụa…
Mâm cúng tổ nghề cơ khí
Mâm cúng tổ nghề cơ khí

Văn khấn cúng giỗ tổ nghề cơ khí đúng chuẩn

Bài cúng tổ nghề cơ khí tương đối khó nhớ và dài, do vậy chúng ta nên in ra giấy để quá trình cúng diễn ra suôn sẻ hơn. Nội dung của văn khấn cúng giỗ tổ ngành cơ khí cụ thể như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là …….

Ngụ tại……….

Hôm nay là ngày… tháng…..năm……..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề……….

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề…………. . thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! 

Đặt mâm cúng giỗ tổ nghề cơ khí ở đâu?

Khi bạn đang tất bật chuẩn bị quá nhiều thứ mà không có thời gian để chuẩn bị tất cả từ mâm cúng, văn khấn, lễ vật…Vậy tại sao chúng không đặt mâm cúng giỗ tổ nghề theo yêu cầu ? Đó là sự lựa chọn được cho là hoàn hảo và suôn sẻ cho lễ cúng khi quý gia chủ tìm được một đơn vị dịch vụ đồ cúng uy tín.

Dịch vụ Đồ Cúng Việt
Dịch vụ Đồ Cúng Việt

Đồ Cúng Việt – Chuyên mâm cúng giỗ tổ trọn gói theo yêu cầu. Vậy tại sao quý công ty nên chọn chúng tôi ? Bởi vì chúng tôi có sự khác biệt.

 • Uy tín – Chất lượng – Nhanh chóng – Tiện lợi, luôn cố gắng để làm hài lòng quý khách hàng.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách hàng.
 • Mâm cúng có đầy đủ lễ vật (tùy thuộc vào gói cúng mà khách hàng lựa chọn) đúng với nghi lễ tâm linh và truyền thống của người Việt Nam.
 • Mức gía phù hợp theo nhu cầu của công ty doanh nghiệp và cá nhân.
 • Hình thức thanh toán linh hoạt.
 • Nhân viên hỗ trợ nhiệt tình và trang bị đầy đủ biện pháp phòng dịch khi bày mâm.

Qua bài viết này, Đồ Cúng Việt hi vọng quý công ty, nhà thầu sẽ giải đáp được những thắc mắc liên quan đến lễ cúng giỗ tổ nghề cơ khí, thợ cơ khí. Với những sự khác biệt của Đồ Cúng Việt hiện nay, chúng tôi hi vọng sẽ đồng hành cùng quý khách hàng trong tất cả các mâm cúng. Mọi sự thắc mắc và cần hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo số hotline: 1900.3010 để được tư vấn.

Xem thêm: Cúng giỗ tổ nghề sân khấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *