[Trả lời] Không Thờ Thần Tài Nữa Thì Làm Thế Nào?

Không thờ thần tài nữa thì làm thế nào?

“Không thờ thần tài thì làm thế nào” Có lẽ đây chính là thắc mắc của phần lớn quý gia chủ khi “thôi” thờ thần tài gia đình. Câu trả lời sẽ được Đồ Cúng Việt giải đáp qua bài viết dưới đây. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa là truyền thống tín ngưỡng có từ rất lâu đời, được các thế hệ sau nối tiếp và kế thừa. Thần tài, thổ địa được thờ tại nhà hay các cửa hàng kinh doanh.Theo quan niệm dân gian, thờ Thần Tài trong nhà sẽ đem lại tiền tài, may mắn, con đường kinh doanh gặp nhiều thuận lợi.

Phong tục thờ Thần Tài Ông Địa
Phong tục thờ Thần Tài Ông Địa

Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng Thần Tài

Tín ngưỡng thờ cúng Thần Tài ở Việt Nam chung bàn thờ với ông Địa. Và bàn thờ được đặt thấp ở góc nhà. Lễ vật thờ cúng cũng không quá cầu kỳ, chỉ giản dị và tùy tâm là được.

Vào ngày vía Thần Tài là mùng 10 âm lịch hàng tháng. Đặc biệt vào tháng Giêng và tháng Chạp thì cúng ngày vía Thần Tài rất hoành tráng. Các cơ sở buôn bán, người kinh doanh buôn bán khai trương, mở hàng. Không những vậy, có nơi còn tổ chức múa lân có ông địa tại cơ sở kinh doanh, nhiều người còn đốt vàng mã.

Trong dịp này nhiều người dân đổ xô đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Vì ngày Vía Thần Tài nếu đi mua vàng thì sẽ may mắn, tài lộc sung túc suốt năm. Món cá lóc nướng vào ngày vía Thần Tài là món ăn được người dân miền Nam ưa chuộng cúng Thần Tài trong dịp này.

Không thờ thần tài nữa thì làm thế nào?
Không thờ thần tài nữa thì làm thế nào?

Không thờ Thần Tài nữa thì làm thế nào?

Khi gia đình không còn thờ thần tài nữa thì gia chủ cần làm thủ tục “giải ban thờ Thần Tài”. Thủ tục này cần thực hiện một cách nghiêm túc và bày tỏ được lòng thành của quý gia chủ, tránh những điều kiêng kị về phong thủy tâm linh. “Không thờ Thần Tài nữa thì có sao không?” Câu trả lời là KHÔNG.

Xem thêm: Thắp hương thần tài vào lúc nào

Các bước giải ban thờ Thần Tài chuẩn nhất

Trước khi thực hiện các bước giải ban thờ Thần Tài, quý gia chủ nên vệ sinh sạch sẽ ban thờ và chuẩn bị đầy đủ lễ vật, văn khấn.

Trình tự các bước giải ban thờ thần Tài cụ thể như sau:

  • Bước 1: Chọn ngày phù hợp để giải ban thần tài. Có hai ngày đẹp và phù hợp nhất là ngày mùng một hoặc ngày rằm hàng tháng để tiến hành.
  • Bước 2: Chuẩn bị tờ sớ hay nội dung bài khấn giải.
  • Bước 3: Sắm lễ vật cho mâm cúng giải ban thờ Thần Tài

Bao gồm các lễ vật sau: Hoa tươi, mâm ngũ quả, gạo, muối, rượu trắng, trầu cau, nhang, nến, đèn, vàng mã, xôi giò.

  • Bước 4: Hóa đồ thờ và ban thần tài.
  • Bước 5: Hóa hoặc chuyển bát hương thờ.
Văn Khấn Thần Tài
Văn Khấn Thần Tài

Xem thêm: Chuẩn bị mâm cúng ngày vía thần tài 2024 thu hút tài lộc

Văn khấn giải ban thờ Thần Tài

Nam mô A Di Đà Phật ( đọc 3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày … tháng … năm ….
Tín chủ con là: … ( Họ tên đầy đủ) sinh năm: ….

Tín chủ con xin kính cáo: Chư vị Thổ địa mạch long thần, Tài thần cho phép con sửa soạn lễ vật: Nhục kê quí tửu, phù lưu thanh chước, kim ngân hương đăng, hoa, quả, tiền đinh cùng thứ phẩm chi nghi xin làm lễ hoá ban thờ Thần tài cũ về miền sông nước vĩnh hằng.

Con là người trần, việc thưa gửi có bề chưa được thấu tỏ, con có tờ giấy cánh sớ xin kính cẩn tấu bày. Kính xin chư vị tôn thần cho con được thành tâm kính lễ.

Nam mô A Di Đà Phật ( đọc 3 lần)

Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ (chắp tay vái lạy 3 lạy)

Phục dĩ (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Phúc lộc thọ khang ninh, nãi nhân tâm chi kỳ nguyện, Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ đắc hanh thông phát đạt, tai ương hạn ách bằng. Thánh lực dĩ giải trừ. Nhất nhiệm chí thành, thập phương cảm cách.

Viên hữu (chắp tay vái lạy 1 lạy)
Thượng phụng (chắp tay vái lạy 3 lạy)

Thiên thánh hiến cống, Hạ thiên tiến lễ bái thánh thần Thiên di hoá bản thần tài ban thờ đắc bình an thông thuận, gia đình đắc phát đạt hưng vượng (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Kim thần tín chủ: … tuổi: … ( năm sinh hoặc năm tuổi) Ngũ thập tứ tuế.

Chủ Lễ: Tiến lễ bái thánh thần thiên di Thổ địa long mạch Tài thần

Đầu thành ngũ thể, tịnh tín nhất tâm, cụ hữu sớ văn chí tâm.

Thượng phụng – Cung duy (chắp tay lễ 3 lễ)

Đương xứ Thành Hoàng, Hành khiển thổ địa – Phúc đức chính thần vị tiền. Ngũ phương long mạch, Tiền hậu địa chủ, tiếp dẫn Tài thần vị tiền. Tôn thần động thừa, chiếu giám phục nguyện.

Đồ Cúng Việt hi vọng qua bài viết quý gia chủ đã trả lời được thắc mắc: Không thờ thần tài nữa thì làm thế nào? “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đó chính là truyền thống quý báu của ông bà ta. Khi quý gia chủ không thờ thần tài nữa thì quý gia chủ thực hiện “giải gian thờ Thần Tài”. Lễ vật, văn khấn và cách cúng phải được thực hiện chỉnh chu, thể hiện sự thành tâm.

Xem thêm: Có nên thờ 2 ông địa thần tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *