[Chuẩn] Cúng Đầy Tháng Lúc Mấy Giờ? Nên Làm Khi Nào Thì Tốt Nhất?

Cúng đầy tháng mấy giờ là tốt?

Nhiều bậc cha mẹ rất quan tâm đến thông tin chọn cho con mình ngày và giờ để tổ chức lễ cúng đầy tháng được trọn vẹn và mang nhiều điều tốt lành đến với bé. Lễ đầy tháng là ngày lễ quan trọng đầu đời của bé nên rất được chăm chút cẩn thận, hãy cùng Đồ Cúng Việt tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Cúng đầy tháng với ý nghĩa thế nào?

Một trong những sự kiện quan trọng trong việc giai đoạn phát triển của bé. Cúng Mụ (đầy cữ, đầy tháng, đầy năm) cho bé là một trong những nghi thức quan trọng để thông báo sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình đồng thời bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong các Bà Mụ, Đức Ông sẽ ban phước lành, may mắn cho đứa trẻ. Vì thế cúng đầy tháng với những ý nghĩa sau.

  • Kết thúc hành trình thiêng liêng của người mẹ mang trong mình một sinh linh bé bỏng cưu mang suốt chín tháng mười ngày, để rồi vượt qua cơn đau “ thập tử nhất sinh” để được nghe tiếng khóc chào đời của con đó là một sự hi sinh rất lớn.
  • Cùng đồng hành suốt khoảng thời gian dài ấy chính là người chồng, ông bà bố mẹ và song hành mang ý nghĩa tâm linh chính là tâm niệm theo dân gian có sự đỡ đầu, sự phù hộ độ trì của tổ tiên và nhất là 12 bà mụ, 1 bà Chúa Thiên Thai Và 3 Đức Ông để mẹ tròn con vuông.
  • Khẳng định vai trò của gia đình và xã hội đối với thành viên mới, thế hệ mới, sự cảm tạ, lòng biết ơn đối với những vị thần lình thầm phù hộ gia đình
Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng bé gái
Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng bé gái

Xem thêm:  Hoa Cúng Đầy Tháng Cho Bé

Cúng đầy tháng lúc mấy giờ ngày nào thì tốt nhất?

Việc lựa chọn ngày giờ tốt là việc vô cùng quan trọng trong lễ cúng đầy tháng cho bé, không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn phù hợp với cuộc sống sinh hoạt trong gia đình để thuận tiện sắp xếp cho công việc dễ dàng hơn. Các bạn cùng Đồ Cúng Việt tìm hiểu thêm việc chọn ngày giờ tốt theo phong thủy nhé. Đặc biệt năm nay ai muốn xem ngày nào giờ nào cúng đầy tháng cho bé trai gái tuổi Dần, Sửu thì hãy tham khảo ngay.

Tính ngày cúng cho bé

Theo cách truyền thống thì văn hóa mỗi vùng miền có sự khác nhau rõ rệt về cách xem ngày, giờ cúng đầy tháng cho bé. Hiện nay có 2 cách chọn ngày cúng đầy tháng phổ biến.

Gái lùi 2 trai lùi 1

Đây là cách tính ngày cúng đầy tháng phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết khách hàng của chúng tôi tại Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương,  Đồng Nai, Vũng Tàu đều tính theo cách này.

Ví dụ: Bé nhà bạn sinh ngày 16/7 đến 16/8 là đủ 30 ngày tuổi

Bé gái thì làm lễ đầy tháng ngày 14/8 (đủ 30-2 ngày)

Bé trai thì làm lễ đầy tháng ngày 14/8 (đủ 30-1 ngày)

Nam trồi nữ sụt

Tùy theo quan niệm vùng miền nơi cha mẹ sinh sống, đây cũng là cách tính được 1 số gia đình áp dụng nhưng đa phần khách chọn cách tính “Gái lùi 2 trai lùi 1”. Với cách tính “Nam trồi nữ sụt” thì nam sẽ tính cộng thêm 1 ngày, nữ thì trừ đi 1 ngày.

Ví dụ: Bé nhà bạn sinh ngày 14/3 đến 14/4 đủ 30 ngày tuổi

Bé trai thì làm lễ đầy tháng ngày 15/4 ( đủ 30+1 ngày)

Bé gái thì làm lễ đầy tháng ngày 13/4 ( đủ 30-1 ngày)

Như vậy dựa theo cách tính ngày bạn đã sẽ chọn được chính xác ngày làm Mâm cúng đầy tháng bé trai hoặc gái nhà mình chính xác nhé.

Chọn cúng đầy tháng cho bé trai bé gái lúc mấy giờ là tốt?

Trong sách chiêm tinh và phong thủy học luôn có ghi rằng: Năm tốt không bằng tháng tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, ngày tốt không bằng giờ tốt. Do đó những việc quan trọng trong cuộc đời nếu không chọn được năm tốt, tháng tốt thì cũng cố gắng chọn được giờ tốt mà thực hiện. Cùng tìm hiểu cúng đầy tháng mấy giờ là tốt nào?

Cách tính giờ cúng đầy tháng cho thuận tiện

Đây là cách chọn giờ phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với các gia đình bận rộn. Đây cũng là xu hướng mà các gia đình đang hướng tới trong thời đại này. Nếu gia đình Anh Chị bân rộn, để không ảnh hưởng tới công việc có thể chọn giờ nào thuận tiện cho gia đình mình để cúng đầy tháng.

Cách chọn giờ cúng đầy tháng cho bé vào buổi sáng

Buổi sáng thời tiết mát mẻ, nhiều gia đình chọn cúng trong buổi sáng, trước 12h trưa là được. Nếu Anh Chị muốn cúng đầy tháng cho bé trong buổi sáng có thể bày mâm cúng trước và tới đúng giờ là cúng được. Cúng xong gia đình có thể xin lộc để cùng ăn uống trong bữa trưa. Như vậy thì cha mẹ đã biết xem giờ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái rồi đấy.

Cúng đầy tháng mấy giờ là tốt?
Cúng đầy tháng mấy giờ là tốt?

Xem thêm: Xôi chè cúng Đầy tháng cho bé

Cách tính giờ cúng đầy tháng theo tam hợp

Đây là cách tính cổ, hiện nay rất ít gia đình chọn cúng theo cách này mà chọn cúng đầy tháng theo khung giờ tốt của ngày.

Với cách tính này thì dựa vào cung hoàng đạo, tam hợp tứ hành xung để tính giờ cúng đầy tháng. Cách tính này nhiều người không có kinh nghiệm rất khó để tính. Cụ thể cách tính như sau

Tam hợp tứ hành xung cụ thể 12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có nét tính cách tương đồng, liên quan tới nhau được gọi là tam hợp.

Ví dụ: Con của bạn sinh vào 26/09/2019 (dương lịch) thì ngày âm lịch là ngày 28 tháng 8 năm Kỷ Hợi (âm lịch)

Với tuổi Hợi thì tam hợp có Hợi – Mùi – Mẹo còn tứ hành xung có Hợi – Tỵ – Dần – Thân

Dựa vào tam hợp và tứ hành xung thì tổ chức lễ cúng đầy tháng tốt nhất vào các giờ Hợi – Mùi – Mẹo ngoài ra đặc biệt tránh vào giờ tứ hành xung Hợi – Tỵ – Dần – Thân.

Mặc dù đây là cánh tính vô cùng cẩn thận mà tỉ mỉ nhưng hiện nay ít gia đình tính theo cách này. Vì hiện nay thời buổi hiện đại và thời gian làm việc của mỗi người mỗi nhà mỗi khác.

Cách tính giờ cúng đầy tháng bé trai, bé gái theo năm sinh

Cách tính này được ít người chọn khi tổ chức đầy tháng cho bé mà sẽ chọn khung giờ tốt trong ngày để làm lễ cúng đầy tháng cho bé.

Hiện nay có một số ý kiến về cách chọn giờ cúng đầy tháng theo tuổi âm lịch của bé. Bạn cũng có thể tham khảo thêm về cách lựa chọn này.

Qua bài viết trên hi vọng các bạn đã tìm được ngày cúng hay giờ cúng chuẩn xác nhất cho việc cúng ngày đầy tháng ý nghĩa cho con mình để tổ chức được buổi đầy tháng ý nghĩa trọn vẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *