Bài cúng, Văn khấn khai trương quán ăn chuẩn 2023

Lễ vật cúng khai trương quán ăn

Cúng khai trương quán ăn cần chuẩn bị những gì? Bài cúng, văn khấn khai trương quán ăn chuẩn ra sao? Tại sao phải cúng khai trương quán ăn?…Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được Đồ Cúng Việt giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Lý do nên cúng khai trương quán ăn

Theo quan niệm của ông bà ta thì “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, mỗi vùng đất đều có các vị thần linh cai quản. Vậy nên việc cúng khai trương quán ăn là nghi lễ giúp chúng ta thông báo, ra mắt các vị thần cai quản mảnh đất đó. Đồng thời cũng là một cách đề cầu mong các vị thần bảo hộ cho việc làm ăn gặp nhiều thuận lợi.

Tại sao cần cúng khai trương quán ăn
Tại sao cần cúng khai trương quán ăn

Bên cạnh yếu tố tâm linh và may mắn thì việc cúng khai trương quán ăn cũng phần nào giúp chủ quán quảng bá hình ảnh đến mọi người dân xung quanh khu vực đó. Giúp cửa hàng thu hút được nhiều sự chú ý và nhiều khách hàng hơn trong tương lai.

Cách chọn ngày cúng khai trương quán ăn

Bên cạnh bài cúng khai trương quán ăn, thì chọn ngày cúng khai trương quán ăn cũng rất quan trọng. Bởi các cụ thường nói ““Năm tốt không bằng tháng tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, ngày tốt không bằng giờ tốt”. Vậy nên khi chọn ngày cúng, các bạn nên tránh các ngày có sao xấu chiếu hay các ngày hắc đạo.Cụ thể các bạn hãy tham khảo những nguyên tắc sau khi chọn ngày cúng khai trương:

  • Tránh các ngày Thọ tử, Nguyệt kỵ, Tam nương hay Dương công kỵ nhật…
  • Tránh các sao xấu như Thiên lại, Sát chủ, Tiểu hồng xa, Nguyệt hình, Nguyệt phá, Hoang vu, Cấu giảo…
  • Xem thiên can, địa chi, cung tuổi của gia chủ để chọn ngày đẹp hợp tuổi hợp mệnh.

Nếu không am hiểu thì các bạn nên tìm đến các thầy phong thuỷ/thầy địa lý để được tư vấn tốt nhất.

Lễ vật cúng khai trương quán ăn

Bên cạnh việc chọn ngày cúng khai trương quán ăn thì sửa soạn một mâm cúng tươm tất cũng là điều quan trọng không kém. Khỉ chuẩn bị mâm cỗ này, gia chủ không nên bày biện một cách xa hoa hay lãng phí tránh phải tội với đất trời. Nhưng đồng thời cũng phải đầy đủ những lễ vật cơ bản như:

  • 1 bộ tam sên gồm 1 miếng thịt heo luộc, tôm luộc, trứng gà hoặc trứng vịt luộc.
  • 1 Lọ hoa có thể chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền.
  • 1 Mâm trái cây gồm 5 loại quả khác nhau và nên có trái dừa.
  • 1 đĩa bánh kẹo.
  • 1 đĩa muối
  • 1 đĩa gạo
  • 3 nén nhang
  • 2 cây đèn cầy
  • 1 dĩa trầu cau
  • 3 chén nước
  • 3 chén xôi
  • 3 chén chè
  • 1 con gà luộc hoặc heo sữa quay tuỳ điều kiện kinh tế.
  • 1 bộ vàng mã khai trương.
Lễ vật cúng khai trương quán ăn
Lễ vật cúng khai trương quán ăn

Bài cúng, văn khấn khai trương quán ăn chuẩn 2023

Sau đây là hai bài văn khấn khai trương quán ăn do Đồ Cúng Việt tổng hợp. Tín chủ có thể lựa chọn một trong hai bài văn khấn này để làm lễ khai trương. Trong những trường hợp tín chủ cầu thầy phong thuỷ để làm lễ thì bài văn khấn có thể khác.

Bài cúng, văn khấn khai trương quán ăn thứ nhất

Thần phục vọng bách bái. Cung thỉnh Tiên Thánh, Tiên Hiền, Tiên Sư, Tiên giác liệt vị thánh sư.

Tôn thần bản gia, Thổ công địa chủ ngũ phương vạn phúc phu nhân.

Bản gia Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Bản xứ Thổ Địa phúc Đức chính thần, ngũ phương long mạch tiền hậu địa chủ tiếp dẫn tài thần lai lâm chiếu giám.

Thứ thỉnh gia tiên tiền Tổ họ… (họ của tín chủ) nhất thiết đẳng chư hương hồn, cập cô Tổ, mãnh Tổ lai lâm chiếu giám.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ con là… (tên tín chủ) đồng gia quyến đẳng… cư tại… (địa chỉ tín chủ cư trú).

Nay chọn được ngày tốt khai trương cửa hàng tại…(địa chỉ cửa hàng). Thành tâm tu thiết lễ nghi cáo trình tôn thần nguyên mông phù hộ. Ý nguyện toại thành, kinh doanh thuận lợi, lộc tài chiêu tụ.

Cần tấu.

Bài cúng, văn khấn khai trương quán ăn thứ hai

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy:

– Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần.

– Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.

– Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần.

– Các Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay là ngày . . . tháng . . . giêng năm . . .

Tín chủ con là. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Hiện ngụ tại . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Con xin thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, các thứ cúng dâng bày ra trước án. Tín chủ con là chủ quán ăn…. nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh phục vụ nhân sinh, mại mãi tài vật giúp cho sinh hoạt.

Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh, cúi mong soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương Niên, Quan Đương Cảnh, Quan Thần Linh Thổ Địa, Định Phúc Táo Quân, cùng các Ngài Địa Chúa Long Mạch và tất cả Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân sự bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ, cùng chư Hương Linh y thảo phụ mộc phảng phất ở trong khu vực này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hội.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Lưu ý: Các chủ quán cần in bài khấn ra giấy. Sau khi tiến hành hạ lễ, hóa vàng, tín chủ đem hóa bài khấn này chung với vàng mã.

Quy trình cúng khai trương quán ăn

Quy trình cúng khai trương quán ăn được tiến hành theo 3 bước, cụ thể:

Bước 1: Sắp xếp bày mâm lễ.

Tín chủ tiến hành bày mâm lễ ở ban thờ, nếu không có ban thờ thì có thể tiến hành bày mâm lễ ở trước quán. Mâm cũng có thể đặt theo hướng hợp tuổi hoặc từ phía trong ra ngoài.

Quy trình cúng khai trương quán ăn
Quy trình cúng khai trương quán ăn

Bước 2: Tiến hành làm lễ.

Khi bày mâm lễ xong, tín chủ có thể tiến hành đọc bài cúng khai trương quán ăn đã chuẩn bị trước. Cần lưu ý kỹ về trang phục, cử chỉ, quan trọng nhất là phải thành tâm khi tiến hành lễ cúng.

Bước 3: Hạ lễ, khai trương.

Sau khi hết một tuần hương thì tín chủ có thể hạ lễ, mang bộ vàng mã khai trương đi đốt. Nếu tín chủ có ghi bài văn khấn ra giấy thì mang đi đốt chung với vàng mã, sau đó mở hàng cho vị khách hợp tuổi. Gạo muối thì có thể rải bên ngoài quán. Các lễ vật thì có thể chia cho khách mời và nhân viên quán. Không nên chia lễ cho người ngoài, sẽ mất lộc.

Cúng khai trương quán ăn cần lưu ý những gì?

Những lưu ý khi cúng khai trương quán ăn

Khi cúng khai trương quán ăn thì tín chủ cần lưu ý những điều sau:

  • Nên chọn trước người mở hàng hợp tuổi.
  • Quán ăn cần phải được dọn sạch sẽ trước khi làm lễ.
  • Nên chuẩn bị trước mâm cúng để tránh rắc rối có thể sử dụng dịch vụ mâm cúng chuyên nghiệp.
  • Trang phục chỉnh tề, trang nghiêm. 
  • Người cúng là chủ cửa hàng hoặc người hợp tuổi, thầy cúng…

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về bài cúng, văn khấn khai trương quán ăn và các vấn đề liên quan đến từ Đồ Cúng Việt. Qua đó có thể giúp các bạn một khởi đầu suôn sẻ, khai trương hồng phát, thuận lợi. may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *