Lễ vật mâm lễ cúng sửa bếp và cúng chuyển bếp mới gồm những gì?

Cúng sửa bếp gồm những lễ vật gì?

Khi sửa nhà mới hay cũng như sửa bếp là phần rất quan trọng trong ngôi nhà. Cho nên việc sửa nhà bếp là cũng là tác động đến thần linh thổ công, cho nên khi trước khi làm phải xin phép. Và làm mâm lễ cúng sửa bếp để khai báo mời các thần linh thổ công về dự và chứng kiến.

Trong thành phần lễ vật cúng sửa bếp cần những gì, cách cúng như nào, văn khấn bài cúng có nội dung gì trong đó, các bạn cùng Đồ Cúng Việt tìm hiểu thêm dưới đây nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách chuẩn bị mâm cúng sửa bếp
Hướng dẫn chi tiết cách chuẩn bị mâm cúng sửa bếp

1.Cúng sửa nhà bếp khi nào?

1.1. Khi nào thì cúng?

Trong khi sử dụng bếp của nhà mình thì cũng xuống cấp, gia đình muốn làm mới hay cũng có thể gia đình muốn thay đổi vị trí khu vực bếp.

Bếp là khu vực quan trọng của gia đình được coi quản bởi các ông Công ông Táo cho nên trước khi bạn làm thi công thì nên chọn ngày và sắm sửa các lễ vật trong mâm lễ cúng sửa bếp để kính dâng các thần linh. Nếu gia chủ có nhu cầu cúng động thổ công trình thì hãy liên hệ với chúng tôi !

1.2. Ý nghĩa

Với khu vực quan trọng được cai quản trông coi bởi các ông Táo và cũng có chức năng sử dụng quan trọng vì thông thường ngôi nhà có 1 khu bếp và là không gian tụ họp để tới bữa ăn quây quần với các thành viên trong gia đình.

Cho nên cũng mang nhiều ý nghĩa chẳng hạn như.

– Kính mời dâng lễ vật tới các ông Táo để khai báo thi công bếp.

– Thể hiện lễ nghi tốt đẹp của dân gian, dân Việt mình.

–  Dịp để tụ họp trò chuyện các thợ thầy thi công, cho thêm gắn kết để hoàn thiện tốt hơn cho khu bếp.

– Thể hiện lòng thành của gia đình về tín ngưỡng tâm linh “có thờ có kiêng, có thiêng có lành”.

– Tạo niềm tin, tinh thần tốt hơn cho công việc, làm ăn,kinh doanh.

Cách cúng chuyển bếp mới
Cách cúng chuyển bếp mới

2.Lễ vật cúng sửa bếp gồm những gì?

Khi chuẩn bị để tổ chức lễ cúng thì việc chuẩn bị các món lễ vật trong mâm cúng để làm bếp mới để sửa bếp thì cũng hết sức quan trọng. Vì nó thể hiện lòng thành của nhà mình qua việc sắm sửa chu toàn tươm tất, chuẩn lễ nghĩa tâm linh cho ngôi nhà của mình.

Và vì thế bạn và gia mình nên chuẩn bị mâm lễ cúng sửa thi công cho nhà bếp kết hợp với lời văn cúng khấn để thể hiện tốt hơn. Đồ Cúng Việt xin mời bạn và gia đình đi vào chi tiết trong mâm lễ, và nội dung bài văn khấn cúng có gì nhé.

2.1. Mâm lễ cúng sửa nhà bếp

Trong thành phần lễ vật để cạm tạ các thần linh thì. Đồ Cúng Việt  đưa ra những lễ vật chuẩn dân gian người Việt mà những thứ có nhiều trong đời thường  mà bạn và gia đình bớt chút thời gian là sắm đầy đủ và có buổi lễ cúng trọn vẹn.

Thành phần lễ vật cúng động thổ gồm những thứ sau đây:

 • Mâm ngũ quả.
 • Hoa cúc.
 • Nhang hương.
 • Đèn cầy.
 • Gạo hũ.
 • Trà khô.
 • Rượu trắng.
 • Bộ giấy cúng về nhà mới.
 • Bánh kẹo.
 • Hũ sứ.
 • Lư xông trầm sứ.
 • Trầm hộp.
 • Trầu cau tươi.
 • Xôi.
 • Gà luộc.
 • Bộ tam sên.
Cúng sửa bếp gồm những lễ vật gì?
Cúng sửa bếp gồm những lễ vật gì?

Tiếp theo Đồ Cúng Việt gửi tới bạn và gia đình bài văn cúng khấn sửa nhà bếp. Để chuẩn bị cho lễ cúng tốt hơn, ý nghĩa hơn mang lại giá trị tâm linh cao đẹp.

2.2. Văn khấn bài cúng sửa bếp

Để thể hiện lòng thành mà không biết thể hiện nói gì cho đúng, chúng tôi cảm nhận và hiểu được điều đó nên đã tham khảo và nghiên cứu thêm và xin giới thiệu bài cúng văn khấn chuẩn để mọi người thể hiện và nói những lời văn khấn chuẩn đúng lễ nghĩa.

Nội dung văn khấn bài cúng sửa nhà bếp mới như sau:

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

-Chúng con kính lạy chín phương Trời, chúng con kính lạy mười phương Chư Phật, chúng con kính lạy Chư Phật mười phương

– Chúng con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Chúng con kính lạy quan Đương niên – Chúng con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm …………… là ngày lành tháng tốt

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, chuẩn bị quả cau lá trầu, chuẩn bị  hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. (sửa nhà, sửa chữa bếp mới…) căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu. Nay chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …)

Tín chủ con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, chúng con kính mời ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, chúng con kính mời ngài Định phúc Táo quân, chúng con kính mời  các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và chúng con xin kính mời tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Chúng con cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, cầu xin các ngài độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, phù hộ cho chúng con công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này. Chúng con xin kính mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con xin chuẩn bị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật


Cúng chuyển bếp mới
Cúng chuyển bếp mới

3.Cách cúng sửa nhà bếp

Sau khi đã chuẩn bị xong  các lễ vật để cúng các ngài ông. Công ông Táo, bài những lời văn hay ý đẹp để khấn các ngài thần linh. Thì công việc tiếp theo, bạn và gia đình phải hiểu cách cúng như thế nào sao cho đúng.

Để chuẩn bị sao cho suôn sẻ và trọn vẹn. Đồ Cúng Việt xin chia sẻ cách cúng diễn ra như sau đây:

 • Đầu tiên bạn phải chuẩn bị các đồ lễ vật có trong mâm cúng sửa bếp.
 • Tiếp theo đó dọn dẹp không gian bếp cho gọn gàng.
 • Sau đó mang đồ lễ vật để trên bàn trước khu bếp bày biện ngăn nắp.
 • Tiếp theo thắp nhang hương đèn, để mời các thần linh về chứng kiến.
 • Tiếp theo đứng nghiêm trang trước bàn mâm cúng.
 • Sau đó cầm tờ giấy có nội dung văn khấn đọc rõ ràng rành mạch.
 • Tạ lễ mời các thần linh về đợi các ngài hưởng các lễ vật.
 • Sau đó đợi cháy hết hương nhang để tạ lễ hóa vàng cho các thần linh.

Trên đây chúng tôi giới thiệu sơ lược các bước cơ bản. Để mọi người cũng như gia đình có thời gian chuẩn bị các lễ vật cho đúng, mâm lễ cúng sửa bếp,  hay trả lời cho bạn lễ vật cúng sửa bếp gồm những gì?. Để có lễ cúng tươm tất, đầy đủ  hơn và thể hiện lòng thành tâm của mình cũng như gia đình.

4.Tại sao cúng bếp mới khi chuyển nhà?

Người xưa cho rằng mỗi ngôi nhà đều có vị thần là Ông Táo luôn theo dõi và phù hộ cho cho các thành viên trong gia đình được bình an, hạnh phúc, tránh những điều xui xẻo.

Thế nên khi gia chủ chuyển đến ở ngôi nhà mới thì phải làm lễ và khấn bài cúng bếp mới để thỉnh Ông Táo về ngôi nhà mới, tiếp tục cai quản, phù hộ và ban phước cho gia đình trong thời gian tiếp theo.

5.Chi tiết thủ tục chuyển bếp về nhà mới

Bên cạnh lễ nhập trạch thì lễ cúng bếp mới là nghi lễ quan trọng tiếp theo cần được gia chủ thực hiện chỉnh chu nghiêm túc để rước Ông Táo về nhà mới.

Khi chuyển nhà gia chủ cần chọn cho mình ngày giờ tốt. Khi tiến hành đọc bài cúng chuyển bếp mới thì gia chủ cũng nên chọn giờ hoàng đạo để thực hiện cho trọn vẹn. Bên cạnh đó gia chủ có thể chọn ngày lành tháng tốt nhờ vào sự trợ giúp của thầy phong thủy có tâm với nghề. Tuy nhiên nghi lễ chuyển bếp thì gia chủ nên tự mình thực hiện cho nghiêm chỉnh, sau khi chọn ngày thì gia chủ nên chuẩn bị mâm lễ chuyển bếp và bài cúng chuyển bếp.

Xem thêm: Cách cúng, bài cúng, lễ cúng sửa nhà đơn giản cần những gì ?

6.Mâm cúng chuyển về bếp mới gồm những gì?

Mâm cúng bếp mới có thể to nhỏ tùy vào điều kiện kinh tế của gia chủ chỉ cần thành tâm thật lòng với bề trên, nhưng cần phải có những lễ vật cơ bản như sau:

 • Một đĩa xôi.
 • Một con gà luộc.
 • Lọ hoa tươi.
 • Đĩa ngũ quả.
 • Rượu và nước.
 • 3 bộ quần áo và tiền vàng mã.

Trường hợp gia chủ tổ chức lê cúng chay khi chuyển bếp mới thì cũng không sao cả, chỉ cần hoa quả và vàng mã, 3 nén hương là cũng đầy đủ rồi, quan trọng là thành tâm khấn vái với Ông Táo. 

7. Bài văn khấn cúng chuyển bếp mới

Đây là nghi thức quan trọng nhất trong việc tổ chức lễ cúng bếp mới nên gia chủ cần chú ý tránh mắc phải sai sót không đáng có. Khi đọc bài khấn thì gia chủ phải đọc to rõ, thành tâm thật lòng để Ông Táo chứng giám và chấp thuận ước nguyện cho mình.

Bài cúng chuyển bếp về nhà mới có nội dung như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy Chư Vị Tôn Thần

Con kính lạy các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa

Con kính lạy Ngài Táo phủ thần quân.

Chúng con là: …………

Sống tại: …………

Hôm nay là ngày….là ngày lành tháng tốt…

Gia đình chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ gia tiên. Có lời thưa rằng vì chúng con khởi tạo ….xây bếp cho căn nhà ở địa chỉ….. ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi…. cư ngụ cho gia đình, kinh doanh…..

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong các vị thần linh soi xét và cho phép được động thổ:sửa nhà, sửa bếp, cất nóc….

Chúng con thành tâm kính mời: Ni Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật chứng giám lòng thành và phù hộ độ trì, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các Thần linh cai quản trong xứ này.

Cúi xin các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đình được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con tuy lễ bạc nhưng tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Bài cúng lễ sửa bếp
Bài cúng lễ sửa bếp

Nếu các bạn và gia đình chưa hiểu rõ hay thắc mắc về cúng sửa bếp hoặc cúng bếp mới muốn cần thêm thông tin thì chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn cho bạn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline: 1900 3010 để được chúng tôi tư vấn chính xác nhất nhé.

Xem thêm: Mâm ngũ quả cúng làm nhà gồm những gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *