[Lễ Cúng Phá Dỡ Nhà Cũ]: Lễ vật, cách cúng & văn khấn CHUẨN nhất

Mâm cúng phá dỡ nhà cũ

Theo truyền thống tâm linh của ông bà ta, khi phá dỡ nhà cũ để làm nhà mới trên cùng vị trí mảnh đất của nhà cũ thì quý gia chủ phải làm lễ cúng xin phép thần linh tứ phương, thần linh ông bà. Mỗi một lễ cúng mang một ý nghĩa riêng, do vậy quý gia chủ phải tìm hiểu và tham khảo kĩ về nghi lễ cúng và lễ vật để lễ cúng được trọn vẹn. Hiểu được điều này, Ở bài viết này, Đồ Cúng Việt sẽ gửi đến quý gia chủ về lễ cúng phá dỡ nhà cũ một cách đầy đủ nhất. Hãy cùng đọc và tham khảo.

Đồ Cúng Việt – Chuyên mâm cúng trọn gói theo yêu cầu của quý khách hàng tại TPHCM và các tỉnh lân cận. Mọi sự thắc mắc của quý khách sẽ được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.

Lễ cúng phá dỡ nhà cũ
Lễ cúng phá dỡ nhà cũ

Vì sao phải làm lễ cúng phá dỡ nhà cũ?

Ông bà ta quan niệm rằng, khi chúng ta có bất kì sự thay đổi nào trên mảnh đất mình đang ở có nghĩa là đang động chạm tới các vị thần. Vị quan thần cai quản cai quản đó chính là thần thổ địa.

Để mọi việc diễn ra được suôn sẻ thì gua chủ cần phải thực hiện lễ cúng để báo cáo với các vị quan cũng như xin phép để gia chủ tiến hành tháo dỡ và thi công công trình nhà ở mới.

Bên cạnh đó, việc tổ chức mâm cúng phá đổ nhà cũ cũng là lời nhờ cậy thần linh ông bà đang che chở và di chuyển vị trí thờ cúng một thời gian để tránh gây phật ý, quấy nhiễu khi gia chủ tiến hành thi công tháo dỡ và xây dụng nhà mới.

Với ý nghĩa quan trọng này, quý gia chủ không những phải chuẩn bị đầy đủ mà còn phải chu đáo, tinh tươm, thực hiện đúng nghi lễ. Có như vậy thì mới được thần linh che chở và cầu nguyện được sự may mắn.

Mâm cúng phá dỡ nhà cũ
Mâm cúng phá dỡ nhà cũ

Lễ cúng phá dỡ nhà cũ gồm những lễ vật gì?

Thật ra lễ vật trong mỗi mâm cúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm về văn hóa tín ngưỡng vùng miền, điều kiện kinh tế,… Chính những điều này cũng tạo nên một số khác biệt nhất định.

Tuy nhiên, dù khác gì đi chăng nữa thì cũng phải có những lễ vật sau:

 • Ngũ quả tươi và hoa tươi, tuyệt đối không được dùng hoa dã, thường là sẽ sử dụng hoa cúc kim cương.
 • Nhang.
 • Đèn cầy.
 • Rượu nếp, gạo, muối, trà, nước cúng.
 • Bánh kẹo.
 • Trầu cau.
 • 05 phần chè đậu trắng.
 • 05 phần cháo trắng.
 • 1 Bộ tam sên.
 • Gà luộc: cháo + gỏi đi kèm.
 • Heo qua miếng.
 • Bánh hỏi hoặc bánh mì.

Đến đây nhiều quý gia chủ sẽ thắc mắc bộ tam sên là gì? Câu trả lời sẽ là:

Bộ tam sên sẽ bao gồm:

 • Thịt heo – Thổ.
 • Tôm hoặc cua – Thủy.
 • Trứng gà hoặc trứng vịt – Thiên.

Bộ tam sên mong cầu sự may mắn, thuận lợi, đầy đủ và mang nhiều tài lộc sẽ đến với các thành viên trong gia đình.

>>> Xem thêm: Bộ Tam Sên là gì?

Xôi chè trong mâm cúng
Xôi chè trong mâm cúng

Xem thêm: Bài cúng khai trương

Mâm ngũ quả cúng phá dỡ nhà cũ

“Mâm ngũ quả” bao gồm 5 loại trái cây khác nhau. Các vật phẩm được dâng lên cần thể hiện đủ các yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đã cấu thành nên vũ trụ trong quan niệm của người Việt nói riêng và cả văn hóa Á Đông nói chung.Thông thường trong mâm cúng phá dỡ nhà cũ sẽ có 5 loại quả sau:

 • Nải chuối xanh: những trái chuối đầy đặn khum vào nhau như đang ôm ấp, biểu tượng cho sự che chở và cầu mọng sự mọi việc được suôn sẻ.
 • Bưởi, lê, thanh long, xoài ,… chúng ta có thể cho các loại quả này để dễ chọn mua. Ví dụ: Hồng tượng trưng cho Hỏa, Dừa tượng trưng cho Thổ, Mãng cầu biểu tượng cho Thủy, Xoài tượng trưng cho kim.

Ngày nay việc chọn mâm ngũ quả cũng không còn khắc khe như trước, quý gia chủ thấy nó phù hợp và không phạm phải như những loại trái không ăn được. Điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành của quý gia chủ gửi lên các vị thần và chư vị tiên linh ông bà.

Mâm ngũ quả trái cây
Mâm ngũ quả trái cây

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Lễ Cúng Khởi Công Động Thổ

Văn khấn lễ cúng phá dỡ nhà cũ

Văn khấn mỗi lễ cúng cũng khác nhau. Văn khấn chính là lời thỉnh cầu mà gia chủ muốn gửi đến thần linh. Mong các vị thần chứng cho lòng thành kính để phù hộ, độ trì cho việc phá dỡ và thi công công trình mới được suôn sẻ.

Đồ Cúng Việt xin gửi đến quý khách hàng nội dung bài cúng cụ thể như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…. năm nay….(số tuổi) tuổi. (Đọc đủ họ và tên, tuổi của vợ chồng hoặc cả con cái nếu đứng tên sổ đỏ cả gia đình).

Ngụ tại:…… (đọc tên địa chỉ đầy đủ số nhà, thôn xóm, đường phố, phường, huyện, tỉnh, Việt Nam, Đông Dương).

Hôm nay là ngày…. tháng… năm (tức ngày… âm lịch), tín chủ con thành tâm sắm lễ hương hoa trả quả, quả cau lá trầu, tỏ lòng thành kính thắp nén hương dâng lên trước án.

Tín chủ con lòng thành cung thỉnh: các vị Hoàng thiên, Hậu thổ, Ngài Thành Hoàng, Ngài Thổ Thần, Ngài Thổ Địa, Ngài Táo Quân, Ngài Thần Môn, Thần Hộ, Ngài Hà Bá, Ngài Thần Tài, các Ngài khuất mặt cai quản gia trạch, các vị Tôn thần cai quản các loại thợ và công nhân.

Cầu các ngài phù trợ độ trì cho tín chủ chúng con là …., chủ thầu, thợ cả, thợ bạn, công nhân (đọc tên đơn vị thi công phá dỡ nhà cũ) được an toàn khỏe mạnh, hoàn thành phá dỡ nhà cũ suôn sẻ, thuận lợi, không gặp bất trắc gì.

Đồng thời, tín chủ con tỏ lòng thành kính dâng mâm cúng phá dỡ nhà này để tỏ lòng biết ơn sự chiếu cố của quý ngài. Tín chủ con lòng thành kính đồng lai phối hưởng. Hoàn lễ, tín chủ con kính mời quý ngài quy hồi bổn sở.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần).

Văn khấn cúng phá dỡ nhà cũ
Văn khấn cúng phá dỡ nhà cũ

Cần chú ý gì về lễ cúng phá dỡ nhà cũ?

Đã là lễ cúng truyền thống tâm linh thì quý gia chủ cần phải chuẩn bị chu đáo và tinh tươm. Ngoài ra, quý gia chủ cần phải lưu ý một số điều cơ bản sau:

 • Qúy gia chủ nên chọn thầy phong thủy để xem ngày giờ cúng chuẩn nhất, hợp tuổi, hợp ngày,…
 • Lễ vật phải đầy đủ và tươi sạch. Hoa quả là hoa quả tươi, tuyệt đối không phải là hoa dã.
 • Bày trí lễ vật tươm tất và đúng thứ tự. Nếu quý khách hàng sử dụng dịch vụ mâm cúng của Đồ Cúng Việt, nhân viên bên chúng tôi sẽ chuẩn bị đầy đủ, tới tận nơi và bày trí cho mình.

Đồ Cúng Việt hi vọng qua bài viết này, quý gia chủ sẽ tìm hiểu và biết thêm được những thông tin về mâm cúng, lễ vật và văn khấn về lễ cúng phá dỡ nhà cũ. “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, do vậy, quý gia chủ cần phải biết rõ về lễ cúng để thực hiện lễ cúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *