Mâm Cúng, Bài Cúng & Thủ Tục Chuộc Nhà Khi Mượn Tuổi

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Khi gia chủ mong muốn xây nhà trong năm nay, tuy nhiên xem tuổi lại không hợp để xây. Do vậy, muốn xây được nhà như nguyện vọng và tránh được những vận hạn thì bắt buộc phải đi mượn tuổi người thích hợp đứng ra xây nhà. Quan trọng nhất là sau khi xây xong là phải làm thủ tục chuộc nhà.

Vậy thì cách cúng, mâm lễ vật và văn khấn chuộc nhà mượn tuổi như thế nào? Hãy theo dõi qua bài viết dưới đây của Đồ Cúng Việt nhé.

Hướng dẫn thủ thuật mượn tuổi làm nhà
Hướng dẫn thủ thuật mượn tuổi làm nhà

Vì sao cần phải mượn tuổi làm nhà? 

Không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta lại nghĩ ra thủ tục mượn tuổi khi làm nhà. Điều này được giải thích như sau:

 • Vì không phải ai cũng hợp tuổi để xây nhà năm đó, do vậy gia chủ phải đi mượn một người hợp tuổi để đứng ra cúng và làm thủ tục động thổ.Việc báo cáo này thể hiện sự tôn trọng với những người cai quản căn nhà, tổ tiên sẽ về phù hộ độ trì cho người thân trong gia đình làm ăn thuận buồm xuôi gió, bình an vô sự.
 • Hoặc có thể do trong gia đình không có người đàn ông đứng ra nên phải mượn tuổi của một người khác. Bởi lẽ theo quan niệm của ông bà ta, người đứng ra xem tuổi xây nhà nên là người đàn ông trụ cột của gia đình.

Sau đã có sự đồng ý và chấp thuận giữa hai bên, người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay người mượn tuổi thực hiện những nghi lễ khi xây nhà như lễ động thổ, cất nóc… Khi xây xong, người được mượn tuổi sẽ bàn giao giấy tờ và thủ tục chuộc nhà cho gia chủ.

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi
Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Xem thêm: Trấn trạch là gì ? Chi tiết lễ cúng trấn trạch nhà mới

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi như thế nào?

“Có kiên có cử có lành”, đó chính là truyền thống tín ngưỡng của ông bà ta. Đặc biệt là những việc quan trọng như là xây nhà mới.

Cách chuộc nhà mượn tuổi không quá phức tạp. Vào ngày lễ nhập trạch, gia chủ cần chuẩn bị những vật dung sau:

 • Một chiếc gương soi, chăn nệm.
 • Gạo, nước, bát nhang.
 • Bếp lửa đang cháy.
 • Đồ gốm: theo phong thủy nó mang ý nghĩa chiêu vượng tài lộc, giúp gia đình tránh khỏi tai ương, đem may mắn tiền tài vào nhà.

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi khá đơn giản, nhưng không vì thế mà thiếu thận trọng hay làm việc qua loa, chủ quan. Chủ nhà sẽ viết lấy mua nhà với mức cao hơn lúc bán là 100 nghìn đồng, giấy mua bán đúng với pháp luật.

Giấy chuộc nhà có đầy đủ tên bên A bên B, diện tích căn nhà, số tiền cần giao, giấy này sau đó sẽ được dâng lên ông bà tổ tiên để báo cáo và được chứng giám.

Chủ nhà chuẩn bị lễ vật bao gồm gương soi, gạo nước, chăn nệm, bát nhang, tranh thêu tay hoặc tranh sơn dầu, bếp lửa và đồ gốm. Các lễ vật có ý nghĩa và giá trị riêng, thể hiện cho may mắn, sum vầy, đầy đủ và ấm cúng.

Cách chuộc nhà đúng cách
Cách chuộc nhà đúng cách

Xem thêm: Hướng Dẫn cúng lễ Nhập Trạch đầy đủ

Cách cúng và mâm lễ cúng chuộc nhà gồm những gì?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ đồ lễ, gia chủ cần tiến hành đúng theo cách cúng thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi theo đúng như sau:

 • Bước 1: Nếu trong gia đình có đầy đủ thành viên, có vợ chồng con cái thì trước tiên người vợ sẽ là người vào đầu tiên và mang theo trên tay chiếc gương vào nhà, đặt hướng ra phía trước mặt. Sau đó, gia chủ sẽ cầm bát nhang bước vào. Các con vào đi theo sau tay cầm theo bếp than đang cháy, chăn nệm và gạo. Nếu những gia đình không có đàn ông trụ cột để đứng ra thì người vợ sẽ làm người cầm theo bát nhang vào trước và các con đi theo sau.
 • Bước 2: Đến giờ hoàng đạo, gia chủ có thể mang theo những đồ vật có giá trị như tiền bạc, vàng, trang sức, của cải cất vào trong một cái tủ.
 • Bước 3: Chuyển đồ đạc, vật dụng vào nhà mới, sau đó sắp xếp chúng gọn gàng theo cách bố trí tùy ý.
 • Bước 4: Dâng hương làm lễ, đọc văn khấn.
 • Bước 5: Sửa sang lại đồ đạc trong nhà, lau dọn nhà cửa gọn gàng. Tuy nhiên nên kỵ người tuổi Dần phụ gia chủ dọn nhà. Người phụ nữ đang có bầu cũng nên tránh.
Mâm cúng về nhà mới
Mâm cúng về nhà mới

Bài văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi

Bài văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi (theo Huyenhoc.vn)

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, chư Phật mười phương

Nay con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là:…………………………..

Ngụ tại:……………………………………

Thành tâm sắm sửa hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng cúng bày lên trên án, trước bản chư tọa tôn thần kính cẩn tâu trình như sau:

Các ngài thần linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao đạo đức.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lạnh dọn đến để cư ngụ. phần sài khóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia đình chúng con an lành khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người giữ được bình an xuất nhập hướng phần lợi lại. Cúi mong ơn đức cao dày thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ mời lại các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin về cùng đây chiêm ngưỡng tôn thần, hưởng thụ lễ vật. bốn mùa không hạn ách nào tám tiết có điều lành ứng tiếp.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Slide mâm cúng trọn gói
Slide mâm cúng trọn gói

Đồ Cúng Việt hi vọng qua bài viết này, chúng tôi đã lần lượt giải đáp được những thắc mắc về bài cúng, thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi. Nếu quý gia chủ không có thời gian để chuẩn bị mâm cúng chuộc nhà thì có thể gọi điện trực tiếp về số điện thoại hotline: 1900 3010 để đặt mâm cúng ngay. Xin chân thành cảm ơn! 

Xem thêm: Bài cúng về nhà mới mượn tuổi chi tiết

Hình ảnh mâm cúng nhập trạch (mâm cúng về nhà mới) được cúng cấp bởi Đồ Cúng Việt:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *