Cúng cô hồn chay hay mặn? Rải muối hay rải gạo trước?

Cúng cô hồn nên cúng chay hay cúng mặn

Cúng cô hồn nên cúng chay hay mặn? Không cúng cô hồn có được không? Cúng cô hồn nên rải muối hay rải gạo? Tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải quý gia chủ nào cũng biết những thắc mắc này. “Có thờ có thiêng có kiêng có lành” đó chính là truyền thống tâm linh của ông bà ta. Do vậy, mọi nghi lễ liên quan đến lễ cũng phải luôn được chuẩn bị chỉnh chu và đúng chuẩn tâm linh nhất.

Ở bài viết này, Đồ Cúng Việt sẽ lần lượt giải đáp cho quý gia chủ các thắc mắc trên. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé! Đồ Cúng Việt chuyên dịch vụ đồ cúng theo đúng yêu cầu tại TPHCM và các vùng lân cận.

Cúng cô hồn nên cúng chay hay cúng mặn
Cúng cô hồn nên cúng chay hay cúng mặn

Xem thêm: Lễ cúng chúng sinh gồm những gì

Cúng cô hồn là gì?

Cúng cô hồn là lễ cúng dành riêng cho những người chết oan, không ai thờ cúng. Những cô hồn này đi lang thang khắp nơi, không được lễ vật từ người thân gia đình của họ. Lễ cúng cô hồn thường được diễn ra vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch hàng tháng với những hộ kinh doanh. Còn với những gia đình bình thường thì họ cũng cô hồn vào ngày rằm tháng 7 âm lịch.

Lễ cúng cô hồn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Nó mang ý nghĩa như là sự bố thí và ban phát của gia chủ với cô hồn xung quanh với lời cầu nguyện đừng quấy rối mà hãy che chở họ trong việc làm ăn, buôn bán, vạn sự hanh thông.

Ý nghĩa lễ cúng cô hồn
Ý nghĩa lễ cúng cô hồn

Cúng cô hồn nên cúng chay hay cúng mặn?

Đến nay vẫn không có bất kì tài liệu nào mặc định là mâm cúng cô hồn phải là mâm cúng chay hay là mâm cúng mặn. Thật ra, cúng chay hay cúng mặn là do quan niệm tâm linh của mỗi gia đình.

Cúng cô hồn nên cúng chay hay cúng mặn? Thật ra cúng chay hay cúng mặn cũng có ý nghĩa riêng, cụ thể như sau:

  • Có thể xuất phát từ lòng tham sân si của các cô hồn nên nhiều gia đình sẽ cúng mặn. Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như văn hóa vùng miền nên ít nhiều sẽ có những lễ vật khác nhau.
  • Với những gia đình theo đạo Phật thì gia chủ thường sẽ lựa chọn mâm cúng chay để cúng cô hồn. Bao gồm: Hương, hoa, đèn, gạo, muối, nước lã, bánh kẹo, xôi chè, vàng mã, tiền chúng sinh,…

>>> Xem chi tiết: Lễ vật, cách cúng lễ cô hồn rằm tháng 7

Lễ vật sau khi cũng xong sẽ được gia chủ ban phát lộc cho cô hồn/ Với những gia đình có điều kiện thì họ sẽ mua thêm rất nhiều gạo, muối, bánh mì, sữa,… do đó khi cúng xong họ thường mang tặng cho người nghèo nhằm mang lại phúc cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Cúng cô hồn rải muối hay rải gạo
Cúng cô hồn rải muối hay rải gạo

Cúng cô hồn nên rải muối hay rải gạo trước ?

Xuất thân từ một nước nông nghiệp đi lên từ nền văn minh lúa nước. Gạo và muối chính là hay loại vật phẩm không thể thiếu trong đời sống của mỗi con người.

Rải bố thí gạo muối mang ý nghĩa:

  • Cầu mong sự may mắn, sức khỏe và tiền tài cho các thành viên trong gia đình.
  • Thể hiện sự biết ơn, lòng tôn kính của gia chủ đến các thế hệ đi trước.
  • Sau lễ cúng, gia chủ sẽ bố thí cho những cô hồn lang thang không ai thờ cúng.

Từ trước đến nay, ông bà ta quan niệm rằng sẽ trộn gạo và muối chung với nhau. Sau đó thực hiện việc rải gạo muối kết hợp với đọc kinh phật sẽ làm cho vong hồn sau khi nhận bố thí sẽ kéo đi và không quấy nhiễu gia đình gia chủ.

Như vậy, đến đây chúng ta hoàn toàn đã có thể giải đáp được thắc mắc cúng cô hồn nên rải muối hay gạo.

Không cúng cô hồn có sao không?
Không cúng cô hồn có sao không?

Xem thêm: Mâm cúng tết Công ông Táo gồm những gì

Không cúng cô hồn có sao không?

Cúng cô hồn cũng là một trong những truyền thống tín ngưỡng tâm linh có từ rất lâu đời. Tuy nhiều nhiều gia đình vẫn thắc mắc là không cúng cô hồn có được không, không cúng có sao không?

Trước hết phải khẳng định, việc cúng cô hồn hay vong linh là tùy vào cái tâm và việc làm phúc của mỗi gia chủ, hoàn toàn không có việc bắt buộc phải cúng cô hồn hay các vong linh vào mỗi dịp Rằm tháng Bảy hàng năm.

Nếu gia đình nào biết cách làm lễ cúng này thì sẽ rất có lợi cho gia chủ đó. Còn nếu không biết cách làm thì có thể đăng ký nhờ nhà chùa sắm lễ vật hoặc tự mang lễ vật đến cúng cùng nhà chùa. Việc cúng lễ cô hồn có hai hình thức: Một là tại nhà, hai là tại chùa.

Do vậy, nếu gia chủ thực hiện lễ cúng cô hồn thì gia đình sẽ được nhiều phúc đức, còn nếu không cúng thì cũng không sao cả,

Đồ Cúng Việt hi vọng qua bài viết này, quý gia chủ có thể trả lời được những thắc mắc về cúng cô hồn nên cúng chay hay cúng mặn, không cúng có sao không.

Xem thêm: Những điều kiêng kị trong tháng 7 cô hồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *