Hướng Dẫn Cúng 49 Ngày Người Mới Mất Để Linh Hồn Siêu Thoát

Cúng 49 ngày gồm những gì?

Cúng 49 ngày hay còn gọi là cúng thất cho những người đã mất (chết). Trong ngày này, gia chủ sẽ chuẩn bị lễ vật và cầu nguyện để linh hồn người đã khuất sẽ được siêu thoát. Vậy Cúng 49 ngày gồm những gì? Nghi lễ như thế nào là đúng? Tất cả những điều này sẽ được Đồ Cúng Việt giải đáp qua bài viết dưới đây, hãy cùng đọc và theo dõi!

Cúng 49 ngày gồm những gì?
Cúng 49 ngày gồm những gì?

Cúng 49 ngày là gì? Tại sao phải cúng 49 ngày?

Cúng 49 ngày chính là lễ cúng được người thân trong gia đình cùng nhau thực hiện lễ cúng vào ngày thứ 49 kể từ lúc người thân.
Phong tục này dựa trên học thuyết Phật giáo: Linh hồn của người đã khuất phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần kéo dài 7 ngày. Sau đó linh hồn phải qua 1 điện lớn ở âm ty, sau 7 tuần vong hồn sẽ được siêu thoát.

Đây là khoảng thời gian đưa linh hồn người chết nên nương nhờ cửa Phật. Do vậy đây là một buổi cúng giỗ rất quan trọng trong tục tang lễ của người dân Việt Nam, thể hiện lòng thành của gia đình với người đã khuất.

Với những gia đình theo đạo Phật thì việc đọc kinh, niệm Phật cho người thân trong vòng 49 ngày là điều đáng kính và trân trọng.

Xem thêm: [Chi tiết] Văn khấn, Sắm Lễ Cúng Giỗ Đầu chuẩn tâm linh Việt

Mâm com cúng 49 ngày gồm những gì?

Có lẽ đây là một trong những thắc mắc khi thực hiện lễ cúng thất 49 ngày. Vào ngày này, gia đình thân quyến cần chuẩn bị kĩ càng, chỉnh chu để người đã mất hưởng được mùi vị để được no, đủ đầy trước khi vãng sanh vào cảnh giới tương ứng với nghiệp báo của họ.

Sau đây, Đồ Cúng Việt xin gửi đến quý gia quyến các lễ vật cần thiết như sau:

  • Hoa, quả, bánh kẹo
  • Nhang đèn
  • Mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn
  • Vàng mã, quần áo giấy cho người đã khuất.
  • Bài văn khấn cúng tế.
Văn khấn cúng 49 ngày
Văn khấn cúng 49 ngày

Bài văn khấn cúng 49 ngày cho người mất sớm siêu thoát

Mỗi lễ cúng sẽ có một bài cúng, văn khấn khác nhau. Nội dung bài văn khấn vào cũng vậy, nó có nội dung tương đối dài và khó nhớ. Do vậy, để lễ cúng diễn ra trọn vẹn và ý nghĩa, quý gia chủ nên in ra giấy A4 để dễ dàng hơn trong việc đọc bài khấn.

Bài cúng, văn khấn cúng 49 ngày cụ thể và đầy đủ nhất:

Nam mô A di đà phật

Nam mô A di đà phật

Nam mô A di đà phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày………..tháng………..năm…………. (âm lịch), tức là ngày………….tháng………..năm…….. (dương lịch).

Tại địa chỉ:…………..

Con trai trưởng là: ……………

Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là Mẹ)/Vâng theo lệnh của phụ thân (nếu là Cha), các chú bác, anh rẻ cùng chị gái, em trai em gái và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Hôm nay nhân ngày lễ Chung Thất theo nghi lễ cổ truyền, kính cẩn sắm các lễ vật dâng lên bao gồm : Đọc tên các lễ vật đã sắm.

Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành.

Trước linh vị hiển chân linh.

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là người Cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là người Mẹ). Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ màng. Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ.

Tính đến nay Chung Thất tới tuần. Lễ bạc nhưng tâm thành gọi là có nén nhang.

Xin mời hiển

Xin mời hiển

Xin mời hiển

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng.

Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ và toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô A di Đà phật

Nam mô A di Đà phật

Nam mô A di Đà phật

Cúng 49 ngày được tính theo ngày mất hay ngày chôn?

Cúng Thất được diễn ra vào đúng ngày thứ 49 sau khi người chết qua đời, được hỏa táng hoặc chôn cất.

Mâm cúng 49 ngày nên là đồ chay hay mặn?

Thật ra cũng không có bất kì tài liệu nào quy định về mâm cúng cơm 49 ngày là chay hay mặn cả. Theo tinh thần của kinh Địa Tạng cho rằng nếu sát sanh, giết thịt đãi đàng sẽ làm tổn hại đến phước phần của người đã khuất, khiến họ kết thêm nhiều tội lỗi, không thể vãng sanh vào cảnh giới tốt đẹp. Do vậy, gia đình cần lưu ý trong ngày giỗ 49 ngày kiêng kị việc sát sanh, chỉ nên lựa chọn đồ chay, tránh những đồ uế tạp.

Cúng 49 ngày tính từ ngày mất hay ngày chôn?
Cúng thất tính từ ngày mất hay ngày chôn?

Xem thêm: [Cúng 100 ngày]: A-Z Cách tính ngày, Cách cúng & Điều cần lưu ý

Việc cúng cơm sau 49 ngày có sao không?

Sau 49 ngày, âm hồn đã được siêu thoát, thọ sanh vào cảnh giới thì không cần chuẩn bị sấm lễ cúng như trước nhưng vào những ngày như giỗ hằng năm thì cần chuẩn bị mâm cúng giỗ.

Tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục vùng miền để chuẩn bị lễ vật, thể hiện lòng thành lên người đã mất và chư vị tiên linh ông bà.

Đồ Cúng Việt hi vọng qua bài viết trên sẽ giải đáp được những thắc mắc về lễ cúng 49 ngày cho người đã khuất theo đúng truyền thống của người Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *