[Đầy Đủ] Văn Khấn, Lễ Vật và Điều Kiêng Kị Khi Gác Đòn Dông

Những điều cần kiêng kị khi gác đàn dông

Gác đòn dông là một trong những nghi lễ quan trọng trong xây nhà mới. Chính vì nó quan trọng nên nó có những điều kiêng kị khi gác đòn dông gia chủ cần phải biết. Ở bài viết này, Đồ Cúng Việt sẽ lần lượt giải đáp về những điều này. Hãy cùng đọc và theo dõi.

Mỗi một lễ cúng mang một ý nghĩa khác nhau, do vậy trước khi cúng, quý gia chủ nên tìm hiểu kĩ để thực hiện lễ cúng được trọn vẹn. Đồ Cúng Việt – Chuyên mâm cúng trọn gói theo yêu cầu của quý khách hàng tại TPHCM và các vùng lân cận.

Gác đòn dông là gì?
Gác đòn dông là gì?

Đòn Dông là gì?

Đòn Dông hay còn gọi là “Đòn Đông”, là thanh gỗ bắc ngang trên đầu hàng cột chính giữa nhà, tạo thành đỉnh cao nhất của nóc nhà.

Theo các vị thầy phong thủy, việc gác đòn dông cũng quan trọng như cúng động thổ nhà mới. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, để cuộc sống được thuận buồm xuôi gió, vạn sự hạnh thông, các gia chủ không nên xem nhẹ điều này.

Lễ vật khi cúng gác đàn dông (gác đàn đông)

Tùy vào điều kiện gia đình mà lễ vật có thể khác nhau. Tuy nhiên, sau đây là các lễ vật cần thiết mà bạn nên chuẩn bị khi thực hiện lễ Gác đòn dông bao gồm:

 • Chuẩn bị một con gà (chọn những con gà trống khỏe mạnh, chân to, vàng)
 • Một bát gạo, một bát nước, nửa lít rượu trắng.
 • Bao thuốc lá, chè.
 • Một bộ quần áo Quan Thần linh, mũ giày, tất cả đều màu đỏ kiếm trắng
 • Một đĩa xôi, một đĩa muối.
 • Một bộ đinh vàng hoa, năm lễ vàng tiền.
 • Năm cái oản đỏ, năm lá trầu, năm quả cau.
 • Năm quả tròn, chín bông hoa hồng đỏ.

Ngoài ra, lễ vật cúng còn phụ thuộc rất nhiều vào phong tục tập quán vùng miền. Do vậy, đi từ vùng này qua vùng khác, chúng ta sẽ thấy ít nhiều sự khác biệt về lễ vật cúng.

Cần chuẩn bị lễ vật cúng gác đàn dông
Cần chuẩn bị lễ vật cúng gác đàn dông

Xem thêm: Lễ Cúng Phá Dỡ Nhà Cũ

Văn khấn gác đòn dông đúng chuẩn tâm linh

Sau đây, Đồ Cúng Việt xin gửi đến quý gia chủ bài văn khấn, văn cúng gác đòn giông đúng chuẩn tâm linh và đầy đủ nhất. Cụ thể như sau:

“Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị tôn thần.

Con kính lạy Quan Đường Liên.

Con kính lạy các Tôn thần bản giới.

Tín chủ con là…

Ngụ tại……

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ quả cau, lá trầu, hương hoa, trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án có lời thưa rằng.

Vì tín chủ con khởi tạo cất nóc căn nhà ở địa chỉ…….. Ngôi dương cư trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt kính cáo Chư vị Linh thần cúi mong soi xét cho phép được cất nóc

Tín chủ con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế, Chí đức Tôn thần, Ngãi bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh thổ địa, ngài Định Phúc Táo Quân, các ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc anh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, Sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị tiền chủ, hậu chủ và các Hương Linh cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật” 

Văn khấn cúng gác đàn dông
Văn khấn cúng gác đàn dông

Những điều cần kiêng kị khi gác đàn dông

Tưởng chừng như đơn giản, tuy nhiên quý gia chủ thường sẽ có những vấn đề cần được giải đáp xoay quanh việc gác đòn giông nhà mới.

Vậy nghi lễ gác đàn dông cần kiêng kỵ những gì? Câu trả lời cụ thể như sau:

Chọn được ngày giờ tốt

Theo đúng phong tục của người Việt, các lễ cũng quan trọng liên quan đến nhà mới điều nên được xem ngày tốt, giờ tốt để thực hiện.

Chọn ngày gác đàn dông cần tránh ngày Tam Nương, ngày Dương công kỵ nhật, ngày Thọ Tử, ngày Nguyệt kỵ hay Nguyệt tận.

 • Ngày Tam nương rơi vào các ngày: mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22 và 27 theo âm lịch hàng tháng.
 • Ngày Thọ Tử: trúng ngày 5, 14 và 23 âm lịch hàng tháng.
 • Ngày dương công kỵ Nhật bao gồm ngày 13 tháng giêng, ngày 11 tháng 2, ngày 9 tháng 3, ngày 7 tháng 4, ngày 5 tháng 5, ngày 3 tháng 6, ngày 8 và 29 tháng 7, ngày 27 tháng 8, ngày 25 tháng 9, ngày 23 tháng 10, ngày 21 tháng 11, ngày 19 tháng 12 theo tháng Âm Lịch.

Thông thường để cho chính xác và đúng phong thủy thì quý gia chủ nên chọn thầy phong thủy để xem ngày tháng giờ cúng gác đàn dông.

Ngoài ra, ngày giờ gác đàn dông không được phạm tuổi gia chủ. Các ngày giờ xung với bản mệnh hay tuổi của gia chủ cần phải được tránh. Qúy gia chủ cần nên lưu ý điều này để tránh phạm phải những phạm đến các thần.

Những điều cần kiêng kị khi gác đàn dông
Những điều cần kiêng kị khi gác đàn dông

Tuyệt đối không được phạm đến kiến trúc xung quanh

Thật ra không phải ngẫu nhiên mà các thầy phong thủy thường bảo gia chủ nên bao tấm lụa đỏ vào hai đầu đàn dông. Vì các thầy phong thủy cho rằng: Khi gác đàn dông cần phải tránh chĩa hướng sang kiến trúc hay nhà xung quanh.

Làm lễ cúng gác đòn dông

Làm gì cũng vậy lên quan đến nhà mới, là công việc quan trọng thì quý gia chủ nên thực hiện lễ cúng để xin các vị thần, thần linh ông bà, gia tiên,…

Các thành viên trong gia đình nếu là phụ nữ mang thai, thai kì hay chịu tang người thân,… thì tuyệt đối không nên tham gia lễ cúng gác đòn đông.

Đồ Cúng Việt hi vọng qua bài viết trên, quý gia chủ có thể giải đáp được những thắc mắc về những điều kiêng kị khi gác đàn dông. Mỗi lễ vật mang một ý nghĩa riêng, ” có thờ có thiêng, có kiêng có lành” do vậy, quý gia chủ nên tìm hiểu kĩ để lễ cúng diễn ra đúng ý nghĩa, chuẩn phong thủy tâm linh.

Xem thêm: Lễ cúng hàn Long mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *