Lễ cúng, văn khấn Ngọc Hoàng thượng đế – Văn khấn mùng 9 đầu năm

văn khấn ngọc hoàng thượng đế

Văn khấn Ngọc Hoàng thượng đế là phần không thể thiếu trong lễ cúng vía trời mùng 9 đầu năm mới. Đây là nghi lễ truyền thống, được người dân lưu truyền và tổ chức vào dịp Tết. Cùng Đồ Cúng Việt tìm hiểu về lễ cúng và bài cúng vía trời mùng 9 qua bài viết này.

Vía Ngọc Hoàng vào ngày nào?

Lễ cúng vía Ngọc Hoàng được tổ chức vào ngày mùng 9 tháng Giêng hằng năm. Còn được gọi là ngày Thánh Đản, vào ngày này Ngọc Hoàng sẽ giáng trần xuống nhân gian. Theo hầu với người là các vị thần tiên khác như là: Kim Đồng Ngọc Nữ, Thần Tài, Nam Tào Bắc Đẩu, Phúc Lộc Thọ, Thái Ất Chân Nhân, Văn Xương, Tử Vi Đại Đế, Chú Sinh Nương Nương và 7 vạn thiên binh thiên tướng. Cùng với đó là các vị thần đang cai quản nơi hạ giới như: Ông Táo, Thổ Địa, Thành Hoàng, Địa Phủ và các vị thần sông, núi, biển, rừng,… đều nghênh đón Ngọc Hoàng xuống để phân xử công trạng và trách phạt.

Các vị thần tiên nghe theo lênh của Ngọc Hoàng tiến hành xá tội và ban phúc cho 10 phương, 6 cõi. Thế nên dịp này vạn vật trong Tam giới đều mong đợi Ngọc Hoàng giáng thế và ban phúc. Ở các đền, miếu,… sẽ có người dâng lên 18 món ăn và tấu sớ để cầu mong Ngọc Hoàng tha tội và chúc phúc.

Đặc biệt là những người mới mất, những oan hồn lang thang nơi đất khách quê người, có nhiều oan nghiệt. Hoặc những gia đình phạm tội nặng, có nhiều nghiệp chướng thì đây là dịp may mắn để họ được Ngọc Hoàng xá tội siêu thoát. Những người trên trần thế thì sẽ được tha tội và được chúc phúc, nhiều tài lộc trong cả năm.

văn khấn ngọc hoàng
Thời gian vía Ngọc Hoàng

Ý nghĩa lễ cúng Ngọc Hoàng (cúng vía trời)

Như đã nói ở trên lễ cúng mùng 9 tháng Giêng là lễ cúng chào đón Ngọc Hoàng. Đây là nghi lễ có nhiều ý nghĩa quan trọng chứ không hề đơn giản. Năm mới là thời khắc cho rất nhiều sự khởi đầu, những hi vọng của biết bao người. Thế nên người ta thường mong cầu được nhiều phúc lành, may mắn, sức khỏe và thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Vói những người nông dân thì đây là dịp để cầu mong một mùa màng bội thu được giá.

Không chỉ riêng người Việt mà cả người Hoa hằng năm đều chọn ngày mùng 9 tháng Giêng Âm lịch để làm lễ cúng trời, cúng vía Ngọc Hoàng Thượng Đế. Người ta thường tổ chức lễ cúng vía trời vào rạng sáng mùng 9 lúc mặt trời chưa mọc.

Xem thêm: [Văn khấn Thanh Minh tại nhà, ngoài mộ] Chuẩn tín ngưỡng Việt

Lễ vật cúng vía trời

Lễ vật trong mâm cúng vía trời bắt buộc phải có những thứ sau đây: nén nhang, đèn cầy, trà, bình hoa tươi, quả và phẩm. Những lễ vật trên còn được gọi là lục lễ gồm: hương, đăng, hoa, trà, quả, phẩm.

Trong “lục lễ” thì bộ ba “hương – đăng – hoa” chính là nén nhang – đèn cầy – hoa tươi thì gia chủ có thể chuẩn bị đơn giản như những lễ cúng thông thường.

Phần “trà” trong lễ cúng Ngọc Hoàng không giống với bình thường. Trà cúng trong ngày lễ này là trà khô được rót vào 9 chiếc chén nhỏ để dâng lên Ngài.

Đặc biệt nhất trong “lục lễ” chính là “phẩm” bởi đây là lễ vật khác hoàn toàn so với những lễ vật trong mâm cúng trước đây. Đây là vật phẩm tế lên đất trời và những vật phẩm tế lên Ngọc Hoàng phải là đồ khô. Một số loại vật phẩm tiêu biểu đó là: bột khoai mì, bột bán kim,  nấm đông cô, bún tàu, nấm mèo, tàu hũ, nấm phổ tai. Chú ý số lượng các vật phẩm kể trên phải lấy số lượng là số lẻ như 5, 7 hoặc 9.

Ngoài những lễ vật trên gia chủ phải chuẩn bị mía cùng với đường ở trong khuôn. Mía gia chủ phải chọn 1 cặp mía vỏ vàng và còn nguyên ngọn. Phần đường trong khuôn thì gia chủ mua tại các cửa hàng bán đồ thờ, có thể chọn loại khuôn như là hình lục giác, hình thỏi vàng, kỳ lân, …

Vàng mã cúng vía trời cần chuẩn bị những thếp tiền vàng và 1 cặp thùng giấy gồm 1 cái màu vàng và 1 cái màu bạc.

Lễ vật cúng vía trời
Lễ vật mâm cúng vía trời

Bài Văn khấn cúng Ngọc Hoàng

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha. Quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, thiên long hộ pháp.

Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.

Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.

Con xin cung thỉnh Đức phật a di đà dược sư lưu ly quang như lai Phật – con xin cung thỉnh đức Phật thích ca mâu ni, giáo chủ cõi cực lạc sa bà như lai – con xin cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế Âm bồ tát. Con xin cung thỉnh Đức phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.

Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.

Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.

Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công muôn vàn chư vị thân linh đang cai quản …(Địa chỉ nhà mình).

Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ bố hoặc (Nhà chồng) Bà cô tổ dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …… Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….)

có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính dâng lên Trời, phật, các cung các cõi linh thiêng.

Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con Nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài có lộc, có điều kiện, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên.

Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Như vậy là Đồ Cúng Việt đã cung cấp đầy đủ thông tin về lễ cúng và bài văn khấn Ngọc Hoàng ngày mùng 9 tháng Giêng đầu năm rồi. Hi vọng độc giả chuẩn bị được lễ vật cũng như cách cúng cho mình.

Chúng tôi cung cấp rất nhiều mâm cúng khác nhau nên nếu quý khách có nhu cầu đặt lễ cúng hãy gọi ngay vào Hotline: 1900 3010 để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm: [A-Z] Cách cúng, Lễ vật & Văn khấn phóng sinh đơn giản Chuẩn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *