[A-Z] Hoa ưu đàm là gì? Ý nghĩa & cách nhận biết hoa ưu đàm

Tổng quan về hoa Ưu Đàm

Hoa ưu đàm là loài hoa gắn liền với tâm linh Phật Pháp. Vậy hoa ưu đàm là gì? Khi chúng ta nhìn thấy hoa ưu đàm là có điểm lành hay điểm xấu? Ý nghĩa và cách nhận biết hoa ưu đàm là gì?… Các thắc mắc này sẽ được Đồ Cúng Việt giải đáp qua bài viết dưới dây.

Cùng đọc và tham khảo nhé!

Hoa Ưu Đàm là gì?
Hoa Ưu Đàm là gì?

Hoa Ưu Đàm là gì?

Theo từ điển Phật giáo Hán Việt, Hoa Ưu Đàm có tên đầy đủ là Hoa Ưu ĐÀM Bát La. Người Trung Hoa thường gọi là Hoa Ô Đàm.

Người ra kể lại rằng, loài hoa này được nhìn thấy đầu tiên tại Hàn Quốc vào năm 1997. Người ta nhìn thấy một bức tượng Phật Như Lai xuất hiện cùg những bông hoa nhỏ nhắn li ti mọc ra. Mọi người rất đổi tò mò về loài hoa này, chúng mọc trên bức tượng đồng, thanh cửa sổ,…

Theo các nhà khoa học, Hoa Ưu Đàm thực chất là loài nấm nhầy có cấu trúc đơn giản. Trong điều kiện phù hợp, chúng sẽ nảy này và sinh sôi. Đây là loài hoa lưỡng tính, vì vậy, chúng có thể nở hoa được.

Ý nghĩa của hoa Ưu Đàm
Ý nghĩa của hoa Ưu Đàm

Cách nhận biết hoa Ưu Đàm

 • Loài hoa này thường mọc lõm sâu bên trong đài hoa nên đôi khi chúng ta thường bị nhầm lẫn thành loài cây không hoa.
 • Chúng có hình dáng như một chiếc chuông nhoe với màu tắng tinh khôi, thân mảnh, nhỏ và trong suốt.
 • Cánh hoa cũng nhỏ li ti đến mức phải quan sát kỹ mới thấy được.
 • Hoa ưu đàm không chỉ được mọi người chú ý với vẻ ngoài mỏng manh mà còn với màu thơm nhẹ nhàng.
 • Chúng thường mọc xếp thành hình như nắm tay hay ngón cái, một chùm khoảng hơn chục hoa.

Ý nghĩa của hoa Ưu Đàm

Hoa Ưu Đàm mang ý nghĩa là loại hoa linh thiêng trong Phật giáo. Ý nghĩa của hoa Ưu Đàm được Đồ Cúng Việt giải đáp cụ thể như sau:

 • Vì hoa có màu trắng trong suốt, do vậy, hoa Ưu Đàm đại diện cho sự tinh khiết, thanh tịnh của giáo lý Phật Giáo.
 • Hoa Ưu Đam tuy nhỏ bé, mọc ở những điều kiện khó khăn nhất nhưng nó không hề yếu đuối.
 • Hình ảnh của hoa Ưu Đàm tượng trưng cho sự mạnh mẽ, vượt lên trên nhiều nghịch cảnh…

→ Theo tín ngưỡng của đạo Phật, Ưu Đàm thường sẽ đem lại sự may mắn, điểm lành, tốt đẹp và vui vẻ hơn.

Cách nhận biết hoa Ưu Đàm
Cách nhận biết hoa Ưu Đàm

[Bóc tách] Thực hư “Hoa Ưu Đàm 3000 năm mới xuất hiện?”

Việc xuất hiện loại “hoa 3000 năm” khiến dư luận không khỏi ngạc nhiên, tò mò và băn khoăn.Sở dĩ người ta thần thánh hóa loài ‘hoa’ này là vì sự xuất hiện của chúng thực sự đặc biệt. Chúng thường xuất hiện trên các bức tượng phật bằng đồng, đá hoặc các thanh thép, lá cây…

 • Năm 2014, GS.TSKH Trịnh Tam Kiệt, phòng Công nghệ và giống gốc nấm, Viện vi sinh vật và công nghệ sinh học (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhận định: Hoa Ưu Đàm là sinh vật bậc thấp, chưa có cấu trúc mô. Có thể gọi tên đúng của “hoa” này là nấm nhầy, bởi cơ thể là một khối nhầy.
 • Một bài báo đăng tải năm 2014, Đại đức Pháp Trí, chùa Từ Đàm (Thừa Thiên – Huế) cũng tỏ ra rất ngạc nhiên khi nghe thông tin về việc nhiều người nhìn thấy hoa Ưu Đàm.
 • Theo Đại đức Pháp Trí, những người theo đạo Phật, đọc kinh sách xem hoa Ưu Đàm như là hoa Cát tường – biểu trưng cho sự tốt lành, một sự thay đổi lớn của đất trời. Tuy nhiên, chưa ai nhìn thấy hoa Ưu Đàm trên thực tế cả…

(Trích nguồn: Internet: Hoauudam.org)

Đồ Cúng Việt hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc về: Hoa Ưu Đàm là gì? Ý nghĩa và cách nhận biết hoa Ưu Đàm. Hoa Ưu Đàm đại hiện cho tín ngưỡng thanh tịnh tâm hồn của Phật Pháp. Hoa Ưu Đàm tượng trưng cho sự mạnh mẽ, cố gắng vượt lên khó khăn.

>>> Chi tiết các bài viết liên quan tại đây: BLOG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *