Văn Khấn, Cách Cúng Đưa Ông Bà Ngày 25 Tháng Chạp

Mâm cúng gia tiên ngày tết

Cúng rước ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu những ngày giáp Tết là một trong những hành động nói lên lòng hiếu thảo của con cháu. Đây không chỉ là phong tục truyền thống mà còn là nét đẹp văn hóa của người Việt.

Ý nghĩa của phong tục này thể hiện sự biết ơn, tưởng nhớ của con cháu đối với ông bà tổ tiên cũng như những người đã khuất trong gia đình. Chi tiết cách cúng rước ông bà tổ tiên như thế nào cho đúng cách bạn đã biết chưa?

Xem thêm: Bài văn khấn cúng Tất Niên cuối năm 30 Tết

Ý nghĩa cúng rước ông bà ngày 25 Tết

Năm hết, Tết đến bầu không khí vô cùng tất bật chuẩn bị đón năm mới. Là thời điểm người Việt tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên.

Vào ngày 25 tháng Chạp hàng năm, gia đình nào cũng sắp xếp công việc để đi tảo mộ ông bà cho tươm tất. Có khi là sắp xếp đi chùa để thăm viếng hũ cốt của ông bà đang gửi ở Chùa.

Chắc hẳn bạn khong thể quên câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du: ”Thanh Minh trong tiết tháng ba, Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”. Việc tảo mộ vào tiết thanh minh là phong tục của người Hoa, còn tảo mộ cuối năm mới chính gốc của người Việt.

Mọi người tin rằng linh hồn ông bà vẫn đi đó, đi đây, khi về nhà thì trú ngụ trên bàn thờ. Cho nên khi năm hết, Tết đến, người Việt ai cũng đều làm lễ cúng để rước ông bà về ngự tại bàn thờ trong nhà, để cùng ăn Tết với cháu con.

Cúng rước ông bà về ăn Tết, gia chủ đốt ba nén hương và dâng bốn lạy, nói lên sự tôn kính tối thượng của cháu con dâng ông bà. Phong tục tâm linh này mang nét đẹp vô cùng ý nghĩa về tình người, uống nước nhớ nguồn.

Mâm cúng gia tiên ngày tết
Mâm cúng gia tiên ngày tết

Xem thêm: Lễ cúng, văn khấn, mâm cúng Rằm tháng Chạp

Bàn thờ cúng rước ông bà đặt ở đâu?

Bàn thờ ông bà, gia tiên có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với mỗi gia đình người Việt. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên cần tuân theo nguyên tắc chứ không được tùy tiện.

Để đảm bảo sự thiêng liêng của bàn thờ, phong thủy đồ thờ bạn không nên kê ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc những nơi bẩn.

Bàn thờ gia tiên bạn nên đặt chỗ yên tĩnh, tránh nơi ồn ào. Có điều kiện thì xây hẳn phòng thờ riêng, hoặc đặt ở chỗ cao nhất trong nhà. Hạn chế dùng cách bố trí bàn thờ treo tường vì không mấy trang nghiêm.

Tránh bàn thờ có hướng thẳng với cửa ra vào hoặc cửa sổ, nên bố trí cửa phòng thờ bên hông, vì theo quan niệm sẽ làm hạn chế may mắn của chủ nhà. Nếu nhà nhỏ và bàn thờ hướng trực tiếp ra lối đi, thì nên che rèm hoặc bình phong.

Không sắp đặt bàn thờ ở trước phòng ngủ, vì như vậy mang ý nghĩa bất kính với tổ tiên. Không để gương phản chiếu ở trước bàn thờ.

Nếu nhà bạn có bàn thờ Phật thì bàn thờ gia tiên nên được đặt bên cạnh và thấp hơn bàn thờ Phật. Vì thần Phật mang ý nghĩa tâm linh cao quý hơn người thường, nên tuyệt đối không được thờ chung trên bàn.

Lễ vật cúng rước ông bà ngày 25 Tết

Theo quan niệm của người Việt, người sống, người chết cùng ăn tết. Vì vậy nên ngày tết là dịp con người giao hòa với thế giới tâm linh, hướng về tổ tiên, cội nguồn.

Vì vậy mâm cúng gia tiên thường sử dụng các món cơm canh gần gũi như bữa ăn hàng ngày khi họ còn sống. Bạn cần chuẩn bị các mâm lễ vật như sau:

Một mâm chay cúng Phật nếu gia đình theo đạo Phật gồm: đĩa ngũ quả, bánh, một lư hương, cặp đèn cầy, ba chung trà. Bình hoa để bên phải, đĩa ngũ quả để chính giữa.

Một mâm cúng Thần Tài Thổ địa (Thổ công) gồm: Năm chung rượu, năm chung trà, Đông bình Tây quả, heo quay, vịt quay để chính giữa. Xung quanh để bánh trái. Nếu có khả năng thì nên sắm bộ quần áo cho Thần Tài Thổ Địa.

Mâm cúng rước gia tiên bao gồm: ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng hoặc bánh tét.

Cách cúng đưa ông bà ngày tết
Cách cúng đưa ông bà ngày tết

Văn khấn cúng rước ông bà ngày 25 Tết

Hôm nay, ngày…. tháng…. năm… âm lịch. Tại địa chỉ: ….

Tín chủ con là….. cùng với toàn gia đồng kính bái…

Nay nhân ngày….

Chúng con sắm sửa lễ cúng bao gồm… gọi là lễ mọn thành kính dâng lên các vị thần phù trợ, cai quản khu vực này. Trước linh vị của các bậc gia tiên, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Xin thưa rằng năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo: thổ, địa, chư vị linh thần, gia tiên linh thiêng về ngự tại án nghe lời thỉnh mời.

Kính mời chư vị thần linh về thụ hưởng lễ vật, vong linh tiên tổ linh thiêng về vui Tết với gia đình để cháu con phụng sự.

Cẩn cáo!

 

Với thông tin trên đây về lễ cúng rước ông bà tổ tiên 25 Tết mà Đồ Cúng Việt chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn đã biết cách cúng rước sao cho thật chu đáo và đúng cách. Hy vọng với những thông tin đầy đủ này sẽ mang lại cho bạn hiểu biết về buổi cúng rước gia tiên trong năm mới sắp tới nhé!

Chúng tôi cung cấp rất nhiều mâm cúng khác nhau nên nếu quý khách có nhu cầu thì hãy gọi ngay qua Hotline: 1900 3010 để được tư vấn miễn phí. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *