[Chi tiết] Lễ Vật và Văn Khấn Ban Sơn Trang Chuẩn Tâm Linh

Văn khấn Ban Sơn Trang

Ban Sơn Trang được thờ cúng ở các đền phủ, chùa chiền. Qúy gia chủ hay đến chùa để khấn vái, cầu xin ơn trên che chở và dâng lễ ở Ban Sơn Trang. Tuy nhiên không phải quý gia chủ nào cũng biết được Ban Sơn Trang thờ những ai? Ý nghĩa, lễ vật và văn khấn Ban Sơn Trang gồm những gì? Cũng chính vì vậy mà gia chủ thường sẽ chuẩn bị không đầy đủ.

Mỗi một nghi lễ tại các ban thờ tại chùa mang một ý nghĩa riêng. Do vậy, để được trọn vẹn và đầy đủ ý nghĩa, quý gia chủ nên tìm hiểu kĩ trước khi đi lễ. Các thắc mắc về Ban Sơn Trang sẽ được Đồ Cúng Việt giải đáp qua bài viết đây.

Tìm hiểu về Ban Sơn Trang
Tìm hiểu về Ban Sơn Trang

Tìm hiểu về Ban Sơn Trang

Ban Sơn Trang hay còn gọi là Cung Sơn Trang hay Động Sơn Trang. Tục thờ Sơn Trang là một tục thờ tối cổ của người Việt, ra đời từ thời Âu Lạc cách đây cỡ 2000 năm trước. Ngày nay, tín ngưỡng thờ Ban Sơn Trang thường kết hợp với tín ngưỡng thờ Tứ Phủ.

Điều này được giải thích như sau:

Khi xuất hiện Mẫu Liễu Hạnh. Triều đình nhà Lê đã phong Chúa Sơn Trang là “Lê Mại Đại Vương”. Kể từ đó Chúa Sơn Trang trở thành Mẫu Thượng Ngàn đứng ngôi thứ hai trong Tam Tòa Thánh Mẫu. Như vậy, Tín ngưỡng thờ Tứ Phủ được coi là sự kết hợp hài hòa của tục thờ Mẫu Liễu Hạnh và tục thờ Sơn Trang.

Xem thêm: [Văn khấn Tứ Phủ]: Chuẩn Tâm Linh, Ngắn Gọn và Đầy Đủ Nhất

Ban Sơn Trang thờ ai?

Theo dân gian, Chúa Sơn Trang ngự tại các Cung Sơn Trang thường là Tam Tòa Sơn Trang bao gồm:

 • Đệ Nhất Sơn Trang: Thanh Sơn Đại Vương Bạch Anh Quản Trưởng Sơn Lâm Công chúa Lê Mại Đại Vương.
 • Đệ Nhị Sơn Trang: Diệu Tín Thiền Sư La Bình Công chúa.
 • Đệ Tam Sơn Trang : Diệu Nghĩa thiền sư Quế Hoa công chúa.

Cả Tam Tòa Sơn Trang đều là hiện thân của Mẫu Thượng Ngàn hay còn gọi là Lâm Cung Thánh Mẫu. Đây là vị thánh Mẫu cai quản Tam Thập Lục Động, Thập Nhị Tiên Nàng và Bát Bộ Sơn Trang.

Văn khấn Ban Sơn Trang
Văn khấn Ban Sơn Trang

Danh sách 12 Cô Sơn Trang gồm những ai?

 • Cô Cả Núi Dùm.
 • Cô Đôi Bắc Lệ.
 • Cô Bơ Thượng Ngàn.
 • Cô Tư Ỷ La.
 • Cô Năm Đồng Tiền.
 • Cô Sáu Đồi Ngang.
 • Cô Bảy Thượng Ngàn.
 • Cô Tám Thượng Ngàn.
 • Cô Chín Thượng Ngàn.
 • Cô Mười Suối Ngang.
 • Cô Mười Một Đồng Nhân.
 • Cô Mười Hai Thượng Ngàn.

Lễ vật dâng cúng Ban Sơn Trang

Theo lệ thường, khi sắm lễ mặn Sơn Trang, người ta thường sắm theo con số 15 chẳng hạn như: 15 con ốc, 15 con cua,…15 quả ớt, chanh hoặc có thể chỉ cần 1 quả nhưng được chia thành làm 15 phần Con số 15 này tương ứng với 15 vị được thờ tại Ban Sơn Trang ( 1 vị Chúa, 2 vị Hầu Cận, 12 vị cô Sơn Trang).

Văn khấn Ban Sơn Trang

Sau đây, Đồ Cúng Việt xin gửi đến quý gia chủ nội dung bài văn khấn Ban Sơn Trang đầy đủ nhất như sau:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức chúa Thương Ngàn đỉnh thương cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương ngọc điện hạ.

Con kính lạy Đức Thượng Ngàn chúa tể Mị Nương Quế Hoa công chúa tối tú tối linh, cai quản ba mươi sáu cửa rừng mười hai cửa bể.

Con kính lạy chư Tiên, chư Thánh chư Thần, Bát bộ Sơn trang, thập nhị Tiên Nàng, Thánh cô Thánh cậu, Ngũ hổ Bạch xà Đại tướng.

Hương tử con là…………………….
Ngụ tại………………………..
Nhân tiết…………… Chúng con thân đến phủ chúa trên ngàn, đốt nén tâm hương kính dâng lễ vật, một dạ chí thành, chắp tay khấn nguyện. Cúi xin lượng cả bao dung, thể đức hiếu sinh, phù hộ độ trì cho chúng con cùng cả gia quyến chín tháng đông, ba tháng hè được sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tài vượng tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Ban Sơn Trang hay còn gọi là Động Sơn Trang mang ý nghĩa tâm linh quan trọng. Ban Sơn Trang thờ cúng Tam Tòa Sơn và 12 Cô Sơn Trang. Lễ vật và văn khấn Ban Sơn Trang tương đối đơn giản, tuy nhiên phải bày tỏ được lòng thành của mình.

Xem thêm: [Bản gốc] Văn Khấn Ông Hoàng Bảy Để Cầu Xin “Linh Nghiệm”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *