[Đầy đủ] Lễ vật, Cách cúng, Văn Khấn Bà Chúa Kho “hút” tài lộc

Văn khấn Bà Chúa Kho

Lễ cúng Đền Bà Chúa Kho không chỉ đơn thuần là sự kiện văn hóa bình thường mà nó còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc về mặt tín ngưỡng. Để lễ cúng được trọn vẹn, đầy đủ ý nghĩ thì người hành hương cần phải chuẩn bị lễ vật và văn khấn Bà Chúa Kho. Vậy chuẩn bị như thế nào là đúng? Cần lưu ý những gì?… Tất cả những thắc mắc này sẽ được Đồ Cúng Việt giải đáp qua bài viết sau.

Đồ Cúng Việt – Chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói theo yêu cầu của quý khách hàng sẽ mang đến những thông tin một cách chi tiết và cụ thể nhất. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Bà Chúa Kho là ai? Sự tích đền Bà Chúa Kho
Bà Chúa Kho là ai? Sự tích đền Bà Chúa Kho

Bà Chúa Kho là ai? Sự tích đền Bà Chúa Kho

Truyền thuyết kể lại rằng, Bà Chúa Kho có tài sắc vẹn toàn, thông minh và rất thương người. Tuy xuất thân từ một gia đình nghèo nhưng bà biết rất nhiều thứ từ kiến thức văn hóa đến cầm kì thi họa.

Cũng chính vì thế mà Bà được nhà vua chú ý và được phong làm hoàng hậu. Sau đó, bà nhận thấy được rằng, vùng đất quê hương vẫn còn hoang sơ, đất đai thì rộng nhưng chưa được ai khai hoang và tăng gia sản xuất. Do vậy, bà xin nhà vua cho được về làng, chiêu lập dân lập ấp, tăng gia sản xuất nông nghiệp.

Vào ngày 12 tháng Giêng năm 1077, giặc Tống sang xâm lược nước ta. Lý Thường Kiệt lãnh đạo nhân dân chống giặc. Vào thời điểm đó, Núi Kho, Cầu Gạo,  Cổ Mễ,… trở thành kho lưu trữ lương thực, đồng thời cũng là vị trí chiến lược quan trọng có thể kiểm soát con đường từ Lạng Sơn qua sông Cầu về Thăng Long xưa.

Trong trận Như Nguyệt, Bà đã tổ chức sản xuất và trông nom kho lương thực. Nhưng không may, bà đã bị quân địch giết chết.

Về sau, để bày tỏ tấm lòng thương tiếc, nhà vua đã phong cho Bà là Phúc Thần và cho lập ngôi đền thờ tại kho lương thực cũ của triều đình ở Núi Kho. Cũng chính vì thế mà người dân gọi là Đền Bà Chúa Kho.

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cô Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Ý nghĩa của lễ cúng Đền Bà Chúa Kho

Như đã đề cập ở trên, lễ hội Đền Bà Chúa Kho không chỉ là chuỗi lễ hội văn hóa vào dịp đầu năm mà còn mà là chốn linh thiêng tín ngưỡng.

Thông thường, lễ hội diễn ra chính thức vào ngày 14 tháng Giêng nhưng người dân địa phương và du khách tứ phương về đây tham gia trẩy hội từ những ngày đầu xuân đến hết tháng Giêng Âm Lịch. Họ quan niệm rằng, việc dâng lễ cúng Đền Bà Chúa Kho xem là nơi “vay vốn” đầu năm để công việc buôn bán được gặp được nhiều thuận lợi, may mắn trong kinh doanh.

Vì thế có tục dâng hương, khấn vái tiền Bà Chúa (tượng trưng) “cầu tài phát lộc”. Trong đó đa phần là thương nhân và tiểu thương. Họ quan niệm “đầu năm đi vay, cuối năm đi trả”, muốn nhờ vía của Bà để ăn nên, làm ra, kinh doanh phát đạt.

Lễ vật trong mâm cúng Đền Bà Chúa Kho
Lễ vật trong mâm cúng Đền Bà Chúa Kho

Xem thêm: [Chi tiết] Ý nghĩa, Lễ vật, Văn Khấn Chùa Hương Chuẩn tâm linh

Lễ vật trong mâm cúng Đền Bà Chúa Kho

Việc dâng lễ trong đền, chùa, miếu,…đơn giản hay cầu kì là tùy vào tâm của mỗi du khách. Qúy du khách có thể chuẩn bị mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn. Tuy nhiên, Đồ Cúng Việt khuyên quý quý du khách nên dâng lễ cúng chay.

Lễ vật cụ thể như sau:

  • Lễ Chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát (nếu có). Lễ chay cũng dùng để dâng ban Thánh Mẫu.
  • Lễ Mặn: Nếu Quý vị có quan điểm phải dùng mặn thì chúng tôi khuyên mua đồ chay hình tướng gà, lợn, giò, chả.
  • Lễ đồ sống: Tuyệt đối không dùng các đồ lễ sống gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt tại các ban quan Ngũ Hổ, Bạch xà,
    Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ.
  • Cỗ sơn trang: Gồm những đồ đặc sản chay Việt Nam: Không được dùng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này.
  • Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược… Nghĩa là những đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ nhỏ. Nhưng lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.
  • Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: Phải dùng chay mới có phúc và những lời cầu nguyện được linh ứng.
Văn khấn Bà Chúa Kho
Văn khấn Bà Chúa Kho

Văn khấn Bà Chúa Kho đúng chuẩn tâm linh

Đồ Cúng Việt xin gửi đến quý du khách bài cúng Đền Bà Chúa Kho đúng chuẩn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Tam giới Thiên chúa cập nhất thiết thánh chúng

Con kính lạy Tam phủ công đồng. Tứ phủ vạn linh

Con kính lạy Thiên tiên Thánh mẫu, Địa thiên thánh mẫu, Thủy tiên Thánh mẫu

Con kính lạy Tứ phủ chầu bà, Ngũ vị Thánh ông, tả hữu quan Hoàng

Con kính lạy Nhị vị Thánh cô, Bát bộ Sơn trang, Thập nhị Tiên nàng

Con kính lạy Đương niên hành khiển chí đức tôn thần

Con kính lạy Đương cảnh Thành Hoàng Bản Thổ đại vương

Con kính lạy Ngũ hổ thần tướng, Thanh Bạch xà thần linh

Con kính lạy Đức Chúa kho Thánh mẫu hiển hoá anh linh cảm thông các sự, chấp lễ, chấp bái, chứng minh công đức phù hộ độ trì cho:

Hương tử con là ….

Ngụ tại …..

Hôm nay là ngày…

Con sắm sửa kim ngân, hương hoa, lễ vật chí thiết một lòng, thành tâm dâng lễ, sám hối cầu xin cho con được: gia quyến bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, bách sự cầu được như ý, vạn sự cát tường.

Chúng con cúi đầu thành tâm kính lễ Chúa kho Thánh mẫu.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! 

Hạ lê vật trong mâm cúng Bà Chúa Kho
Hạ lê vật trong mâm cúng Bà Chúa Kho

Cách hạ lễ vật cúng Đền Bà Chúa Kho

Đến đây, sẽ có nhiều gia chủ thắc mắc là sau khi dâng lễ vật thì phải hạ lễ vật xuống không? Câu trả lời sẽ được Đồ Cúng Việt hướng dẫn như sau:

Theo quan niệm của người dân địa phương, sau khi dâng lễ vật, thắp hương và đọc văn khấn Bà Chúa Kho, du khách nên đợi hương tuần rồi hạ lễ vật. Trong thời gian chờ đợi, du khách có thể tham quan cán phong cảnh trong đền.

Sau đó có thể thắp thêm tuần nhang với, vái 3 lạy rồi rồi hạ sớ đem ra nơi hóa vàng để hóa vàng. Điều cần lưu ý ở đây chính là: Chúng ta nên hạ lễ vật từ ngoài vào trong và các lễ vật ở bàn thờ cô, thờ cậu tuyệt đối không được mang về.

Đồ Cúng Việt hi vọng qua bài viết này, quý gia chủ đã lần lượt giải đáp được những lễ vật và văn khấn Bà Chúa Kho một cách cụ thể nhất. Mỗi lễ hội điều có một ý nghĩa và truyền thống tín ngưỡng riêng. Bằng sự thành tâm của quý du khách, chắc chắn sẽ được Bà Chúa Kho che chở và cầu nguyện.

Xem thêm: Lễ Cúng và Văn Khấn Đền Mẫu Âu Cơ CHUẨN phong tục Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *