5+ Điều Cần Biết Khi Cắm Hoa Để Bàn Thờ, Phòng Khách Ngày Lễ Tết

5 Điều cần biết khi cắm hoa để bàn thờ ngày Tết

Chuẩn bị lễ vật cho bàn thờ gia tiên là một trong những truyền thống tín ngưỡng có từ rất lâu đời của người Việt Nam. Một trong những lễ vật không thể thiếu đó chính là bình hoa cúng. Để có một bình hoa đẹp để dâng lên chư vị thần linh và tổ tiên ông bà thì người gia chủ phải biết cách chọn và biết cắm hoa để bàn thờ ngày lễ Tết. Tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải bậc gia chủ nào cũng biết.

Hiểu được những điều này, Đồ Cúng Việt sẽ lần lượt giải đáp và chia sẻ đến quý gia chủ những điều cần biết về cách cắm bình hoa sao cho chuẩn tâm linh, trọn vẹn ý nghĩa, có kiêng loại hoa nào cắm trên bàn thờ không?

5 Điều cần biết khi cắm hoa để bàn thờ ngày Tết
5 Điều cần biết khi cắm hoa để bàn thờ ngày Tết

Xem thêm: Cách trình bày, kiêng kỵ và ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Nên cắm hoa gì trên bàn thờ gia tiên, bàn phòng khách?

Hoa cắm trên bàn thờ ông bà hay cúng Phật cần có màu sắc tươi tắn để mang đến những điều tốt lành cho một năm. Do vậy, việc chọn hoa để cắm bàn thờ ngày lễ, tết hoặc khi về nhà mới cũng là một nghệ thuật. Đi từ Bắc vào Nam, nếu bạn đã có cơ hội ăn Tết ở ba vùng miền này thì sẽ dễ dàng thấy được sự khác nhau về bình hoa cúng Tết.

Tết nên cầm hoa gì trên bàn thờ
Tết nên cầm hoa gì trên bàn thờ

Thông thường, quý gia chủ nên chọn một trong những loại hoa sau để cắm bàn thờ hay bàn phòng khách.

Hoa lay ơn

Hoa lay ơn trở nên quá quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Hoa lay ơn cắm bàn thờ là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Hoa lay ơn có nhiều màu sắc khác nhau.Tuy nhiên chúng ta nên kiêng chọn hoa lay ơn màu trắng để tránh sự không may mắn, chia ly.

Cắm hoa cúc vàng để bàn thờ

Có thể nói rằng, hoa cúng vàng nhận được sự ưu ái của quý gia chủ hơn so với các loại hoa khác, đơn giản vì nó dễ mua, dễ lựa chon,…

Hoa cúc vàng rất được ưa chuộng
Hoa cúc vàng rất được ưa chuộng

Hoa mai, hoa đào

Nếu hoa đào là biểu tượng của miền Bắc thì hoa mai mang biểu tượng của miền Trung và miền Nam. Đây là hai loại hoa thu hút được nhiều tài lộc và mang lại may mắn và tài lộc.

Chọn hoa đồng tiền để cắm để bàn thờ

Tưởng chừng như loại hoa này chỉ dùng trong các lễ cúng giổ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều gia đình vẫn chọn hoa đồng tiền để cắm bàn thờ. Gia chủ mong muốn nó sẽ mang lại ý nghĩa giống với cái tên của nó.

Lễ vật trong mâm cúng Thần Tài
Lễ vật trong mâm cúng Thần Tài

Hoa thủy tiên

Hoa thủy tiên có tác dụng khử tà, cũng như tăng thêm tài khí cho gia đình. Với người Hà Nội, có được cây hoa thủy tiên nở đúng giao thừa, sáng mùng một thì không còn lộc đầu xuân nào quý giá bằng.

Người Hà Nội thường đặt một bình thủy tiên lên bàn thờ, chờ đúng thời khắc giao thừa có một bông hoa bật nở. Hương thơm của thủy tiên hòa quyện với mùi hương trầm, cam canh, bưởi diễn… mang đến sự thanh tịnh, phúc lộc đầy nhà.

Đây là 5 loại hoa thường được chọn để cắm trên bàn thờ tổ tiên ông bà và thần linh, đúng chuẩn phong thủy và tâm linh.

Xem thêm: Văn khấn gia tiên mùng 1 Tết Tân Sửu đầy đủ

Cách cắm hoa để bàn thờ ngày tết, bàn phòng khách

Theo phong tục của người Việt Nam, trên mỗi bàn thờ chỉ nên cắm một bình hoa cúng.

Hoa cắm trong lọ không nên quá nhiều, số lượng vừa đủ, cắm thẳng và không xòe ra hai bên. Bởi vì, khi cắm xòe ra hai bên quá nhiều thì sẽ che khuất tầm nhìn của các bậc ông bà ở trên.

Nếu bạn muốn rực rỡ thì gia chủ có thể chọn 2-3 màu của cùng một loại hoa để cắm. Để đầy đủ và sung túc trong một năm, chúng ta nên cắm hoa hướng ra ngoài và hướng lên cao. Đây cũng được xem như là sự tôn kính và biết ơn đến với ông bà tổ tiên.

Đối với bình hoa cắm ở bàn phòng khách, gia chủ có thể tự do trong cách cắm, biến tấu thế nào cũng được, miễn có thẩm mỹ và đẹp mắt là được.

Một trong những điều quan trọng tiếp theo đó chính là phải chọn kích cỡ bình hòa vừa phải, phù hợp với diện tích và cách bài trí với bàn thờ hoặc bàn phòng khách.

Cách cắm hoa bàn thờ chuẩn tâm linh
Cách cắm hoa bàn thờ chuẩn tâm linh

Các loại hoa kiêng kỵ đặt trên bàn thờ ngày lễ Tết 

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do vậy vào dịp đầu năm quý gia chủ nên thực hiện đúng nghi lễ và lựa chọn lễ vật đúng tâm linh để dâng lên ông bà thần linh.

Với bình hoa cúng ngày Tết thì chúng ta nên kiêng kỵ một số loài hoa sau:

  • Hoa giả: Tuyệt đối không được dùng hoa giả. Trong bất kì loại lễ cúng nào cũng vậy, chúng ta không được cúng hoa giả. Hoa cúng là thể hiện tấm lòng của gia chủ, nên dâng hoa tươi để có hương thơm và ý nghĩa.
  • Hoa nhài: Tinh khôi nhưng theo truyền thuyết nó là loài hoa nghịch cảnh, không được xem trọng, do vậy tuyệt đối không mang hoa nhài vào cắm ở các bàn thờ.
  • Hoa phù dung: sớm nở tối tàn, lại thay đổi màu sắc tùy vào từng thời điểm trong ngày, từ trắng muốt sang hồng đỏ, sậm dần và lụi tàn.
  • Hoa ly: chưng ở bàn khách thì vẫn được, còn cắm trên bàn thờ gia tiên thì không nên một tý nào vì sợ sự ly tán và chia ly.
  • Hoa cúc vạn thọ: Cũng là hoa cúc, nhưng hoa cúc vạn thọ thì không nên lựa chọn để cắm bàn thờ. Vì nó có mùi hương nồng, có mùi hôi nên không được ưa chuộng để dùng để cắm trên bàn thờ.
Hoa đào chưng ngày Tết cổ truyền
Hoa đào chưng ngày Tết cổ truyền

Đồ Cúng Việt hi vọng qua bài viết này, quý gia chủ và quý bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho chính mình. Cắm hoa để bàn thờ không những phải tinh tế chọn hoa đẹp mà còn phải chỉnh chu, tươm tất nhất.

Chúc mừng năm mới vạn sự như ý !

Xem thêm: Lễ cúng rước ông bà ngày 30 Tết gồm những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *