+3 bài cúng văn khấn mùng 2 tết năm giáp thìn 2024 ý nghĩa nhất

Văn khấn gia tiên mùng 2 tết

Thờ cúng gia tiên là tục lệ lâu đời, là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Đặc biệt vào dịp Tết đến xuân về tìm được bài văn khấn hay là mong muốn của nhiều người. Hôm nay dịch vụ Đồ Cúng Việt sẽ gợi ý cho bạn một số mẫu văn khấn mùng 2 Tết cúng gia tiên.

Thời gian cúng gia tiên mùng 2 Tết 2024 là khi nào?

Theo phong tục, mùng 2 Tết mọi người thường đi chúc Tết gần xa nhưng việc thờ cúng vẫn được thực hiện đầy đủ trong suốt dịp Tết.

Cụ thể như việc mỗi gia đình đều cúng bái gia tiên và các vị thần linh xuyên suốt dịp Tết. Mục đích để tạ ơn sự phù hộ độ trì một năm đã qua và cầu mong một năm mới luôn được bình an.

Ngày mùng 2 Tết có 2 lễ cúng, vào buổi sáng cúng gia tiên gọi là Chiêu Điện. Buổi chiều cúng gia tiên gọi là cúng Tịch Điện.

Lễ cúng Chiêu Điện và Tịch Điện đều là làm cơm cúng mời ông bà tổ tiên ăn cùng con cháu. Chiêu Điện và Tịch Điện là lễ cúng buổi sớm và buổi tối, nghĩa là “sớm mời ông bà tổ tiên dậy mà ăn, tối mời ông bà tổ tiên đi ngủ”.

Theo đó cúng gia tiên mùng 2 Tết được tiến hành vào buổi sáng sớm và buổi chiều tối. Thường sớm hơn thời gian dùng bữa sáng và bữa tối của gia đình. Bạn lưu ý nhớ cúng cơm gia tiên trước khi gia đình dùng bữa để bày tỏ thành ý với người quá cố nhé.

Khi dâng mâm cơm cúng lên bạn nhớ chuẩn bị và đọc bài khấn gia tiên mùng 2 Tết với lòng thành kính. Để mời chư vị gia tiên đã khuất bóng về thụ hưởng lễ, nghe lời cầu khấn phù hộ cho toàn gia được nhiều điều tốt lành.

Thờ cúng tổ tiên là truyền thống tốt đẹp của người Việt
Thờ cúng tổ tiên là truyền thống tốt đẹp của người Việt

Xem thêm: 5 Điều lưu ý khi cắm hoa để bàn thờ ngày Tết

Bài mẫu văn khấn mùng 2 tết cúng gia tiên

Bài văn khấn gia tiên mùng 2 Tết cũng tương tự như ngày mùng 1 hay mùng 3 Tết. Mời bạn tham khảo các mẫu sau đây.

Bài văn khấn gia tiên mùng 2 số 1

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Hôm nay nhằm ngày mùng 2 tháng Giêng năm ….

Tại… (địa chỉ nhà).

Tín con tên họ là….. cùng toàn gia đồng kính bái.

Con kính lạy các cụ tiên tổ khuất bóng các hương hồn nội tộc, ngoại tộc. Con kính lạy các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Hôm nay cũng nhân những ngày đầu xuân năm mới, con xin phép cúng mùng 2 tháng Giêng năm …

Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị lễ vật hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức sâu rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.

Chúng con kính mời vong linh tổ tiên cùng nhau về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Con xin kính cáo!

A Di Đà Phật !

Bài văn khấn gia tiên mùng 2 số 2

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy các cụ, hương hồn nội tộc, ngoại tộc. Con kính lạy các vị vong linh phụ thờ theo tiên tổ. Tín chủ con tên là…..

Tuổi: …

Ngụ tại: … (địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết năm … Âm lịch

Nay là dịp đầu xuân năm mới, tín chủ con và toàn gia xin được chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 Tết. Bao gồm hương hoa, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước án, dâng cúng chư vị gia tiên.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy mời các vị về thụ hưởng lễ vật, chứng dáng lòng thành. Cầu mong các vị luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin chư vị chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Bài văn khấn gia tiên mùng 2 số 3

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh nội ngoại.

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng âm lịch, nhằm dịp Tết Nguyên Đán đầu Xuân.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Nhân đầu xuân mới chúng con sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án. Kính mời các cụ Tổ tiên, Hương linh nội ngoại. Cúi mong chư vị linh thiêng giáng về linh án thụ hưởng lễ vật. Cúi xin chứng giám lòng thành của toàn gia chúng con.

Nguyện cho toàn gia hoan hỷ, con cháu cát tường. Độ trì chúng con, mọi sự như ý, cầu được ước thấy. Quanh năm không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn gia tiên mùng 2 tết
Văn khấn gia tiên mùng 2 tết

Lễ vật cúng cúng gia tiên mùng 2 tết Giáp Thìn gồm gì?

Sau khi đã chuẩn bị được bài văn khấn gia tiên mùng 2 Tết bạn cần chuẩn bị mâm cỗ cúng. Đồ Cúng Việt sẽ gợi ý cho bạn lễ vật mâm cúng gia tiên truyền thống thường có:

  • Gà luộc nguyên con
  • Bánh chưng, bánh tét
  • Đĩa nộm hoặc đồ xào, canh rau củ
  • Nem rán, chả lụa hoặc giò thủ
  • Xôi chè, bánh mứt, trầu cau
  • Hoa tươi, trái cây, nhang đèn, giấy cúng

Cúng gia tiên mùng 2 Tết hay các mùng khác đều nhằm cầu mong tổ tiên phù hộ cho công việc làm ăn luôn được suôn sẻ, bình an, mọi sự tốt lành.

Việc bạn chuẩn bị bài văn khấn ngày mùng 2 Tết cũng vô cùng quan trọng. Cộng với mâm cúng ngày mùng 2 Tết tươm tất thể hiện lòng thành kính đối với các vị gia tiên trong gia đình, cầu mong được nhiều điều may.

Dịch vụ Đồ Cúng Việt kính chúc các bạn và gia đình một cái Tết ấm áp và mùa Xuân mới an lành. Chúng tôi cung cấp rất nhiều mâm cúng khác nhau nên quý khách có nhu cầu hãy gọi ngay Hotline: 1900 3010 để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm: Văn khấn hóa vàng và văn khấn mùng 3 Tết

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *