Mâm Ngũ Quả Cúng Khai Trương Đầu Năm Gồm Những Gì?

Trái cây cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương đầu năm mới là lễ cúng quan trọng đối với một công ty hay doanh nghiệp. Xoay quanh lễ cúng này có rất nhiều vấn đề được các chủ doanh nghiệp quan tâm, từ mâm cúng đến lễ vật dâng lên cúng thần linh. Trong đó có việc chọn trái cây cúng khai trương đầu năm.

Ở bài viết này, Đồ Cúng Việt xin chia sẻ đến quý bạn đọc 5 điều cần biết khi chọn trái cây cho mâm cúng khai trương đầu năm. Hãy cùng đọc và tham khảo.

Trái cây cúng khai trương đầu năm
Trái cây cúng khai trương đầu năm

Mâm ngũ quả khai trương đầu năm có ý nghĩa gì?

Khi nói đến mâm ngũ quả chúng ta điều nghĩ biết được là trên đĩa trái cây cúng phải gồm có 5 loại trái cây khác nhau. Mặt khác số 5 mang ý nghĩa thể hiện mong muốn của người Việt là Phú Quý Thọ Khanh và Ninh. Riêng 5 màu sắc thể hiện được nguồn ý nghĩa 5 phương về kính lên gia tiên. Cụ thể:

 • Tượng trưng cho Đông Phương chính là nài chuối xanh.
 • Tượng trưng Trung Phương là bưởi có gam màu vàng.
 • Tượng Trưng cho Nam Phương là màu đỏ của quả hồng.
 • Tượng trưng cho Tây Phương là gam màu trắng của quả lê.
 • Tượng trưng cho Bắc Phương là những loại quả có màu sẫm

Hiện nay, mâm ngũ quả khai trương cửa hàng theo các vùng miền có nhiều thay đổi và có những “biến tấu” nhất định so với lúc trước. Nhưng Do vậy, chúng ta cũng không có gì bất ngờ về điều này.

Ý nghĩa màu sắc của mâm ngũ quả cúng khai trương
Ý nghĩa màu sắc của mâm ngũ quả cúng khai trương

Tiêu chí lựa chọn trái cây cúng khai trương như thế nào?

Mâm ngũ quả cúng khai trương thể hiện sự thành tâm của chủ công ty, doanh nghiệp. Từ tâm, họ mong muốn được thần linh ông bà tứ phương mang đến sự may mắn trong kinh doanh và bình an trong cuộc sống.

Chính vì vậy, việc lựa chọn mâm ngũ quả cúng khải trương đặc biệt quan trọng. Sau đây, Đồ Cúng Việt sẽ chia sẻ những tiêu chí cần lưu ý khi chọn mâm ngũ quả cúng đầu năm như sau:

Cách chọn mâm ngũ quả của người miền Bắc

So với người miền Trung và người miền Nam thì người miền Bắc còn mang nặng tư tưởng về phong thủy và tâm linh hơn. Do vậy, trong bất kì lễ cúng nào cũng vậy, họ chuẩn bị một cách rất tỉ mỉ các lễ vật cúng.

 • Thông thường người miền Bắc sẽ chọn 5 loại trái cây sau đây để bày trí mâm ngũ quả bao gồm chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.
 • Trên mâm ngũ quả của họ luôn luôn có chuối vì loại trái cây này thể hiện sự che chở của đất trời cho công việc làm ăn kinh doanh của họ.
 • Màu sắc mà người miền Bắc ưa chuộng được phối theo ngũ hành kim (màu trắng), mộc (màu xanh), thủy (màu đen), hỏa (màu đỏ), thổ (màu vàng).
 • Với màu sắc đa dạng, họ đã sắp xếp xen kẽ với nhau sao cho nhìn hài hòa và đẹp mắt. Ngoài ra, số lượng của trái cây trên mâm ngũ quả không bắt buộc nhiều hay ít, miễn là bày trí đủ 5 loại quả là được.
Mâm cúng ngũ quả khai trương miền Bắc
Mâm cúng ngũ quả khai trương miền Bắc

Cách chọn trái cây cúng khai trương miền Trung

Một số loại trái cây phổ biến cho mâm cúng khai trương miền Trung là: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

 • Chuối có ý nghĩa quan trọng thể hiện sự chở che của trời đất cho công việc làm ăn được thuận lợi.
 • Bưởi mang ý nghĩa mong cầu một năm làm ăn thịnh vượng.
 • Đào gợi nhắc đến sự trường thọ và giàu có.
 • Hồng mang màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và đạt được sự thành công trong hoạt động kinh doanh.
 • Quýt là loại quả mang lại sự tinh khiết và may mắn cho gia chủ.

Cách lựa trái cây cúng khai trương của người miền Nam

Với người miền Nam, vì cho rằng từ chuối có âm đọc nghe giống “chúi” thể hiện sự đi xuống nên người miền Nam không chưng loại quả này. Bên cạnh đó, họ cũng không chưng quả cam vì câu thành ngữ “quýt làm cam chịu”.

Người miền Nam thường lựa mâm trái cây gồm quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài với ý nghĩa “cầu dừa đủ xài”. Họ luôn mong muốn cửa hàng của mình được đầy đủ và sung túc. Mâm ngũ quả cúng khai trương của người miền Nam giản dị hơn rất nhiều, tận dụng cây nhà lá vườn.

Trái cây cúng khai trương miền Nam
Trái cây cúng khai trương miền Nam

Số lượng trái cây cúng khai trương bao nhiêu là phù hợp?

Trái cây cúng không chỉ là một món ăn ngon cho các vị thần, mà còn là biểu hiện của lòng thành kính và sự tôn trọng của người cúng. Trong các dịp lễ tết, người Việt Nam thường chọn những loại trái cây đặc trưng cho mùa vụ, như cam, quýt, bưởi, dưa hấu, xoài, mít… để cúng cho tổ tiên và các vị thần. Tuy nhiên, số lượng trái cây cúng không nên quá nhiều hoặc quá ít, mà phải phù hợp với số người trong gia đình và sự trang trọng của buổi lễ.

Theo quan niệm dân gian, số lượng trái cây cúng nên là số chẵn, vì số chẵn mang ý nghĩa của sự bình an và hòa hợp. Số lượng trái cây cúng thường dao động từ 4 đến 12 quả, tùy theo kích thước và loại trái cây. Nếu là những loại trái cây nhỏ như cam, quýt, bưởi… thì có thể cúng từ 6 đến 12 quả. Nếu là những loại trái cây to như dưa hấu, xoài, mít… thì có thể cúng từ 4 đến 8 quả. Ngoài ra, còn có một số loại trái cây đặc biệt như chuối, dừa, thanh long… thì có thể cúng từ 2 đến 4 quả.

Số lượng trái cây cúng bao nhiêu là phù hợp
Số lượng trái cây cúng bao nhiêu là phù hợp

Trong việc chọn số lượng trái cây cúng, người Việt Nam cũng có những quy tắc riêng. Một số loại trái cây nên cúng theo số lẻ, như chuối (3 hoặc 5 quả), dừa (1 hoặc 3 quả), thanh long (1 hoặc 3 quả)… vì chúng mang ý nghĩa của sự phát triển và sinh sôi.

Một số loại trái cây nên cúng theo số chia hết cho 3, như xoài (3 hoặc 6 quả), mít (3 hoặc 6 quả), bưởi (3 hoặc 9 quả)… vì chúng mang ý nghĩa của sự may mắn và phú quý. Một số loại trái cây nên cúng theo số chia hết cho 4, như dưa hấu (4 hoặc 8 quả), cam (4 hoặc 8 quả), quýt (4 hoặc 8 quả)… vì chúng mang ý nghĩa của sự an khang và thịnh vượng.

Cách cúng khai trương tốt lành

Mỗi lễ cúng sẽ có cách cúng khác nhau, khác từ ngày giờ cúng, lễ vật cúng đến văn khấn cúng. Do đó, chúng ta cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề này.

Chọn ngày giờ nào cúng khai trương đầu năm?

Ngày giờ cúng phải hợp với phong thủy với chủ công ty, doanh nghiệp. Về mặt tâm linh, khi chọn được giờ tốt để cúng thì việc làm ăn và kinh doanh của gia chủ sẽ gặp được nhiều thuận lợi và may mắn, an khang thịnh vượng. Giờ tốt sẽ là giờ hợp với tuổi, ngày sinh,…Thông thường chúng ta sẽ nhờ thầy xem giùm thì sẽ tốt hơn.

Chuẩn bị đủ mâm lễ cúng khai trương đầu năm

Bên cạnh trái cây cúng khai trương, mâm lễ cúng còn có một số lễ vật khác để dâng lên thần linh tứ phương.

Có 2 sự lựa chọn cho gia chủ:

 • Sắm mâm cúng chay khai trương: gạo, muối, xôi, chè, bánh kẹo, trầu câu, giấy cúng,…
 • Mâm cúng mặn: ngoài giấy cúng, trầu cau, mâm ngũ quả còn có gà, heo sữa quay,…

Tùy vào điều kiện kinh tế tài chính của mỗi gia chủ mà chúng ta có lễ linh hoạt lựa chọn cho phù hợp.

Cách cúng khai trương đầu năm
Cách cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương đầu năm ngoài sân hay trong nhà?

Khi không nhắc đến thì thôi, chứ nhắc đến điều này chắc chắn chúng ta sẽ có sự phân vân nhất định. Thông thường chúng ta nên cúng khai trương đầu năm chúng ta nên đặt mâm cúng ngoài sân hoặc vị trí sạch sẽ phía trước cửa của công ty hay cửa hàng.

Văn khấn khai trương đầu năm

Bên cạnh việc biết đến trái cây cúng khai trương đầu năm, Đồ Cúng Việt xin gửi đến các quý gia chủ bản văn khấn cúng khai trương đầu năm như sau:

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy quan Đương Niên hành khiển thái tuế chí đức Tôn thần.
 • Con kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương
 • Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là: …………………………………….

Hôm nay là ngày … tháng … năm …., tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (nhà xưởng, văn phòng…) tại xứ này: …….(địa chỉ)… Tín chủ con là ……….. (chức vụ của người khấn).

Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng Bách linh … cúi xin soi xét.

Chúng con kính mời: quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này.

Các Ngài linh thiêng, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật 


 

Mâm cúng khai trương đầu năm
Mâm cúng khai trương đầu năm

Đặt mâm cúng và trái cây cúng khai trương đầu năm ở đâu uy tín?

Cuộc sống hiện đại, các bậc cha mẹ không có nhiều thời gian để mua sắm và chuẩn bị lễ vật cúng khai trương đầu năm. Bên cạnh đó, chúng ta còn phải loay hoay trong việc tìm hiểu cách sắp xếp mâm cúng sao cho đúng. Thay vào đó, tại sao chúng ta không lựa chọn một dịch vụ uy tín để đặt mâm cúng tất niên, rước ông bà vào ngày cuối năm.

Mâm cúng khai trương cửa hàng Điện Máy Xanh do Đồ Cúng Việt cung cấp
Mâm cúng khai trương cửa hàng Điện Máy Xanh do Đồ Cúng Việt cung cấp
Mâm cúng đầu năm cho công ty
Mâm cúng đầu năm cho công ty

Đồ Cúng Việt chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho quý khách hàng. Chúng tôi mang đến sự khác biệt như sau:

 • Uy tín – Chất lượng – Nhanh chóng – Tiện lợi, luôn cố gắng để làm hài lòng quý khách hàng.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách hàng.
 • Mâm cúng có đầy đủ lễ vật (tùy thuộc vào gói cúng mà khách hàng lựa chọn) đúng với nghi lễ tâm linh và truyền thống của người Việt Nam.
 • Mức gía phù hợp theo nhu cầu của công ty doanh nghiệp và cá nhân.
 • Hình thức thanh toán linh hoạt.
 • Nhân viên hỗ trợ nhiệt tình và trang bị đầy đủ biện pháp phòng dịch khi bày mâm.

Đồ Cúng Việt hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc đang gặp phải về mâm cúng và trái cây cúng khai trương. Với những sự khác biệt mà chúng tôi mang lại, Đồ Cúng Việt mong muốn trở thành người bạn đồng hành với gia đình của bạn. Hotline: 1900.3010

>>> Có thể bạn chưa biết:

Cách đốt vía bán hàng như thế nào?

Những điều kiêng kỵ trong ngày khai trương là gì?

5/5 - (1 bình chọn)
Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về mâm cúng tại Đồ Cúng Việt, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 19003010 (miễn phí)
Website: https://docungviet.vn
Chat: Fanpage Dịch Vụ Đồ Cúng Việt or Zalo: 0854 194 194

Dịch Vụ Đồ Cúng Việt - Trọn gói – Uy tín – Chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *