Bộ lễ mâm cúng thôi nôi cho bé trai và gái mau lớn

Lần đầu làm mẹ chưa có kinh nghiệm nhiều về việc chăm con và cũng như hiểu hết về các nghi thức cúng quan trọng phải được tổ chức đánh dấu cộc mốc đầu đời của trẻ. Để dễ dàng cho việc tìm hiểu nhanh chóng Docungviet.vn sẽ tóm gọn các ý chính về bài viết Lễ Cúng và ý nghĩa của việc cúng thôi nôi có mâm cúng thôi nôi, hay các lễ vật khác,… để quý gia đình có thể chuẩn bị chu đáo cho ngày trọng đại của con, các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Thôi nôi là gì?

Để hiểu cặn kẽ thôi nôi cho bé là gì và ý nghĩa của việc thôi nôi thì các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua khái niệm và ý nghĩa của việc tổ chức thôi nôi cho bé nhé

Khái niệm

Thôi nôi cho bé là một phong tục tập quán lâu đời truyền thống của người Việt, thôi nôi tức là khi em bé đủ tròn 12 tháng tuổi sẽ không nằm nôi nữa và lễ này cũng nhằm cảm ơn các bà Mụ đã nặn ra đứa bé.

Thôi nôi cho bé trai hay bé gái đều được bố mẹ chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo để bày tỏ lòng thành kính đến các vì Thần linh. Vật phẩm dâng cúng là lòng thành kính thể hiện trong tâm mỗi gia đình, sắm sửa lễ vật đúng theo lễ nghi truyền thống, đúng với điều kiện của gia đình Tâm bạc lễ thành mong ước sẽ được bố mẹ bé gửi gắm qua mâm cúng thôi nôi.

Ý nghĩa cúng thôi nôi cho bé

Thôi nôi đánh dấu sự thay đổi lớn đầu đời của bé, từ lúc này, các bé đã thật sự rời bỏ chiếc nôi quen thuộc để chuyển mình lớn lên. Trong lễ thôi nôi, gia đình có trách nhiệm giới thiệu bé với tổ tiên thông qua việc cúng thôi nôi. Đây cũng như một lời cầu nguyện mong cho bé nhận được sự che chở day dỗ của tổ tiên, nhằm vững bước hơn trên con đường đời.

Lễ cúng thôi nôi cho bé là nét đẹp phong tục truyền thông của người Việt

Từ dân gian xưa, các món lễ vật trong thôi nôi cho bé thường dùng trong nghi thức cúng thôi nôi đều xuất phát từ tấm lòng, lễ vật được sắp xếp đơn giản đẹp mắt nhưng không thiếu phần trang trọng.

Thông qua lễ cúng nói lên truyền thống tốt đẹp của dân tộc “ uống nước nhớ nguồn” cảm tạ sự che chở bảo bọc của các Mụ Bà và Đức Ông luôn hiện diện bên cạnh bé để phù hộ cho bé hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh và bình an.

2. Mâm đồ cúng thôi nôi cho bé gái, bé trai gồm những gì

Để chuẩn bị mâm cúng thôi noi cho bé đầy đủ chuẩn và ý nghĩa thì các bạn cùng Đồ Cúng Việt tìm hiểu thêm về các lễ vật cần có trong mâm cúng thôi nôi của bé trai, bé gái sao cho chuẩn xác và đúng với phong tục mang giá trị ý nghĩa tâm linh cao đẹp

Lễ vật cần chuẩn bị

Khi Cúng thôi nôi lễ vật sẽ được chuẩn bị cho tất cả các ban thờ đặt trong nhà quy trình cúng tuần tự: đầu tiên cúng Gia Tiên – Ông Táo – Thổ Địa Thần Tài – mâm cúng Mụ đặt giữa nhà

Mâm cúng Gia Tiên1 bình hoa cúc vàng, 1 đĩa trái cây, 1 phần xôi chè

Mâm Ông Táo: 1 bình hoa cúc vàng, 1 đĩa trái cây 3 phần xôi chè

Mâm cúng Thổ Địa Thần Tài : 1 bình hoa cúc vàng/hoa đồng tiền,1 đĩa trái cây, 1 phần xôi chè,1 Bộ Tam sên (thịt heo luộc, 3 hoặc 5 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc) hoặc 1 gà cúng, heo quay miếng, 1 heo sữa quay( tùy theo điều kiện của gia đình)

Mâm cúng Mụ cho thôi nôi bé ( 12 vị Tiên Nương, 1 Bà Chúa Thiên Thai, 3 Đức Ông) gồm có:

 • Mâm ngũ quả tượng trưng cho cuộc sống đạt được ngũ phúc ( Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh) 
 • Hoa tươi thường được chọn Cát tường/ Đồng Tiền mang ý nghĩa tốt lành cầu mong cho bé được bình an, may mắn và hưởng hạnh phúc trọn đời. 
 • Nhang, đèn 
 • Muối, gạo
 • Trà, rượu, nước
 • Giấy cúng ( sớ bình an, giấy độ thế, vàng thuyền, giấy cúng mụ cơ bản)
 • Bộ đồ cúng 13 đôi hài và váy áo 3D 
 • Xôi gấc 12 đĩa nhỏ và 1 đĩa lớn
 • Chè ( trôi nước dành cho bé gái, chè đậu trắng dành cho bé trai) 12 chén nhỏ và 1 tô lớn
 • Trầu têm 12 đĩa nhỏ và 1 đĩa lớn
 • Gà luộc chéo cánh ( kèm cháo và rau gỏi) 
 • Ly, chén, đũa muỗng 13 bộ
 • Heo quay ( tùy vào điều kiện của gia đình) 
 • Bánh kẹo 12 đĩa nhỏ và 1 đĩa lớn 

Mâm cúng thôi nôi cho bé đầy đủ và ý nghĩa

Cách thức tiến hành  cúng thôi nôi

 • Chuẩn bị một không gian cúng sạch sẽ, thoáng mát. Sau khi bày các mâm cúng đúng vị trí và đẹp mắt, nghi lễ cúng thôi nôi bé trai/gái sẽ thực hiện đúng giờ.
 • Bố hoặc mẹ sẽ bế bé thực hiện nghi thức. Trong ngày này, tất cả lòng thành đều hướng dâng lên Bà Mụ & Đức Ông sau đó bắt đầu lên đèn, nhang tiến hành đọc văn khấn, sau khi tàn nhang gia đình mang vàng mã đi hóa và rãi muối, gạo, đổ trà, rượu.
 • Sau khi cúng xong 3 tuần rượu, 1 tuần trà, đứa bé sẽ được đặt lên bộ ván ngựa (hoặc giường) và bày ra trước mặt một số vật dụng quen thuộc để bé lựa chọn như: cây viết, quyển sách, nắm xôi, gương soi, lược, cục đất, cây kéo, tiền mặt… Dân gian tin rằng, vật nào được bé chọn trước (tự tay bé sẽ bốc lấy vật) là tương ứng với tương lai nghề nghiệp của bé sau này.

3. Chọn nghề tương lai cho bé như thế nào?

Ý nghĩa chọn nghề tương lai

Chọn nghề nghiệp tương lai là nghi thức không thể bỏ qua trong lễ cúng thôi nôi, cho nên bậc cha mẹ cần biết tìm hiểu cần phải làm gì cho lễ cúng thôi nôi chọn vẹn nhé

Bố mẹ chuẩn bị vật dụng như kéo, bút, thước, tập vở, sách, quả bóng, gương,… trên mâm. Sau khi đọc bài cúng tạ ơn xong đến nghi thức chọn nghề tương lai bố mẹ đặt đứa trẻ ngồi trước mâm tự lựa chọn.

Theo dân gian món đồ vật bé bốc đầu tiên là sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai của trẻ nhưng đây chỉ là nghi thức xưa nên bố mẹ đừng quá lo lắng nhé. Sau khi kết thúc buổi lễ bà con, khách mời tặng quà, lì xì cho trẻ mau lớn.

Ý nghĩa của mâm đồ bốc

Sau khi hoàn thành nghi lễ cúng thôi nôi, gia đình các bé thường tổ chức một phần rất thú vị đó là cho bé bốc chọn đồ vật. Nghi thức thường được xem là “chọn nghề cho tương lai” của trẻ.

Từ đồ vật đầu tiên mà bé bốc, bạn và gia đình sẽ dự đoán nghề nghiệp của bé. Sau khi trẻ lựa chọn món đồ chơi mà trẻ thích, bạn và mọi người cùng chúc phúc, tặng quà cho trẻ và dự tiệc mừng.

Nghi lễ bốc đồ trong thôi nôi mang ý nghĩa chọn nghề tương lai cho bé

Danh sách có món đồ bốc cho bé trong lễ thôi nôi ý nghĩa

 • Máy tính cầm tay: Trong tương lai, bé yêu có thể sẽ là một chuyên gia tài chính, nhân viên kế toán, nhân viên ngân hàng hay một thương nhân thành công, nhà toán học, nhà nghiên cứu…
 • Ống nghe: Việc bé yêu chọn ống nghe chứng tỏ bé rất thích món đồ chơi thú vị này. Trong tương lai, bé có thể trở thành bác sĩ, y tá hay một chuyên viên chăm sóc sức khỏe, chuyên viên tư vấn tâm lý…
 • Sách: Bé sẽ rất ham tìm tòi, học hỏi, luôn biết tự học để bồi đắp kiến thức cho bản thân. Trong tương lai, bé có thể là một nhà giáo, nhà văn, nhà nghiên cứu…
 • Bút: Bút là vật dụng gắn liền với những công việc liên quan đến viết lách. Nếu bé chọn bút trước tiên, trong tương lai, bé có thể sẽ là một nhà giáo, nhà văn, nhà thơ hay một phóng viên nổi tiếng…
 • Micro: Một vật dụng gắn liền với công việc phải nói nhiều, thường xuyên xuất hiện trước công chúng. Nếu bé chọn micro thì có thể trong tương lai bé sẽ là nhà hùng biện, chính trị gia, phát thanh viên hay MC nổi tiếng…
 • Máy bay, ô tô: Đa số các bé trai sẽ chọn những món đồ này. Tương lai bé có thể là kỹ sư chế tạo ô tô, máy bay hay phi công hoặc thậm chí bé có thể trở thành một vận động viên đua xe chuyên nghiệp.
 • Búp bê: Đây là món đồ chơi yêu thích các bé gái. Nếu công chúa nhỏ của bạn chọn búp bê, tương lai bé có thể trở thành một cô nuôi dạy trẻ, một nhà thiết kế thời trang hay một chuyên viên làm đẹp…
 • Gương, lược, kẹp tóc: Nếu bé yêu chọn món đồ trong số các món này, bé nhà bạn thể hiện xu hướng quan tâm đến việc làm đẹp, quan tâm đến sự chỉn chu, xinh đẹp của ngoại hình. Tương lai, bé có thể là một công chúa điệu đà thích làm đẹp.
 • Bộ đồ chơi nhà bếp: Nếu bé chọn món đồ chơi này, trong tương lai nhà bạn có thể sẽ có một đầu bếp xuất sắc. 

Lưu ý rằng việc bé bốc món đồ chơi nào chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là yếu tố quyết định nghề nghiệp của bé trong tương lai nên không cần quá đặt nặng. Trong quá trình trưởng thành, vấn đề nghề nghiệp tương lai của các bé còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố.

Mừng tuổi cho con trong lễ cúng thôi nôi

 • Cuối buổi thôi nôi gia đình, người thân, bạn bè sẽ chúc phúc và lì xì cho con. Con sẽ nhận được lời chúc hay ăn chóng lớn, mạnh khỏe và vâng lời.
 • Đây là những điều tốt đẹp mà mọi người chúc cho con lớn lên bình an, hạnh phúc. Những phong bao lì xì như gửi tới con nhiều điểu may mắn, mong cuộc đời con suôn sẻ và thành công.

Lễ cúng đầy tháng, thôi nôi là những nghi lễ đầu tiên của chu kỳ vòng đời người (sinh – lão – bệnh – tử), thể hiện nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, phản ánh quan niệm quý trọng con người, quý trọng sự sống, sự sinh sôi nảy nở, đơm hoa kết trái.

Bài viết trên đã hướng dẫn tất tần tật mọi thứ để bố mẹ chuẩn bị cúng thôi nôi cho con đủ đầy. Hi vọng đây là thông tin hữu ích giúp bố mẹ không gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị. Chúc bố mẹ nuôi dạy con khỏe mạnh và thông minh.

4. Bộ lễ vật cúng thôi nôi đơn giản mua ở đâu mà chuẩn?

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp mâm cúng thôi nôi cũng như các sản phẩm khác mà bạn còn băn khoăn chưa biết chọn đơn nào phù hợp với chi phí cũng như chất lượng sản phẩm.

Mâm cúng thôi nôi cho bé do Đồ Cúng Việt cung cấp

Đồ Cúng Việt chúng tôi với phương châm không chạy theo số lượng , mà sẽ mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất phù hợp phong thủy, mang đầy đủ giá trị ý nghĩa tâm linh và chuẩn lễ nghi. Hãy thư thả tận hưởng từng phút giây bên con yêu. Liên hệ được tư vấn và đặt lễ vật cúng nhanh chóng qua Hotline: 1900 3010 Hoặc Fanpage nhé.

>> Xem thêm:

Mâm cúng Thôi nôi cho bé trai CHUẨN từ A- Z

Mâm cúng Thôi nôi cho bé gái CHUẨN từ A- Z

Tất Tần Tật những điều cha mẹ cần biết về Cúng Thôi Nôi

Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Cần Những Gì?

 

MÂM CÚNG THÔI NÔI 

  MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG