Mâm cúng đầy tháng

Mâm Cúng Đầy Tháng đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức Lễ Đầy Tháng. Do đó, việc chuẩn bị các lễ vật cúng đầy tháng đầy đủ và theo quy định là cần thiết để tri ân các vị Thần Linh và cầu mong cho hai mẹ con được sự bình an. Đồng thời, đây cũng là dịp để gia đình truyền đạt lời chúc tốt đẹp nhất đến em bé.

Nếu bạn đang tìm hiểu và chuẩn bị làm mâm cúng đầy tháng cho con thì bài viết này của Đồ Cúng Việt có đầy đủ thông tin cho bạn cần. 

Nếu cần đặt trọn gói Mâm Cúng Đầy Tháng hãy click vào sản phẩm bên dưới.

Đặt Mâm Đầy Tháng Bé Trai Trọn Gói
👇👇👇

1.250.0003.990.000

Đặt Mâm Đầy Tháng Cho Bé Gái Trọn Gói
👇👇👇

1.250.0003.990.000

Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé là một nét đẹp truyền thống văn hóa của tổ tiên, vẫn được lưu truyền và thực hiện cho đến ngày nay. Đây là một lễ cúng quan trọng trong cuộc đời của trẻ, yêu cầu sự chuẩn bị tâm linh cẩn thận. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng am hiểu về nghi thức và quy trình cúng đầy tháng đúng chuẩn. Vì vậy, Đồ Cúng Việt xin giúp đỡ các cha mẹ thông qua bài viết này.

Trong bài viết giải đáp các nội dung như: Ý nghĩa mâm cúng mụ cho bé? Những gì cần chuẩn bị? Nội dung bài văn khấn cúng đầy tháng đúng chuẩn? Các bước thực hiện cúng đầy tháng cho bé?…

Đồ Cúng Việt cung cấp mâm cúng đầy tháng trọn gói tại 9 chi nhánh trên toàn quốc: HCM, Hà Nội, Hải Phòng, TP Vinh, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai. Miễn phí giao hàng, bày trí tận nhà, tư vấn và hướng dẫn chi tiết các lưu ý khi làm mâm cúng mụ cho bé.

Mâm Cúng Đầy Tháng
Mâm Cúng Đầy Tháng

1. Ý Nghĩa Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé

Lễ Cúng Đầy Tháng là một nghi lễ tín ngưỡng truyền thống lâu đời của người Việt, được tổ chức khi em bé tròn một tháng tuổi. Theo quan niệm dân gian, bé được sinh ra nhờ sự tạo hình của các bà Mụ (bà Tiên Nương).

Mâm cúng đầy tháng cho bé mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt. Khi bé tròn một tháng, gia đình và người thân tổ chức lễ cúng mụ nhằm tri ân và cảm tạ thượng đế vì “mẹ tròn con vuông”. Đồng thời, đây cũng là dịp để trình diện bé trước gia đình và bạn bè cả hai bên, mong muốn nhận được tình yêu và sự bảo bọc cho bé.

Việc cúng Mụ đơn giản cho bé trai không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn đánh dấu một cột mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển của bé.

2. Các Bước Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé

Cúng Đầy Tháng Vào Ngày Nào?

Có  nhiều cách tính ngày cúng đầy tháng, nhưng cách đơn giản và nhiều người dùng nhất đó là “Gái lùi 2, Trai lùi 1” cùng xem qua ví dụ bên dưới để hiểu rỏ hơn cách tính này nhé!

Chọn ngày cúng đầy tháng cho bé trai: Đối với bé trai theo công thức sẽ cúng sớm hơn 1 ngày so với ngày sinh của bé, VD: bé sinh ngày 08 tháng 3 (âm lịch) thì ngày cúng đầy tháng của bé là ngày 07 tháng 4 (âm lịch).

Chọn ngày cúng đầy tháng cho bé gái: Đối với bé gái theo công thức sẽ cúng sớm hơn 2 ngày so với ngày sinh của bé: VD: bé sinh ngày 08 tháng 3 (âm lịch) thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 06 tháng 4 (âm lịch)

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé

Trong lễ cúng đầy tháng thì phần văn khấn đầy tháng khá quan trọng, đây là bài văn khấn được trích từ sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”, nhà xuất bản Hồng Đức.

Bài Văn Khấn Cúng Đầy Tháng Cho Bé
Bài Văn Khấn Cúng Đầy Tháng Cho Bé

>>>Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng Trọn Gói Cho Bé Gái<<<

Danh sách lễ vật trong mâm cúng đầy tháng đúng truyền thống.

Có rất nhiều món lễ vật có thể đặt vào mâm cúng đầy tháng cho bé nhưng đây là những món lễ vật cơ bản nhất trong mâm cúng mụ đầy tháng cho bé: bao gồm:

 • Một đĩa trái cây tươi (ngũ quả).
 • Hoa tươi (Cát tường, đồng tiền).
 • Nhang trầm.
 • Đèn hoặc nến.
 • Muối, gạo
 • Bộ giấy cúng đầy tháng cho bé
 • Trà, rượu, nước
 • Bánh kẹo
 • Trầu têm cánh phượng (13 phần)
 • Chè đậu trắng/ chè trôi nước (13 phần)
 • Xôi Gấc (13 phần)
 • Gà luộc (chọn con to đẹp, xếp chéo cánh luộc chín vừa)
 • Có thể thêm heo quay và bánh hỏi nếu có điều kiện.

>>>Đặt Trọn Gói Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai<<<

12 Bà Mụ Là Ai? Có Vai Trò Gì Trong Quá Trình Hình Thành Và Phát Triển Của Em Bé?

12 bà Mụ đại diện cho 12 vị thần tiên góp công vào quá trình sáng tạo nên loài người, nhằm nắn lại cơ thể của con người khi được hình thành từ thai nhi. Mỗi người trên trần gian đều phải trải qua sự chăm sóc của 12 nữ thần này, từ thời kỳ trong bụng mẹ cho đến khi chào đời. Mỗi vị thần đảm nhận một vai trò đặc biệt, nhưng đồng thời cũng chịu những khuyết điểm chung. Theo truyền thuyết, 12 bà Mụ bao gồm:

 1. Mụ bà Trần Tứ Nương coi việc sanh đẻ (chú sanh)
 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén (chú thai)
 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai (thủ thai)
 4. Mụ bà Lưu Thất Nương coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé (chú nam nữ).
 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai (an thai)
 6. Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)
 7. Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
 8. Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ (dưỡng sanh)
 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)
 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ (bảo tử)
 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ (giám sanh).

Ngoài ra còn một người chuyên việc đỡ đẻ (tiếp sanh) đó là bà Đỗ Ngọc Nương. Bà mụ thứ 13 này có vai trò khá quan trọng trong quá trình sinh con của người mẹ.

3. Cách Làm Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Đơn Giản Và Nhanh Chóng Nhất?

Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái
Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái

Sắp Sếp Và Bày Trí Lễ Vật Trong Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé.

Trong việc sắp xếp lễ vật cho mâm cúng đầy tháng bé, có quy định về vị trí đặt mâm cúng và bình hoa cúng. Theo quy tắc, mâm quả được đặt ở phía tây trong khi bình hoa được đặt ở phía đông, tuân theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Việc sắp xếp bình hoa và mâm quả trên bàn cúng cần được thực hiện đầy đủ và cân đối.

Các lễ vật cúng cho 3 Đức ông thường được sắp xếp trên một cái bàn nhỏ hoặc đặt phía trước bàn cúng mụ, bao gồm: một con gà luộc chéo cánh, thịt quay, 3 chén cháo, mâm ngũ quả, hoa tươi… Trong khi đó, lễ cúng cho 12 bà Mụ và 1 bà Chúa thường được sắp xếp trên một bàn lớn. Hai bàn này có khoảng cách khoảng 10 phân. Việc sắp xếp lễ vật trên mâm cần được thực hiện sao cho cân đối và hợp lý, không quá lộn xộn.

Trong lễ cúng cho bé trai, thường sẽ sử dụng chè đậu trắng và bé gái là chè trôi nước(hoặc các loại chè khác tùy vùng miền), và giấy độ thế là phải có.

Tiến Hành Cúng Đầy Tháng Cho Bé:

Sau khi mâm cúng đầy tháng được sắp sếp ngay ngắn giữa nhà. Gia chủ tiến hành đốt nến, thắp hương, rót rượu, nước, trà ra ly. Sau đó đọc lời khấn cúng đầy tháng.

Các Bước Thực Hiện Cúng Đầy Tháng
Các Bước Thực Hiện Cúng Đầy Tháng

Thực Hiện Nghi Thức “Khai Hoa Bắt Miếng” Cho Bé Trong Ngày Đầy Tháng

Sau khi hoàn thành nghi thức cúng đầy tháng cho bé, một nghi thức khai hoa đơn giản được thực hiện, còn được gọi là “bắt miếng”. Đứa bé sẽ được đặt ngay trên bàn chính, người chủ lễ sẽ rót trà và thắp hương để xin phép trước khi bắt miếng. Tiếp theo, người chủ lễ sẽ bồng bé bằng một tay, tay còn lại cầm một nhánh hoa điệp (hoặc có thể dùng loại hoa khác), và di chuyển nhẹ nhàng qua miệng bé, trong khi dạy bé những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Khai Hoa Bắt Miếng Lễ Đầy Tháng
Khai Hoa Bắt Miếng Lễ Đầy Tháng

Thực Hiện Nghi Thức Đặt Tên Cho Con. (Hay Còn Gọi Là “Xin Keo”)

Nghi thức đặt tên cho bé trai, còn được gọi là Xin Keo, là cách mà cha mẹ xin ý kiến của vị thần về cái tên tương lai cho con của họ.

Vị chủ lễ sẽ chuẩn bị một chiếc đĩa sâu lòng để xin âm dương và đặt hai đồng tiền cổ bằng bạc vào đó. Kết quả có thể là hai mặt của đồng tiền là sấp và ngửa, nếu như một mặt sấp và một mặt ngửa, điều này có nghĩa là cái tên được đề xuất được chấp nhận bởi vị thần. Trong trường hợp cả hai mặt đồng tiền đều là sấp hoặc ngửa, quy trình sẽ được lặp lại. Tuân theo quy tắc “quá tam ba bận”, nghĩa là sau ba lần không thành công, sẽ chọn một cái tên khác cho bé.

Sau khi vị chủ lễ hoàn thành nghi thức, các thành viên trong gia đình, bạn bè và người thân sẽ gửi lời chúc tốt đẹp, may mắn và lì xì cho bé. Sau đó, mọi người sẽ tham gia vào bữa tiệc, ăn uống và sum vầy để hoàn thành một buổi đầy tháng trọn vẹn.

Xin Keo Đặt Tên Đầy Tháng
Xin Keo Đặt Tên Đầy Tháng

4. Xôi Chè Trong Mâm Cúng Đầy Tháng Có Ý Nghĩa Gì

Cúng xôi chè trong lễ đầy tháng mang ý nghĩa đặc biệt. Lễ đầy tháng và thôi nôi được tổ chức nhằm mong muốn những điều tốt đẹp đến với con yêu của chúng ta. Trong văn hóa Việt Nam, xôi chè luôn là một phần không thể thiếu trong lễ cúng đầy tháng. Sự hiện diện của xôi chè và chè trong lễ cúng là một yếu tố quan trọng, và nếu thiếu chúng, lễ cúng sẽ bị mất đi ý nghĩa, cũng như làm mất đi niềm tin vào một tương lai tươi sáng cho những đứa con yêu quý của chúng ta.

Trong lễ cúng Đầy Tháng cho trẻ theo quan niệm của người xưa, món xôi gấc thường được gia đình chuẩn bị nhằm cầu xin những điều may mắn tốt nhất cho đứa trẻ đó. Độ mềm dẻo và hương vị thơm ngon của từng hạt nếp trong đĩa xôi gấc được coi là biểu tượng của sự dẻo dai và khỏe mạnh của đứa con yêu quý. Còn vị ngọt ngào của các chén chè cầu mong cho tương lai của bé được tràn đầy hạnh phúc và ngọt ngào.

Ý Nghĩa Xôi Chè Trong Mâm Cúng Đầy Tháng
Ý Nghĩa Xôi Chè Trong Mâm Cúng Đầy Tháng

5. Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Và Bé Gái Cúng Chè Gì?

Chè cúng đầy tháng bé trai thường là chè đậu trắng, vì mang nhiều ý nghĩa như:

Đậu tượng trưng cho sự may mắn và thành công. Từ “đậu” còn mang ý nghĩa “đậu thi, đậu việc” đại diện cho những thành tựu và sự thành công trong sự nghiệp và công danh của trẻ sau này.

Màu trắng và màu đỏ của đậu đại diện cho sự thuần khiết và sự chính trực của bé, cũng như mang đến may mắn.

Chè cúng đầy tháng bé gái thường là chè trôi nước vì những ý nghĩa như sau:

Ý nghĩa to lớn của chè trôi nước trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái là mong muốn cuộc sống của bé trôi chảy mượt mà, bình yên và đặc biệt, mong rằng chuyện tình cảm và tình duyên của bé luôn suôn sẻ, không gặp trở ngại. Đó là lý do chè trôi nước luôn có mặt trong mâm cúng đầy tháng của bé gái, mang ý nghĩa sâu sắc này.

6. Địa Chỉ Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng Trọn Gói Uy Tín?

Để chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé đầy đủ và chính xác theo tiêu chuẩn không phải là việc dễ dàng, đặc biệt đối với những bậc cha mẹ bận rộn. Vì vậy, Dịch vụ Đồ Cúng Việt cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói đáng tin cậy, đảm bảo đúng chuẩn tâm linh để lễ đầy tháng cho bé mang ý nghĩa trọn vẹn.

Dịch Vụ Đồ Cúng Việt là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm, với 9 chi nhánh trên toàn quốc Đồ Cúng Việt sẽ mang đến cho quý khách hàng Mâm Cúng Đầy Tháng Trọn Gói đầy đủ như truyền thống, nhân viên bày trí đẹp và được miễn phí tư vấn.

Nếu bố mẹ không có đủ thời gian để chuẩn bị hoặc mong muốn có một lễ cúng đầy tháng cho bé hoàn hảo theo chuẩn mực, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 1900 3010 hoặc Fanpage để được tư vấn và đặt mâm cúng đúng chuẩn.

Hệ Thống Chi Nhánh Đồ Cúng Việt
Hệ Thống Chi Nhánh Đồ Cúng Việt

7. Các Gói Mâm Cúng Đầy Tháng Hiện Có Tại Đồ Cúng Việt

 

Mâm Cúng Đầy Tháng Gói Chay

Mâm Cúng Đầy Tháng – Gói Chay

Giá: 1.250.000đ

Mâm Cúng Đầy Tháng Gói Cơ Bản

Mâm Cúng Đầy Tháng – Gói Cơ Bản

Giá: 1.480.000

Mâm Cúng Đầy Tháng Gói 2

Mâm Cúng Đầy Tháng – Gói 2 Bánh Đào

Giá: 1.679.000đ

Mâm Cúng Đầy Tháng Gói 2 Nâng Cao

Mâm Cúng Đầy Tháng – Gói 2 Bánh Thú

Giá: 1.790.000đ

Mâm Cúng Đầy Tháng Gói 3

Mâm Cúng Đầy Tháng – Gói 3

Giá: 2.350.000đ

Mâm Cúng Đầy Tháng Gói VIP

Mâm Cúng Đầy Tháng – Gói Heo Sữa Quay

Giá: 3.990.000đ

Mâm Cúng Đầy Tháng Gói Theo Tone Màu

Mâm Cúng Đầy Tháng – Gói Tone Màu

Giá: 3.680.000đ