Cúng Ông Công Ông Táo Trước Ngày 23 Có Được Không ?

Cúng Ông Công Ông Táo Trước Ngày 23 Có Được Không

Ngày 23 tháng chạp âm lịch là ngày Tết Ông Táo. Theo phong tục của người Việt Nam ta, vào ngày này, chúng ta phải làm lễ cúng để đưa Ông Táo về trời. Tuy nhiên, với nhiều gia đình có quá nhiều công việc vào dịp cuối năm nên đôi khi sẽ bị quên đi lễ cúng này. Vậy Cúng ông Công Ông Táo trước ngày 23 có được không ? Đâu sẽ là câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Hãy cùng Đồ Cúng Việt tham khảo qua bài viết sau đây.

Cúng Ông Công Ông Táo Trước Ngày 23 Có Được Không
Cúng Ông Công Ông Táo Trước Ngày 23 Được Không

Xem thêm: Bài cúng, lễ vật cúng ông Công ông Táo cần những gì ?

Ý nghĩa của lễ cúng Ông Táo ngày 23 tháng chạp là gì?

Bất kì lễ cúng nào cũng vậy, mỗi lễ cúng sẽ mang một ý nghĩa riêng. Nếu như bạn đã biết thì Ông Táo hay còn gọi là Táo quân. Đây chính là vị thần cai quản tất cả hoạt động của gia chủ trong suốt một năm. Vào ngày 23 tháng chạp âm lịch, Ông Táo sẽ bay về trời tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cách cư xử của gia chủ dưới hạ giới.

Ông Táo về chầu trời bằng cá chép, do vậy, khi cúng ông Táo, các gia chủ điều cúng con cá chép rồi đem ra sông hay ao hồ để thả. Bởi vậy mới có sự tích “cá chép hóa rồng”.

Tóm lại, lễ cúng Ông Táo mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ, tinh thần vượt khó để đạt đến thành công. Bên cạnh đó, nó còn mang ý nghĩa thờ thần Táo Quân chuyên cai quản bếp núc.

Cách cúng Ông Táo
Cách cúng Ông Táo

Cúng ông công ông táo trước ngày 23 có được không?

Như đã nói ở trên, nhiều quý gia chủ thường bận nhiều việc vào dịp cuối năm. Do vậy lễ cúng Ông Công Ông Táo thường sẽ bị sớm hay trễ hơn ngày 23 tháng chạp âm lịch.

Vậy cúng Ông Công Ông Táo trước ngày 23 có được không ? Câu trả lời là: ĐƯỢC. Tuy nhiên về mặt ý nghĩa tâm linh, nó sẽ không được tốt bằng việc cúng đúng vào ngày 23. Điều này được giải thích như sau:

Thời gian tốt nhất để cúng đưa Ông Táo về trời chính là tối ngày 22 đến rạng sáng ngày 23. Vì đầu ngày 23 tháng chạp, thần Táo Quân cưỡi cá chép về chầu Ngọc Hoàng. Do vậy nếu cúng trước hoặc sau ngày 23 thì e rằng ông Táo sẽ không nhận được lễ vật thành tâm của gia chủ.

Trong nhiều trường hợp bất đắc dĩ, bận việc và không thể cúng ông Táo đúng ngày giờ ngày 23 thì mới cúng tước hoặc sau ngày 23 một ngày.

Thời gian cúng Ông Công Ông Táo
Thời gian cúng Ông Công Ông Táo

Xem thêm: Bàn thờ ông táo đặt ở đâu ? Gồm những gì?

Cần lưu ý gì về lễ vật cúng Ông Táo?

Khi đã giải đáp được thắc mắc:”Cúng Ông Công Ông Táo trước ngày 23 được không ?”, điều mà quý gia chủ nên biết đó là mâm cúng ông Táo sẽ gồm những lễ vật gì.

Cúng ông công ông táo ở đâu
Cúng ông công ông táo ở đâu

Mỗi mâm cúng của mỗi vị thần điều có những lễ vật “đặc thù” riêng. Với lễ cúng Ông Táo về trời, chúng ta cần lưu ý chuẩn bị các lễ vật sau:

  • Mũ Ông Công Ông Táo: 3 chiếc (gồm 2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà)
  • Hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi. Thông thường hoa tươi chúng ta nên dùng hoa cúc vàng, đĩa ngũ quả gồm loại nào cũng được.
  • Giấy cúng

Qua bài viết này, Đồ Cúng Việt hi vọng quý gia chủ sẽ trả lời được thắc mắc Cúng Ông Công Ông Táo trước ngày 23 có được không ? Nếu quý gia chủ không có thời gian và không có kinh nghiệm chuẩn bị mâm cúng trọn gói, vui lòng liên hệ: Đồ Cúng Việt – Hotline: 1900 3010

Xem thêm: Nguồn gốc, ý nghĩa tục thả cá chép đưa ông Táo

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *