Giỗ tổ thợ mộc ngày nào? Ông tổ nghề mộc là ai?

Mâm cúng tổ nghề mộc

Mỗi ngành nghề sẽ có một tổ nghề riêng từ nghề thủ công đến nghề kĩ thuật. Với những người làm thợ mộc thì học sẽ tổ nghề ngành mộc. Lễ cúng giỗ tổ thợ mộc ngày nào? Mâm cúng, cách cúng và văn khấn cúng giỗ tổ ngành mộc thế nào?

Tưởng chừng như đây là những thắc mắc đơn giản, tuy nhiên thông tin trên mạng lại có những ý kiến trái chiều khác nhau. Vây đâu là câu trả lời chính xác nhất. Hãy cùng đọc và tham khảo qua bài viết sau của Đồ Cúng Việt.

Mâm cúng tổ nghề mộc
Mâm cúng tổ nghề mộc

Giỗ tổ thợ mộc ngày nào chính xác?

Hằng năm, cứ vào ngày từ 20 tháng 12 (tháng Chạp) âm lịch thì mọi người liên quan đến ngành gỗ từ quản lý đến thợ mộc bình thường điều làm mâm cúng giỗ tổ nghề mộc.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nơi thường lấy ngày 13 tháng 6 âm lịch để tổ chức lễ cúng tổ nghề. Do vậy, nếu nhiều gia chủ ngành mộc kĩ tính và tâm linh thì họ sẽ cúng tổ vào cả hai ngày này. Mâm cúng lớn hay nhỏ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia chủ. Điều quan trọng ở đây chính là phải đầy đủ lễ vật phải đầy đủ và thể hiện được lòng thành của gia chủ.

Nên cúng tổ nghề vào buổi sáng
Nên cúng tổ nghề vào buổi sáng

Ý nghĩa và nguồn gốc của lễ cúng giỗ tổ ngành mộc

Ý nghĩa của giỗ tổ thợ mộc

Thông thường, hầu hết các lễ cúng giỗ tổ điều mang chúng một ý nghĩa là biết ơn đến tổ nghề và cầu mong sự bình an, hanh thông trong quá trình làm mộc.

Đồ Cúng Việt xin chia sẻ đến quý bạn đọc và gia chủ ý nghĩa của lễ giỗ tổ ngành mộc như sau:

 • Là cách để những chủ doanh nghiệp gỗ và thợ mộc biết ơn, “uống nước nhớ nguồn” đến tổ nghề, các thệ hệ trước đã tạo những viên gạch nền móng đầu tiên cho ngành này.
 • Ngoài ra, đây cũng là dịp gửi tấm lòng thành và cầu được tổ nghề mang đến sự bình an, may mắn, bình an và có nhiều tài lộc trong quá trình kinh doanh làm môc.
Văn khấn tổ nghề mộc
Văn khấn tổ nghề mộc

Xem thêm: Văn khấn, cách cúng và mâm cúng giỗ tổ nghề cơ khí

Ông tổ nghề mộc là ai?

Có lẽ đây là thắc mắc đang được tranh cải rất nhiều bởi vì có nhiều nhân vật tài giỏi liên quan trong nước và nước ngoài điều có. Chúng ta có thể kể đến hai nhân vật sau:

Nhân vật đầu tiên mà chúng tôi kể đến đó chính là Nguyễn Công Nghệ. Ông sống vào thời chúa Trịnh và rất giỏi nghề mộc. Ông được vua mời vào cung để chạm trổ ngai vàng.

Với kinh nghiệm và tài năng của mình, ông nhanh chóng tạo ra một thành phẩm uy nghi và bề thế. Tuy nhiên trong lúc làm việc, vì quá mệt và không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, do vậy ông đã ngủ trên ngai vàng. Chứng kiến cảnh đó, chúa Trịnh đã nổi giận và bắt giam ông vào ngục tù. Sau khi chúa mất, bà chúa lên ngôi.

Sau khi thấy ngai vị được chạm khắc một cách quá tinh tế và đẹp mắt thì bà chúa đã tìm hiểu, cho gọi Nguyễn Công Nghệ. Bà yêu cầu ông làm bức tượng Phật từ tâm (phật nghìn mắt nghìn tay và bốn mặt) quy mô hoành tráng.

Vì lao lực quá lâu, từ một chàng trai vạm vỡ, khỏe mạnh Nguyễn Công Nghệ biến thành kẻ ốm yếu, mùa lòa rồi trượt chân rơi xuống suối mà chết. Từ đó, người dân tưởng nhớ đến tài năng của chàng rồi lập lễ cúng, coi đây là tổ nghề của ngành Mộc.

Nhân vật thứ 2 mà chúng tôi kể đến sau đây chính là Lỗ Ban – Cao nhân thợ mộc ở Trung Quốc. Ông có nhiều tài năng và đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho ngành gỗ. Ông có công phát mịnh ra compa và cưa đục. Ông được người dân trung quốc gọi là ông tổ của ngành mộc.

Nguồn gốc của lễ giỗ tổ ngành mộc
Nguồn gốc của lễ giỗ tổ ngành mộc

Mâm cúng giỗ tổ ngành mộc gồm những gì?

Mỗi mâm cúng giỗ tổ sẽ có những lễ vật khác nhau. Với mâm cúng giỗ tổ nghề mộc thì sẽ bao gồm những lễ vật sau:

 • Trái cây: ngũ quả. Không nên chọn những quả sau: măng cụt, vú sữa vì tên gọi không mang ý nghĩa tốt.
 • Hoa: hoa lay ơn, hoa cúc vàng đại đóa.
 • Nhang rồng phụng 5 tất: 3 cây hoặc 5 cây.
 • Gạo, muối, trà, rượu, nước.
 • Trầu cau có vôi thuốc.
 • Gà trống luộc chéo cánh đẹp.
 • Heo quay nguyên con.
 • Bánh bao.
 • Bánh chưng chả lụa (nếu có, thường cúng vào dịp tháng 12 âm lịch).
 • Tùy vào quy mô làng nghề, quy mô công ty, phong tục vùng miền mâm cúng giỗ tổ ngành mộc sẽ có những điểm khác nhau.
Ý nghĩa lễ cúng tổ nghề
Ý nghĩa lễ cúng tổ nghề

Bài Văn khấn cúng giỗ tổ ngành mộc (giỗ tổ ngành gỗ)

Bài văn khấn cúng giỗ tổ ngành gỗ tương đối khó nhớ, do vậy khi cúng, quý gia chủ nên in ra giấy để dễ đọc hơn. Nội dung văn khấn cụ thể như sau:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là …………………………………………………………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………………………

Hôm nay là ngày… tháng….. năm……….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề Mộc

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề Mộc thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật! 

Cần lưu ý gì khi cúng giỗ tổ ngành mộc?

Để lễ cũng diễn ra được trang nghiêm và thể hiên được lòng thành của gia chủ, chúng tôi khuyên quý gia chủ nên tỉ mỉ và biết một số điều sau:

 • Lễ cúng giỗ tổ ngành mộc phải có con gà trống, một con heo và một vò rượu nếp trắng.
 • Chủ lễ là người thợ có uy tín trong nghề hoặc là người lớn tuổi nhất.
 • Đặt lễ vật lên bàn thờ Tổ khấn vái rồi xá ba xá, lạy ba lạy. Chủ lễ đón nhận lễ và trao lại một ly rượu trắng, sau đó lễ phép nâng ly rượu mời người thợ mình tôn làm thầy. Thầy uống cạn ly chấp nhận môn đồ chỉ dạy tận tình.

Không giống với ngày xưa, ngày nay, các công ty hay nhà xưởng gỗ không đơn giản chỉ là cúng tổ nghề không. Sau khi cúng xong, khách mời và tất cả nhân viên, thầy thợ sẽ cùng nhau dự tiệc, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm.

Cần lưu ý gì khi cúng giỗ tổ nghề gỗ
Cần lưu ý gì khi cúng giỗ tổ nghề gỗ

Đặt mâm cúng giỗ tổ ngành mộc ở đâu chuẩn tâm linh ?

Khi bạn đang tất bật chuẩn bị quá nhiều thứ mà không có thời gian để chuẩn bị tất cả từ mâm cúng, văn khấn, lễ vật…Vậy tại sao quý nhà thầu không lựa chọn mâm cúng giỗ tổ nghề gỗ uy tín và cam kết đáp ứng theo yêu cầu. Đó là sự lựa chọn được cho là hoàn hảo và suôn sẻ cho lễ cúng.

Dịch vụ Đồ Cúng Việt
Dịch vụ Đồ Cúng Việt

Đồ Cúng Việt – Chuyên mâm cúng giỗ tổ trọn gói theo yêu cầu. Vậy tại sao quý công ty nên chọn chúng tôi ? Bởi vì chúng tôi có sự khác biệt.

 • Uy tín – Chất lượng – Nhanh chóng – Tiện lợi, luôn cố gắng để làm hài lòng quý khách hàng.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách hàng.
 • Mâm cúng có đầy đủ lễ vật (tùy thuộc vào gói cúng mà khách hàng lựa chọn) đúng với nghi lễ tâm linh và truyền thống của người Việt Nam.
 • Mức gía phù hợp theo nhu cầu của công ty doanh nghiệp và cá nhân.
 • Hình thức thanh toán linh hoạt.
 • Nhân viên hỗ trợ nhiệt tình và trang bị đầy đủ biện pháp phòng dịch khi bày mâm.

Đồ Cúng Việt hi vọng qua bài viết này, quý gia chủ và bạn đọc sẽ giải đáp được những thắc mắc của mình về cúng giỗ tổ ngành mộc. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn và đặt mâm xin vui lòng liên hệ hotline: 1900.3010 để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *