Cách Tính Ngày Đầy Tháng Cho Bé Trai và Bé Gái Đơn Giản

Cách tính ngày đầy tháng cho bé trai và bé gái là một trong những vấn đề quan trọng mà không phải bậc cha mẹ nào cũng biết. Có bao nhiêu cách tính và cách nào đang được nhiều người sử dụng nhất hiện nay? Cùng Đồ Cúng Việt tìm hiểu cách tính ngày đầy tháng để mang lại may mắn cho bé nhé.

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng thôi nôi
Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng thôi nôi

Tầm quan trọng của việc tính ngày đầy tháng

Cúng đầy tháng là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong đời của bé, đây là cột mốc đánh dấu sự phát triển của bé. Đây là lúc gia đình bày tỏ lòng thành và sự cảm kích với Bà Mụ, Đức Ông đã ban sự bình an cho mẹ tròn con vuông, mong nhận được sự phù hộ và nâng đỡ của bề trên.

Đồng thời là dịp giới thiệu thành viên mới với gia đình và dòng họ để nhận được sự bảo bọc và yêu thương. Thế nên việc tính ngày đầy tháng quan trọng không kém để nghi lễ được diễn ra trọn vẹn và đúng tâm linh.

Cách tính ngày đầy tháng cho bé trai và bé gái

Theo truyền thống của ông bà ta thì dịp lễ cúng đầy tháng bé trai hoặc gái là lúc cúng tạ ơn các đấng thần linh và tổ tiên. Những nghi lễ tâm linh này thường được tính theo lịch âm bởi những nghi lễ này đã có từ hàng ngàn năm trước.

Và lúc đấy tổ tiên ta đang sử dụng lịch âm, có dùng lịch âm thì các đấng thần linh mới biết và đón nhận lễ vật mà chúng ta dâng lên. Còn lịch dương mới chỉ được chúng ta sử dụng gần đây để thuận tiện trong công việc và đồng nhất với thế giới.

Xem thêm: Hướng dẫn làm lễ cúng đầy tháng miền Nam cho bé

Cách tính ngày đầy tháng phổ biến nhất (gái lùi hai, trai lùi một)

Đầy tháng bé trai tính như thế nào? Đây là cách tính khá phổ biến ở nhiều nơi dựa theo giới tính của trẻ. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”.

Ví dụ: Nếu bé sinh vào ngày 03/07 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 01/08 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 02/08 âm. Giờ thì bạn đã biết đầy tháng con trai lùi mấy ngày rồi đấy.

Cách tính ngày đầy tháng khác

Đây là cách tính đầy tháng cho bé trai và bé gái khá thông dụng, cách tính này dựa vào giới tính của bé theo vào nguyên tắc “nam trồi nữ sụt”. Hãy xem từng trường hợp dưới đây:

Trường hợp 1: Nếu bé trai sinh vào ngày 25/5 Âm lịch thì ngày đầy tháng của bé trai sẽ trồi lên 1 ngày tức là làm lễ đầy tháng cho bé vào ngày 26/6 Âm lịch.

Trường hợp 2: Còn nếu bé gái sinh vào ngày 25/5 Âm lịch thì ngày đầy tháng cho bé gái sẽ sụt lại 1 ngày, tức là làm lễ đầy tháng cho bé vào ngày 24/6 Âm lịch.

Hoặc bố mẹ cũng có thể căn cứ ngày sinh trên lịch dương để chọn ngày cúng đầy tháng là ngày trùng ngày sinh vào đúng tháng sau. Cách này áp dụng cho cả trai và gái.

Ví dụ: Nếu bé sinh vào 12/2 Dương lịch thì cha mẹ sẽ làm lễ đầy tháng cho bé vào đúng vào ngày này tháng sau tức là ngày 12/3 Dương lịch.

Nên tính đầy tháng theo cách nào?

Có khá nhiều cách tính ngày đầy tháng cho bé phụ thuộc vào từng vùng miền và gia đình, nên không có cách nào là chuẩn xác 100% cả. Vì vậy trước khi tổ chức lễ đầy tháng cho bé bạn nên tham khảo những người lớn tuổi trong gia đình hoặc xem nơi mình đang sinh sống đang thực hiện theo cách nào để tổ chức lễ đầy tháng chính xác hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn làm lễ cúng đầy tháng miền Trung

Nên cúng đầy tháng vào giờ nào?

Trước khi tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé thì gia đình sẽ xem bé sinh vào giờ nào để thực hiện theo khung giờ hoàng đạo trong ngày nhằm mang lại may mắn và tránh những giờ tai ương.

>>> Khác biệt giữa lễ đầy tháng bé trai và bé gái:

Thông thường trong các nghi lễ của người Việt thì có sự khác nhau giữa nam, nữ và lễ đầy tháng cho bé cũng không ngoại lệ. Chè trong đầy tháng bé gái là chè trôi nước, chè trong đầy tháng bé trai là chè đậu trắng, mỗi loại chè đều có ý nghĩa khác nhau cho bé.

Trong mâm cúng Mụ bà có mười hai vị Tiên nương, một bà Chúa Thiên thai. Ngoài ra, còn có ba Đức ông đó là Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải mười ba đức thầy).

Hình ảnh mâm cúng đầy tháng được cung cấp bởi Đồ Cúng Việt:

1.180.0004.686.000
1.180.0004.686.000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *