fbpx

Nguồn Gốc Thần Tài, Ý Nghĩa Và Bài Văn Khấn.

Bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa có lẽ là hình ảnh quen thuộc mà hầu như ai cũng đã gặp, đó là một nét đẹp trong phong tục tập quán của người dân Việt Nam. Tuy nhiên còn rất nhiều người không biết nguồn gốc, ý nghĩa và bài văn khấn Thần Tài nên hãy cùng với Đồ Cúng Việt tìm hiểu qu bài viết dưới đây nào.

Nguồn gốc của thần tài, thổ địa

Nguyên bản phong tục thờ Thần Tài, thổ địa bắt nguồn tư Tục thờ thần tài, thổ địa có xuất xứ từ Trung Quốc, việc thờ cúng Thần Tài, thổ địa là một tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn của sự giao lưu văn hóa xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ XX. Khi những người dân Việt đi khai hoang, bước đầu họ gặp nhiều khó khăn và ý niệm về các vị thần hình thành từ đó làm chỗ dựa tâm linh của họ trên con đường mưu sinh.

Nguồn gốc của thần tài, thổ địa
Nguồn gốc của thần tài, thổ địa

Thổ Địa là vị thần cai quản đất đai, trạch thổ. Gia đình nào sống ở đâu thì ở đó có những vị Thổ Địa riêng cai quản, trông coi là thần hộ mệnh phù hộ con người và gia súc trong xóm làng được bình yên.

Thần Tài chính là vị thần cai quản tiền bạc và của cải, đem đến tài lộc cho mọi người, mọi nhà. Trước khi làm một công việc gì đó, mọi người thường cầu Thần Tài phò hộ cho công việc được suôn sẻ, thuận buồn xuôi gió, tài lộc hanh thông.

Có một vài nghiên cứu về tâm linh cho rằng:  Thần Tài được xem là một hình tượng khác của Thần Đất nhưng cả 2 vẫn mang yếu tố tâm linh giúp con người làm ăn phát đạt, cho nên người ta không thờ Thần Tài một mình mà thường thờ chung với Thổ Địa (vị thần cai quản đất đai nhà cửa). Trong những gia đình làm ăn buôn bán, người ta thờ cúng Thần Tài quanh năm, sáng sớm khi mở cửa bán hàng họ thường thắp hương cầu xin “mua may bán đắt”.

Ngày vía Thần Tài – lễ vật không thể thiếu

Bộ Tam Sên: là đại diện 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên, miếng thịt heo (sống trên cạn) – Thổ, con tôm hoặc cua (sống dưới nước – Thủy)  trứng gà hoặc trứng vịt (đại diện loài có lông vũ bay trên trời) – Thiên. Ngoài ra lễ vật còn có hương, hoa, đèn, giấy cúng để cầu xin cho một ngày mới, một tuần mới, một tháng mới và một năm mới làm ăn phát đạt.

Ngày vía thần tài thường được cúng vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Ngày này tất cả mọi nhà, công ty, cửa hàng…có thờ Thần Tài, đều dâng lên các vị thần hưởng hương, hoa…

Bài trí bàn thờ hai vị Thần

Bàn thờ Thần tài được đặt dưới nền đất. Bàn thờ Thần Tài- ông Địa tuy để dưới đất nhưng các vị này rất ưa chuộng sự sạch sẽ, sáng sủa. Vì vậy, trong quá trình thờ cúng, ta nên giữ cho ban thờ các vị này luôn sạch sẽ.

Trên đỉnh bàn thờ, lắp hai ngọn đèn (được thắp sáng khi thắp hương). Hai bên, phía bên trái (từ ngoài nhìn vào) là ông Thần tài, phía bên phải là ThầnThổ Địa. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. Giữa bàn thờ là một bát nhang, bát nhang này khi bốc phải theo một số thủ tục nhất định. Để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ, người ta dán bát nhang xuống bàn thờ bằng keo, băng dính…

Nên đặt lọ hoa bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái. Thường nên cắm hoa hồng, hoa cúc hoặc hoa đồng tiền. Trái cây nên sắp đủ ngũ quả (5 loại trái cây). Ngày thường, lễ cúng đơn giản, chỉ có trầu nước và trái cây. Còn trong các dịp giỗ tết, các ngày sóc vọng, người ta thường bày lễ mặn.

Bài Khấn Vía Thần tài

Nam mô A Di Đà Phật!

  • Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương
  • Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần
  • Con kính lạy Thần Tài vị Tiền
  • Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Tín chủ con là…. Ngụ tại…..

Hôm nay là ngày…. Thang…năm

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, hương hoa, trà quả các thứ cúng dân bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image