Cách Cúng, Mâm Cúng Tết Nguyên Tiêu Rằm Tháng Giêng 2023

Mâm cúng rằm tháng Giêng chuẩn nhất

Tết Nguyên Tiêu là lễ cúng quan trọng trong phong tục tín ngưỡng được người Việt. Tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết về cách cúng, lễ vật và mâm cúng rằm tháng giêng. Hiểu được những điều này, Đồ Cúng Việt sẽ lần lượt gửi đến quý gia chủ toàn bộ những thắc mắc có liên quan đến mâm cúng rằm tháng giêng. Hãy cùng đọc và theo dõi nhé!

Đồ Cúng Việt chuyên mâm cúng trọn gói theo yêu cầu của khách hàng theo CHUẨN tâm linh.

Mâm cúng rằm tháng Giêng chuẩn nhất
Mâm cúng rằm tháng Giêng chuẩn nhất

Cúng Tết Nguyên Tiêu là ngày nào?

Tết Nguyên Tiêu được gọi là ngày lễ hội cổ truyền tại Trung Quốc và là tết Thượng Nguyên tại Việt Nam, đây là một dịp quan trọng không kém so với Tết Nguyên Đán, được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng âm lịch. Tết Nguyên tiêu được diễn ra từ giữa đêm ngày 14 đến nửa đêm ngày 15.

Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu

Ở Việt Nam, dịp tết rằm tháng giêng không được tổ chức rộn ràng như tết cổ truyền. Tuy nhiên đây cũng là dịp để gia chủ thể hiện lòng thành kính lên Phật và tiên linh ông bà. Mâm cổ lớn hay mâm cổ nhỏ nó không quan trọng bằng tấm lòng thành kính của quý gia chủ.

Tết Nguyên Tiêu mang ý nghĩa của sự đoàn viên, đoàn tụ gia đình. Các thành viên quây quần bên nhau, cùng nhau hàn thuyên, thưởng thức chè trôi nước và ngắm trăng.

Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu rằm tháng giêng
Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu rằm tháng giêng

Xem thêm: Cúng rằm tháng giêng vào ngày 14 hay 15 là Chuẩn nhất ?

Cách cúng tết nguyên tiêu

“Cúng cả năm không bằng cúng rằm tháng giêng”, do vậy người Việt Nam đặc biệt coi trọng lễ cúng Nguyên Tiêu Rằm tháng giêng.’

Đồ Cúng Việt xin chia sẻ đến quý gia chủ cách cúng, mâm cúng rằm tháng giêng như sau:

Dọn dẹp bàn thờ

Dọn dẹp ban thờ là một trong những nghi lễ cần phải làm vào ngày Rằm tháng Giêng, được tiến hành trước khi chuẩn bị dâng lễ.

Lưu ý khi lau dọn ban thờ, không được xê dịch bát hương. Trước khi tiến hành, nên thắp 1 nén hương khấn xin tổ tiên về việc sẽ lau dọn ban thờ để chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng Giêng. Việc lau dọn cần cẩn thận, tỉ mỉ, thành tâm để tránh đổ vỡ đồ thờ, vật phẩm.

Bên cạnh đó, chúng ta cần phải chú ý là khi thắp hương cần phải thắp theo số lẻ, khấn vái thành tâm và thể hiện sự tôn trọng.

Chuẩn bị lễ vật

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng được chuẩn bị sạch sẽ, bày biện gọn gàng, đơn giản hay cầu kỳ phụ thuộc vào điều kiện của gia đình. Điều quan trọng hơn cả là lòng thành khi chuẩn bị cũng như khi dâng cúng.

Mâm cúng tết nguyên tiêu gồm những lễ vật nào?

Theo truyền thống tín ngưỡng xa xưa, vào dịp cúng tết Nguyên Tiêu, các gia đình cần phải chuẩn bị 2 lễ cúng. Bao gồm cúng phật và cúng gia tiên.

Lễ vật trong mâm cúng Phật

Vì là mâm cúng bàn Phật bắt buộc chuẩn bị các món chay, để mang đến sự thanh tịnh. Cụ thể như sau:

 • Bánh trôi nước
 • Món xào chay
 • Bát canh măng nấm hoặc là canh củ quả
 • Hoa quả, chè xôi
 • Các món đậu…

Ngoài ra, lễ vật cúng sẽ có hương, hoa, đèn, nến.

Lễ vật mâm cúng rằm tháng giêng
Lễ vật mâm cúng rằm tháng giêng

Lễ cúng gia tiên

Khác với mâm cúng chay bàn Phật, lễ cúng gia tiên quý gia chủ có thể chuẩn bị các món mặn. Mâm cổ truyền thống rằm tháng giêng gồm có:

 • 4 bát gồm: Bát mọc, ninh măng, bát miến, bát bóng
 • 6 đĩa gồm thịt lợn (hoặc thịt gà), dưa muối, nem thính, giò chả, xôi và nước chấm 

Bên cạnh mâm cỗ mặn, lễ vật đi kèm gồm:

 • Hương, hoa
 • Vàng mã.
 • Đèn nến
 • Trầu cau
 • Rượu

Lưu ý, lễ vật cúng của lễ Phật và lễ gia tiên cần phải để riêng. Tuyệt đối không để chung đồ lễ mặn, chay, hoa quả trên bàn thờ hoặc dùng lẫn lộn đồ cúng. Hoa quả có thể để ở bàn trên, còn đồ cúng mặn nên kê thêm bàn để ở dưới sau đó thắp hương.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng tết nguyên tiêu

Nếu như bạn quá bận rộn, không có thời gian để chuẩn bị cho buổi lễ. Thì nên sử dụng dịch vụ đồ cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt. sẽ mang lại những lợi ích

 • Tiết kiệm nhiều thời gian công sức tìm hiểu, sửa soạn. Mà bạn vẫn có một mâm cúng đủ đầy.
 • Tiết kiệm cho các bạn một khoản chi phí. Hạn chế những trường hợp mua những đồ không hợp lí, lãng phí.
 • Dịch vụ nhanh chóng, hợp lí.
 • Tư vấn cho gia chủ để có một mâm cúng đầy đủ theo phong tục.
 • Cung cấp giá dịch vụ tốt nhất, hợp lí với người chủ.
 • Chúng tôi luôn biết rằng lễ cúng khai trương là sự kiện trọng đại, thiêng liêng, mang nhiều ước nguyện của gia chủ. Dịch vụ đồ cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt mang đến lễ vật đầy đủ, trang trọng nhất, giúp cho buổi lễ  diễn ra suôn sẻ, gặp nhiều may mắn.
Chương trình khuyến mãi năm mới
Chương trình khuyến mãi năm mới

Đồ Cúng Việt hi vọng qua bài viết này sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của quý gia chủ về cách cúng và mâm cúng rằm tháng giêng.

Xem thêm: Bài cúng, văn khấn rằm tháng Giêng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *