Ngày Halloween Là Ngày Nào? 7 Điều Kiêng Kỵ Cấm Làm Trong Dịp Halloween Cần Tránh?

Ngày Halloween Là Ngày Nào? 7 Điều Kiêng Kỵ Cấm Làm Trong Dịp Halloween Cần Tránh?

Ngày Halloween là ngày gì? Lễ hội diễn ra ngày nào? Cần tránh những điều kiêng kỵ cấm làm trong ngày halloween để tránh ma quỷ ám, xui xẻo? Cùng Đồ Cúng Việt giải đáp những thắc mắc trên để có câu trả lời nhé!

Ngày Halloween là ngày nào năm 2023?

“Lễ hội Halloween” hay còn gọi là “lễ hoá trang ma quỷ”. Ngày Halloween là ngày 31/10/2023 được diễn ra vào ngày cuối cùng tháng 10 hàng năm.

Ngày Halloween là ngày 31 tháng 10 hàng năm
Ngày Halloween là ngày 31 tháng 10 hàng năm

Ý nghĩa lễ hội Halloween là gì?

All Hallows’ Evening (viết tắt là Halloween), Ý nghĩa ngày Halloween là một lễ hội ma quỷ. Bắt nguồn dân tộc Celt, tại Ireland, Anh Quốc và miền Bắc nước Pháp ngày nay.

Các hoạt động chủ yếu và có nhiều người tham gia  như: trang điểm, đi xin kẹo, trang trí nhà cửa. Bằng các hình ảnh liên quan đến ma quỷ, quái vật và linh hồn đã qua đời.

Halloween đã phát triển từ nhiều nguồn ảnh hưởng khác nhau. Hiện nay đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa và giải trí tại nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Bắc Mỹ.

Kết nối với linh hồn đã khuất

Ban đầu, Halloween được coi là một lễ hội để tưởng nhớ và kết nối với linh hồn của người đã mất. Điều này liên quan đến niềm tin rằng vào đêm Halloween. Ranh giới giữa thế giới của người sống và thế giới của linh hồn đã qua mở cửa, cho phép họ trở về thăm thế gian.

Ý nghĩa nhân văn đối với Jack

Theo truyền thống ở Mỹ, Halloween mang một ý nghĩa nhân văn đáng chú ý. Ngày này được coi là ngày của Jack, một nhân vật trẻ tuổi đã trải qua nhiều sai lầm và hối tiếc. Có cơ hội quay trở lại thế giới của người sống.

Jack mất sớm và không thể tiêu biến hoàn toàn. Dẫn đến việc anh trở thành một linh hồn không chốn dung thân. Halloween trở thành một cơ hội cho Jack để trải qua một ngày trên mặt đất, không cảm thấy cô đơn. Khi mọi người mặc trang phục ma quỷ để chào đón anh.

7 điều kiêng kỵ cấm làm trong ngày Halloween cần tránh

Sau đây là một số điều kiêng kỵ cấm làm trong ngày Halloween cần tránh để tránh rước họa vào thân:

  • Tránh đi trước mặt con mèo đen: Theo quan niệm giáo hội mèo đen đem đến sự không may mắn. Gắn liền với ma quỷ và phù thuỷ.
Tránh đi trước mặt con mèo đen trong lễ hội Halloween
Tránh đi trước mặt con mèo đen trong lễ hội Halloween
  • Không mang theo đồ vật sắc nhọn bên người: Theo tín ngưỡng phương Tây, sử dụng các đồ vật sắc nhọn vào ngày Halloween. Được xem là có khả năng làm tổn thương hoặc xua đuổi linh hồn.
  • Tránh làm gương vỡ: Gương vỡ được coi là xui xẻo trong một số vùng ở châu Á và Trung Đông. Vì tin rằng nó có thể giam giữ linh hồn trong thế giới phản chiếu. Gây rối và ảnh hưởng xấu đến chủ nhân.
Tránh làm gương vỡ lễ hội ma quỷ
Tránh làm gương vỡ lễ hội ma quỷ
  • Đi dưới thang dựng: Trong một số quốc gia châu Âu, người ta tin rằng bước qua cầu thang vào Halloween. Có thể mở cửa cho thế giới siêu nhiên và được xem là một biểu trưng không tốt.
  • Hãy im lặng khi người lạ gọi tên: Trong ngày Halloween, nếu bạn nghe thấy ai đó gọi tên bạn, được coi là một lời triệu hồi linh hồn để chọc ghẹo bạn. Vì vậy, việc tốt nhất là giữ im lặng để tránh bị bắt mất linh hồn.
  • Cho nhện rơi xuống nến: Nhện được quý như là một linh vật ma quái. Nếu một con nhện tình cờ rơi vào ngọn nến và bị thiêu cháy vào đêm Halloween, hãy đề phòng cẩn thận. Có thể có những mụ phù thủy ẩn nấp gần nhà của bạn.

  • Không được đập bàn và gõ vào bí ngô của người khác: Theo truyền thuyết, Jack dùng bí ngô sáng để dẫn linh hồn và sau khi qua đời. Anh không được chấp nhận ở bất kỳ nơi nào. Nên anh phải lang thang với bí ngô trong đêm Halloween. Để tôn trọng truyền thống, bạn nên tránh gõ vào bí ngô của người khác vào ngày này để không gặp phải Jack.
Không được đập bàn và gõ vào bí ngô của người khác
Không được đập bàn và gõ vào bí ngô của người khác

Qua bài viết này, Đồng Cúng Việt mong bạn sẽ có hiểu rõ hơn về ngày lễ này. Cũng như cần tránh những điều kiêng kỵ cấm làm trong ngày Halloween. Để có thể vui chơi buổi lễ hội được trọn vẹn hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *