Cúng ông Táo 23 tháng Chạp giờ nào? Cúng ông táo ở bếp hay bàn thờ

Cúng ông công ông táo ở đâu

Cúng Ông Công Ông Táo là một nét đẹp tín ngưỡng có từ rất lâu đời của người dân Việt Nam. Thế nhưng lễ cúng ông Táo cũng có rất nhiều thắc mắc được mọi người quan tâm như Cúng ông Táo 23 tháng Chạp giờ nào? Cúng ở bếp hay bàn thờ?

Hiểu được điều này, Đồ Cúng Việt sẽ lần giải đáp những câu hỏi và thắc mắc đó. Hãy cùng đọc và theo dõi qua bài viết sau.

Cúng ông công ông táo ở đâu
Cúng ông công ông táo ở đâu

Nên cúng Táo quân ngày 23 tháng Chạp giờ nào?

Như các bạn đã biết, vào ngày 23 tháng chạp âm lịch hằng năm là ngày mà quý gia chủ sẽ thực hiện lễ cúng để đưa thần bếp về chầu trời, báo cáo tình hình cuộc sống của gia chủ dưới trần gian.

Nên cúng Táo quân vào giờ nào của ngày 23 tháng chạp ? Có lẽ đây là câu hỏi mà nhiều bậc gia chủ đặt ra. Thật ra giờ cúng đưa Ông Táo về trời có sự khác nhau về từng vùng miền và phong thủy của gia chủ.  Cụ thể:

  • Từ 5-7h sáng 23 là giờ Mão – giờ Đại An, cúng vào giờ này ngụ ý nhờ Táo quân mang đi những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình, giúp gia đạo hưng vượng.
  • Còn khung 9-11h ngày 23 là giờ Tỵ, giờ Tốc Hỷ, cúng vào giờ này ngụ ý Táo quân sẽ mau chóng đem về những chuyện may mắn vui vẻ, hứa hẹn trong năm mới cả gia đình có nhiều niềm vui và sự hóa giải kịp thời cho những xui xẻo có thể gặp phải.

 

Cúng Ông Công Ông Táo ở đâu trong nhà ? Cúng ông táo ở bếp hay bàn thờ

Ông Công ông Táo là các vị thần bếp trông nom cuộc sống của toàn bộ gia đình. Thần Táo quân gồm ba vị định đoạt phước cho gia đình: một bà Táo và hai ông Táo.

Trong văn hóa của người Việt, ông Công là thần thổ công cần được cúng trên bàn thờ chính trong nhà. Ông Táo là vị thần trông coi việc bếp núc, vì vậy lễ cúng cần được tiến hành ở dưới bếp.

Tuy nhiên, theo chuyên gia nghiên cứu tâm linh, việc cúng lễ như vậy là không đúng. Theo truyền thống, tất cả các vị này đều cần được thờ phụng trên ban thờ chính của gia đình. Hơn nữa, bếp là nơi đun nấu, không phải nơi cúng lễ. Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà.

Với câu hỏi cúng ông táo ở bếp hay bàn thờ thì đáp án là cúng ông táo bàn thờ.

Nên thả đúng 3 con cá chép
Nên thả đúng 3 con cá chép

Dọn bàn thờ Ông Táo khi nào?

Theo quan niệm, trong 07 ngày Táo quân lên chầu trời, mọi người thường tiến hành sái tịnh, bao sái bàn thờ để không kính phạm đến các vị thần linh. Khi đó nơi tọa của các vị thần sẽ bị trống, không ảnh hưởng hay động chạm đến những điềm lành của gia đình.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia phong thủy, trên thực tế, bàn thờ là nơi linh thiêng, tập trung nhiều năng lượng tốt và phúc đức cho gia đình. Do đó, việc lau dọn có thể tiến hành bất cứ thời điểm nào, không nhất thiết phải đúng ngày 23 tháng Chạp.

Bàn thờ ông táo gồm những gì ?
Bàn thờ ông táo gồm những gì ?

Xem thêm: Cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 có được không?

Cần lưu ý gì về cách đặt bàn thờ ông Táo?

Không chỉ riêng vì bàn thờ Ông Táo, bàn thờ thần linh nào cũng vậy. Qúy gia chủ phải biết được biết được một số điều kiêng kị tuyệt đối không được phạm phải. Khi đặt bàn thờ Ông Táo cần tránh.

  • Kiêng tuyệt đối không được đặt bàn thờ ông Táo đối diện hướng với toilet.
  • Tránh không đặt bàn thờ ông Táo trên chậu rửa Bát, hay gần chậu rửa bát. Để các nước uế bẩn khi rửa bát không văng trúng bàn thờ ông Táo.
  • Không nên đặt bàn thờ ông Táo ở mặt trên nóc tủ bếp.
  • Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ông Táo vào hướng Bắc. Vì đây là hướng xung khắc ngũ hành, hướng thủy khắc hỏa sẽ gây ra bất lợi không tốt cho gia chủ.
  • Nên đặt bàn thờ ông Táo cùng hướng với hướng của bếp, không nên đặt quá xa bếp.
Đặt Mâm cúng ông Táo
Mâm cúng ông Táo

Đồ Cúng Việt hi vọng qua bài viết này, quý gia chủ sẽ lần lượt trả lời được những thắc mắc về mâm cúng, cách cúng và dọn dẹp bàn thờ cúng Ông Công Ông Táo.

Qua bài viết này, hi vọng quý gia chủ sẽ giải đáp được những thắc mắc về cách thả cá chép cúng Ông Táo. Nếu gia chủ không có nhiều thời gian để chuẩn bị mâm cúng ông Táo thì có thể đặt mâm cúng với Đồ Cúng Việt theo Hotline: 1900.3010 để được tư vấn.

Xem thêm: Bài cúng, văn khấn rước ông Táo ngày 30 Tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *