[Trả lời] Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt trong năm 2023?

Cách cúng cô hồn rằm tháng 7

Với câu hỏi cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt? để được thuận lợi cho cả cuối năm cũng như đầu năm tới thì không hẳn ai cũng biết mà áp dụng lựa chọn ngày cúng, cũng như giờ cúng sao cho phù hợp. Hãy để Đồ Cúng Việt giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt?

Rằm tháng 7 là ngày nào? Tháng 7 Âm lịch có 29 ngày và ngày Rằm tháng 7 chính là ngày 15/7 Âm lịch.

Rất nhiều người có cùng thắc mắc là nên cúng rằm tháng bảy vào ngày nào mới được, ngày 14 hay là ngày 15. Theo đúng những gì được biết thì cửa địa ngục được mở ra đến ngày 14, lúc các vong hồn được tha tội và được trở về trần gian nên bạn sẽ bố thí cho họ bằng việc cúng đồ ăn.

Thông thường, rằm sẽ là ngày 15 Âm lịch hằng tháng và cúng rằm sẽ diễn ra đúng vào ngày này. Tuy nhiên, trên thực tế lễ cúng rằm tháng 7 sẽ không cúng đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch. Mà sẽ thường diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày 14 và không cần xem ngày xấu hay tốt.

Lí do quan trọng

Diễn ra ngày 2-14 mà không cần xem tốt hay xấu bởi vì người xưa vẫn thường quan niệm, từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 Âm lịch sẽ là thời điểm mà Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan, để các vong hồn được về dương giới và thọ hưởng những lễ vật mà người dân cúng tế.

Còn ngày 15 tháng 7 sẽ là ngày giới hạn của kỳ “mở cửa” đó nên người âm sẽ rất khó để “trở về” hay không thể nhận được đồ thờ cúng. Do đó, người dân thường có thói quen cúng rằm tháng 7 trước, và thói quen này hình thành từ đời này sang đời khác.

Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7
Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7

Tại Việt Nam, việc cúng Rằm tháng Bảy bao giờ cũng phải cúng ở chùa (thờ Phật) trước. Rồi mới đến cúng tại gia Lễ này thường được làm vào ban ngày. Tránh làm vào ban đêm, khi Mặt Trời đã lặn.

Ngoài ra

Theo truyền thống tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong dân gian của người Việt. Ngày này là ngày “Xá tội vong nhân” nên nhiều nhà có mâm cơm cúng ngay trước nhà. Để cúng những vong linh bơ vơ không gia đình, còn gọi theo dân gian. Là “cúng cô hồn, “cúng thí thực” (tặng thức ăn).

Vào ngày này, mọi gia đình đều cúng hai mâm cơm cúng. Cúng tổ tiên tại bàn thờ tổ tiên và cúng chúng sinh (cúng thí thực hay cúng cô hồn). Ở sân trước nhà hoặc trên vỉa hè (nếu đường rộng),

Cúng rằm tháng 7 vào giờ nào thì tốt?

Trong đời sống tâm linh, phong tục dân gian lâu đời thì người Việt. Thường làm lễ cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch và trùng với Lễ Vu Lan của Phật giáo và Rằm tháng 7.

Ngày rằm tháng 7 cúng cô hồn mang tính nhân văn cao trong văn hoá Việt Nam. Cũng như quan niệm ngày xá tội vong nhân. Là dù con người gây ra những tội ác gì trong quá trình chịu sự trừng phạt, quả báo. Cũng có 1 ngày xá tội để đỡ chịu khổ cực, đau đớn. Vì vậy, mọi người nên cúng chúng sinh, cô hồn bằng cháo loãng, gạo, bỏng, muối… Để siêu sinh cho những linh hồn không nơi nương tựa ấy về cảnh giới an lành.

Ý nghĩa của lễ cúng cô hồn tháng 7
Ý nghĩa của lễ cúng cô hồn tháng 7

Lưu ý chọn giờ tốt

 • Nhiều người đang băn khoăn không biết cúng rằm tháng 7 vào giờ nào thì hợp lý, các nhà tâm linh cho rằng, Lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên nên thực hiện ban ngày.
 • Còn lễ cúng cho các cô hồn, chúng sinh khi tại thế thất cơ lỡ vận. Không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội… nên cúng vào buổi chiều tối hoặc tối. Bởi vì đây là cách bố thí tốt nhất cho những vong hồn không có nơi nào để đi. Nếu bạn cúng vào ban ngày lúc trời vẫn còn ánh sáng chói rọi. Thì nếu như vậy các vong hồn không thể nào xuất hiện được. Vì sẽ bị nguồn ánh sáng này làm cho suy yếu mất. Nên nếu bạn thực sự muốn làm điều tốt cho cô hồn thì không nên cúng vào ban ngày.

Sau khi bạn đã tìm hiểu ngày giờ tốt của mình và trả lời câu hỏi cúng rằm tháng 7 vào ngày nào. Thì điều quan trọng là bạn gia đình mình cần sắm sửa lễ vật gì cho đúng với ngày rằm qua phần tiếp theo.

Chuẩn bị lễ vật cho lễ Rằm tháng 7

Trong mâm lễ vật cúng để thể hiện lòng thành tâm cũng là lúc bạn và gia đình. Chuẩn bị chu đáo cho ngày rằm diễn ra tốt đẹp thì trong thành phần lễ vật để tạ ơn. Thì bạn và gia đình nên chuẩn bị 2 mâm cúng. Mâm cúng tạ lễ gia tiên với các món mặn theo truyền thống. Và mâm cúng cho ngày rằm tháng 7 với nhiều lễ vật ý nghĩa.

Mâm lễ tạ gia tiên

Trong thành phần mâm cúng tạ gia tiên thì bạn chuẩn bị những món mặn. Cũng như các món trong lễ cúng giỗ hay thông thường khác. Nhưng điều đặc biệt những món không thể thiếu trong mâm cúng gia tiênvới những món đặc trưng.

Các thành phần trong mâm cúng lễ tạ gia tiên cho ngày rằm như sau:

 • Các chén phần cơm trắng
 • Gà ta luộc nguyên con
 • Xôi đỗ xanh-Xôi dừa- Xôi gấc tùy vào vùng miền
 • Nem rán
 • Canh rau củ thập cẩm (tùy vào vùng miền mà chuẩn bị khác nhau)
 • Giò lụa xay
 • Nộm đu đủ bò khô/ Nộm hoa chuối hay các loại khác

Mâm lễ ngày rằm tháng 7 cho chúng sinh

Các thành phần lễ vật cho ngày rằm với chúng sinh. Thì những lễ vật đặc trưng không thể thiếu và được lưu truyền tới ngày nay.

Các lễ vật trong mâm cúng ngày rằm tháng 7 gồm có:

 • Trái cây trong mâm ngũ quả
 • Hoa cúc.
 • Nhang trầm thơm.
 • Đèn cầy.
 • Gạo trắng
 • Muối trắng
 • Rượu trắng.
 • Nước chai
 • Bộ giấy cúng .
 • Đường thẻ.
 • Bánh kẹo khác nhau, cốm nổ, bim bim…
 • Mía, ổi, đậu, cóc, khoai lang…
 • Chè.
 • Xôi.
 • Cháo trắng.
 • Heo sữa quay miếng hay nguyên con tùy điều kiện
 • Bánh hỏi đầy đủ
Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7
Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7

Sau khi đã chuẩn bị được các lễ vật cũng như chọn ngày giờ đúng. Cũng như cúng rằm tháng 7 vào ngày nào để cúng cho ngày rằm. Các bước tiếp theo bạn nên lưu ý và quan tâm là nội dung thể hiện trong lúc cúng. Nên nói những gì cho đúng để thể hiện lòng thành tâm. Các bước cúng rằm như thế nào cho chuẩn, vị trí cúng khu vực nào. Các bạn cùng Đồ Cúng Việt xem những thứ đó có gì nhé

Bài lễ rằm tháng 7

Trong nội dung bài cúng rằm tháng 7 thì. Chúng tôi Đồ Cúng Việt đã nghiên cứu rất kỹ để chọn lọc và biên soạn được. Nội dung chuẩn của bài văn cúng khấn rằm tháng 7. Để cung cấp và giới thiệu cho bạn và gia đình. Để thể hiện lòng thành tâm quý báu của bạn và gia đình.

Bài cúng với 2 phần gồm có bài cúng cho gia tiên, và bài cúng cho các chúng sinh

Bài cúng cho chúng sinh

Nội dung bài cúng văn khấn ngày rằm với tháng 7 cho chúng sinh như sau:

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Chúng con xin kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy………

Tín chủ chúng con là………

Ngụ tại……….

Chúng con xin thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, chúng con kính lạy ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay nhân ngày gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Kính mong các ngài phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Lưu ý: (Bài cúng cho chúng sinh dùng khu vực ngoài trời)


Bài cúng dâng lên gia tiên

Nội dung bài cúng văn khấn ngày rằm với tháng 7 cho gia tiên như sau:

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại họ……. và chư vị hương linh

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm Kỷ Hợi

Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, nhớ đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp đức nhân, để đến nay chúng con được hưởng âm đức. Nghĩ đến đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền, chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa, kim ngân bày dâng trước án linh tọa.

Chúng con thành tâm kính mời:

Các cụ Cao Tằng Tổ Khảo

Cao Tằng Tổ Tỷ

Bá thúc đệ huynh

Cô di tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc.

Chúng con cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng. Chứng giám lòng thành của chúng con, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài, vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Chúng con tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc. Kính mời các vị phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa. Chiêm ngưỡng tôn thần, kính mời các vị hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Lưu ý: (Bài cúng cho gia tiên dùng bàn thờ gia tiên và ở trong nhà)


Sau khai đã cập nhật và có đầy đủ cúng rằm tháng 7 vào ngày nào, cho mình. Bài văn khấn bài cúng với ngày rằm thì tiếp theo. Đồ Cúng Việt xin gửi tới bạn và gia đình với cách cúng như nào cho chuẩn.

Cách cúng cô hồn rằm tháng 7
Cách cúng cô hồn rằm tháng 7

5 Cúng rằm tháng 7 như thế nào cho đúng ?

Với các bước cúng giành cho ngày rằm tháng 7. Gửi tới các bạn và gia đình, kể cả những người mà không biết thì. Qua các bước chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn và gia đình. Thành thạo và không bị bỡ ngỡ để chuản bị đầy đủ những gì tốt đẹp trong lễ cúng rằm.

Cúng gia tiên

Các bước cúng rằm tháng 7 cho gia tiên khu vực trong nhà.

 • Chuẩn bị mâm cúng lễ gia tiên và bài cúng với nội dung trên
 • Bày biện lễ vật và mâm cúng trước bàn thờ gia tiên
 • Thắp nhang và đèn cầy để chuẩn bị cúng mời các vị gia tiên
 • Đọc rõ ràng trong nội dung bài cúng gia tiên ngày rằm tháng 7
 • Khấn vái để mời gia tiên hưởng lễ vật và báo cáo ngày rằm
 • Sau khi cháy hết nhang thì mang lễ vật đi hóa vàng và tạ ơn.

Cúng chúng sinh

Các bước cúng rằm tháng 7 cho chúng sinh khu vực trước nhà như sau:

 • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật như ở phần trên với mâm cúng chúng sinh đầy đủ
 • Chuẩn bị cái bàn cao và sạch có khăn chải bàn càng tốt
 • Chủ nhà phải mang lễ vật ra trước cửa, ngoài sân.
 • Sắp xếp lễ vạt lên bàn cho ngăn nắp
 • Thắp nhang đèn để chuẩn bị làm lễ cúng
 • Lấy bài cúng cho chúng sinh đọc rõ ràng và rành mạch
 • Khấn vái và chờ đợi nhang cháy hết
 • Sau khi nhang đèn cháy thì tạ lễ mang lễ vật khô đi hóa vàng.
 • Mang lễ vật như vẩy cháo, rắc gạo, muối ngoài sân xung quanh nhà để gửi tới các chúng sinh.

Trên đây thông qua bài viết. Chúng tôi xin chia sẻ và giả đáp cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt. Để bạn chọn ngày phù hợp. Cũng như giới thiệu và giúp bạn chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng ngày rằm chuẩn. Cũng như cách cúng, các bước cúng chuẩn.

Bạn có quan tâm hay nhu cầu về dịch vụ đồ cúng trọn gói do Đồ Cúng Việt cung cấp, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Hotline: 1900 3010

Hình ảnh mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 được cung cấp bởi Đồ Cúng Việt:

>>> Nhấp ngay để đọc tiếp:

Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7

Cúng Thần Tài rằm tháng 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image