Cúng Nhập Trạch chuẩn bị gì? cúng ra sao cho #CHUẨN nhất!

Với người Việt việc xây sửa nhà, mua nhà hay chung cư mới là một trong những việc trọng đại của đời người, liên quan tới sinh mệnh của những người sẽ sống trong ngôi nhà đó. Bởi vậy, dân gian rất chú trọng tới các nghi thức, các bước làm lễ cúng tới nơi ở mới như động thổ, lên tầng, cất nóc, tân gia…Vậy, cúng Nhập trạch cần chuẩn bị những gì hãy cùng tìm hiểu ngay nào!

1.Ý nghĩa mâm cúng nhập trạch, về nhà mới, tân gia

Nhập trạch mang nghĩa là dọn về nhà mới để ăn ở, sinh hoạt đối với nhà bạn xây mới, hoặc mua mới mua cũ đều phải tiến hành cúng nhập trạch về nhà mới.

Cúng Nhập trạch, về nhà mới hay tân gia đều là một nghi lễ cúng, như lời thông báo ngắn gọn tới thần linh, bà con, họ hàng, chòm xóm xung quanh biết đến chung vui ăn uống cùng mình.

Câu nói “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” hay “An cư lạc nghiệp” Theo dân gian thì Thổ công là thần coi đất, Hà bá là thần coi sông. Ở đâu làm gì cũng cần tôn trọng thần linh và luật lệ chung, không thể tự ý, tự tung bất chấp quy định mà làm trái với thuần phong mỹ tục. Nên việc chuyển đến một nơi ở mới cần cúng kiếng xin phép chư vị thần linh, linh hồn phù trợ, không quấy phá gia đình.

Trước khi chuyển về nhà mới, gia chủ cần đảm bảo thực hiện cúng Nhập trạch chuẩn bị gì sao cho đầy đủ để tạ thần và cầu xin chuyển tới nơi mới được thuận lợi bình an không có điều xấu tai ương.

Mâm cúng nhập trạch chung cư mới tươm tất đẹp mắt

Cúng Nhập trạch có cần thiết không?

Lễ cúng này có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì chuyển về nhà mới là một thay đổi lớn trong cuộc sống, tất cả được đổi mới và phải thích nghi lại với môi trường mới.

Do đó để việc làm ăn sinh sống được thuận lợi thì việc bạn chuyển đi hay đến đều phải làm lễ trình báo xin phép.

Ngoài ra do bạn thờ cúng tổ tiên, thần tài thổ địa tại nhà cũ thì khi chuyển đi bạn cần cúng xin phép được chuyển họ đến nhà mới để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

2.Lựa chọn ngày tốt cúng Nhập trạch

Cúng Nhập trạch chuẩn bị gì tiếp theo thì bạn nên lựa chọn được ngày tốt giờ tốt cúng nhà mới vô cùng quan trọng, gia đình cần tìm ngày tốt thuộc ngày giờ hoàng đạo hợp với tuổi mạng gia chủ.

Tránh cúng vào những ngày giờ xấu phạm bách kỵ sẽ xui xẻo. Đặc biệt, cúng nhà mới chỉ nên làm vào buổi sáng và trưa, không nên chuyển buổi tối vì dễ khiến vong lang thang bên ngoài theo về nhà mới.

Muốn chắc chắn bạn hãy thăm hỏi những thầy tử vi cao tay để lựa chọn ngày giờ cúng.

Nếu làm lễ Nhập trạch để lấy ngày mà chưa ở lại nhà mới ngay thì sau khi cúng cần phải ngủ lại 1 đêm để thần linh ghi nhận nơi này đã có người ở là gia chủ này, chứ không phải nhà hoang.

Bạn cũng nên kiêng không cho người có thai hoặc người cầm tinh con giáp Dần giúp đỡ việc phụ giúp dọn dẹp nhà mới nhé!

3.Lễ vật mâm cúng nhập trạch, về nhà mới

Về lễ vật mâm cúng mâm cúng Nhập trạch cần chuẩn bị gì dâng lên sao cho chuẩn thì nhiều người không biết tường tận đầy đủ, tuỳ theo tỉnh thành, vùng miền khác nhau mà các món trong mâm cúng lễ nhập trạch có sự khác nhau nhất định, tuy không nhiều.

Nhiều người thắc mắc cúng Nhập trạch cần chuẩn bị gì? Theo nghi lễ dân gian, mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 phần chính là: hoa quả, rượu thịt và vàng mã.

Chúng tôi xin chỉ cho bạn những lễ vật cho mâm cúng nhập trạch về nhà mới bao gồm:

 • Hoa tươi
 • Trái cây hoặc mâm ngũ quả
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo hũ, muối hũ
 • Trà, rượu, nước
 • Bộ tiền vàng giấy cúng về nhà mới
 • Bánh kẹo
 • Hũ sứ, lư sứ xông hương trầm
 • Nhang trầm nụ
 • Trầu cau
 • Xôi, chè, cháo trắng
 • Gà luộc, heo quay
 • Bộ tam sên

Lễ vật dâng lên là vật phẩm thể hiện lòng thành kính cúng tạ của gia chủ

Quan trọng là thành tâm khấn vái, do đó, chỉ cần mâm cúng của bạn bày biện gọn gàng, sạch sẽ là có thể làm lễ cúng bình thường.

Tùy vào gia chủ ăn chay hay không mà có thể chọn cúng mâm cơm chay hoặc cơm mặn, chỉ cần thành tâm thì không cần thiết lễ vật không cần bày vẽ quá xa hoa tốn kém, lãng phí.

Một lưu ý cho bạn việc cúng Nhập trạch bao gồm 3 mâm cúng: là mâm cỗ cúng giữa nhà thần linh tổ tiên, mâm cúng thần tài và mâm cúng bếp táo quân, nên bạn nhớ đảm bảo nhà mới đã có bàn thờ thần linh gia tiên, bàn thờ Thổ Địa Thần Tài và bếp nấu ăn đã đỏ lửa cho nhà mới không lạnh lẽo nhé!

4.Bài văn khấn cúng nhập trạch về nhà mới

Điều cần thiết trong mọi nghi lễ cúng là bài khấn. Phải khấn sao cho đầy đủ nội dung muốn trình báo tới thần linh, tổ tiên. Vì vậy bài văn khấn là điều cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi cúng góp phần làm cho nghi lễ cúng được trôi chảy, không sơ suất xảy ra.

Nội dung của những bài khấn về cơ bản đều thể hiện những nội dung như tên tuổi, nghề nghiệp, nơi sinh sống, lý do buổi cúng, điều muốn tạ ơn, điều muốn cầu xin không cần quá dài dòng câu từ, chỉ cần ngắn gọn đơn giản mà truyền tải được hết ý niệm của gia chủ, để được phù hộ đem lại nhiều may mắn.

Các bạn hãy tham khảo bài văn khấn cúng Nhập trạch của chúng tôi chuẩn bị sau đây:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con xin kính lạy chín phương trời, mười phương Phật.

Hôm nay nhằm ngày…. tháng………. năm ………..

Chúng con hiện cư ngụ tại: ………………………………………..

Họ tên con là ……………………………………..

Hôm nay chúng con thành tâm sắm lễ, dâng lên trước án toạ chư vị thánh thần, tổ tiên. Kính cẩn tâu rằng: nhà con có mới mua/mới xây dựng được căn nhà/chung cư, nay cơ bản hoàn tất công trình chọn được ngày lành tháng tốt gia đình chúng con xin phép nhóm lửa làm tân gia nhà mới.

Nhân lễ khánh hạ, kính cẩn thỉnh mời các vị trước về thụ hưởng lễ vật, an vị linh bài, sau xin phù trợ cho gia đình chúng con được mọi sự an khang, làm ăn tấn tới, tài lộc dồi dào, cửa rộng nhà cao, trong ngoài êm ấm, vợ chồng hòa thuận, con cháu sum vầy, cúi nương nhờ ân đức cao dày của chư vị thánh thần nơi đây cùng gia tiên phù trợ bảo hộ.

Chúng con lễ mọn, tâm thành kính lễ, cúi xin được toại nguyện.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Mâm cúng Nhập trạch cần chuẩn bị gì cho đầy đủ

5.Cách thức cúng nhập trạch

Cách thức cúng Nhập trạch bạn hãy tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Sắp lễ vật cần thiết lên mâm cúng, đặt theo hướng hợp với gia chủ.

Đích thân gia chủ thắp nhang, đèn khấn xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ mới khấn báo cáo mời gia tiên về nhà mới theo thứ tự cao thấp.

Các thành viên trong nhà từ lớn tới bé cần đứng trước ban thờ khấn bái tạ ơn để cầu bình an trong gia đình.

Khấn xong chủ lễ cắm nhang, nhang cháy hết xin lễ lấy lộc và mang tiền vàng mã đi đốt.

Nếu bạn có nhu cầu mâm cúng Nhập trach, Tân gia hãy gọi ngay cho chúng tôi để trải nhiệm dịch vụ trọn gói

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin giải đáp cho thắc mắc của nhiều khách hàng cúng Nhập trạch chuẩn bị gì?

Dịch vụ Đồ Cúng việt cung cấp trọn gói các mâm cúng nhà mới, khai trương, động thổ, cất nóc với phương châm giao hàng tận nơi nhanh chóng, lễ vật đầy đủ tươi mới đảm bảo an toàn vệ sinh, bày trí miễn phí mâm cúng cho quý khách, chuẩn bị sẵn bài văn khấn…

Nếu bạn có nhu cầu về mâm cúng này hãy gọi ngay cho chúng tôi theo đường dây nóng 1900 3010 hoặc mạng xã hội facebook để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Liên hệ ngay tại:

https://www.facebook.com/docungviet.vn/

https://docungviet.vn/

https://www.youtube.com/dichvudocungviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image