Ý Nghĩa Mâm Cúng Ông Táo

Ý Nghĩa Mâm Cúng Ông Táo

Đăng ngày : 23-01-2019 07:01:06

Từ xa xưa, ông bà ta đã có quan niệm rằng: ‘ Có thờ có thiêng có kiêng có lành’. Và thờ cúng ông Táo về nhà mới là một trong những tực lệ vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

 

 Dịch Vụ Đồ Cúng Việt chuyên cung cấp và nhận đặt trọn gói tất cả mâm lễ cúng. Mâm cúng Thôi nôi, mâm cúng Đầy tháng, Khai trương, Nhà mới, Xe mới...

- Chuẩn Cúng -  Uy Tín -  Chất Lượng - 

 

 Ông Táo thường được gắn liền với hình ảnh bếp nhà, được dân gian xem như là người giữ lửa và giám sát mọi hoạt động đạo lý của gia chủ cùng các thành viên trong gia đình, chính vì vậy, trước khi làm bất cứ điều gì người ta thường nhớ đến ông Táo để điều chỉnh hành vi của mình sao cho đúng mực, phu hợp với đạo lí làm người. Việc thờ cúng ông Táo nhằm thể hiện sự cầu mong của gia chủ, mong ước Táo quân sẽ giúp bếp lửa trong gia đình luôn được ấm áp và hạnh phúc.

 

Ông Công ông Táo là ai?

 

     Táo quân trong tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Việt Nam chúng ta đó là sự tích về táo quân với 2 ông 1 bà, chuyên cai quản việc bếp. Ngoài ra có quan niệm Táo quân lên trầu trời và bẩm báo với Ngọc Hoàng những sự việc xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì vậy người Việt làm lễ cúng ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn rằng ông Táo sẽ thưa những điều tốt đẹp nhất với Ngọc Hoàng và những điều không may mắn , không tốt sẽ báo nhẹ đi. Bởi vì vậy cứ đến ngày cúng ông Táo là người Việt chúng ta sẽ làm lễ cúng cá chép cùng các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong sẽ đem thả xuống hồ ( phóng sanh) để đưa ông Táo về Trời.

Thể hiện được tình cảm sâu nặng của cái nghĩa vợ chồng, thương cảm cho số phận ba người nhân dân chúng ta lập bàn thờ gọi là bàn thờ Táo Quân.

 

Câu chuyện xưa về Ông Công Ông Táo ?

 

   Ngày xưa có hai vợ chồng nọ nghòe khổ. Chồng tên là Trọng Cao, vợ là Thị Nhi, họ lấy nhau đã lâu mà không có con, cho nên thường buồn phiền cãi vã nhau. Một hôm Trọng Cao tức qua đánh vợ, tức mình Thị Nhi bỏ nhà ra đi rồi gặp một chàng trai tên là Phạm Lang, anh này đã khéo léo an ui Thị Nhi và 2 người thành vợ chồng. Khi Trọng Cao hết giận thấy vợ bỏ đi và đi khắp mọi nơi tìm kiếm, bỏ hết công việc làm ăn để tìm vợ và trở thành một người ăn xin.

 

   Một hôm Trọng Cao đến nhà khá giả xin ăn, bà chủ đem cơm ra cho thì đó là Thị Nhị, hai người nhận ra nhau, vì tình xưa nghĩa cũ nên hai người hàn huyên thì Phạm Lang đi săn về được con cầy. Thị Nhi sợ nên giấu Trọng Cao vào đống rơm. Phạm Lang nhờ Thị Nhi đi mua rượu, còn mình thì đốt đống rơm để thui cầy, thui chết Trọng Cao đang ngủ ngon lành trong đống rơm . Trong lúc đó Thị Nhi về thấy chồng cũ chết, cảm thấy ăn năn như mình là người giết chết chồng cũ nên lao vào đống rơm, Phạm Lang thấy vợ chết cũng đâm đầu vào đám lửa chết theo.Ba vợ chồng sau đó gặp Diêm Vương cho hóa làm ba ông đầu râu. Thương cho tình cảm sâu nặng của ba người nên Ngọc Hoàng phong cho làm vua bếp vì vậy nhân gian có câu :

‘ Thế gian một vợ một chồng

Chẳng như vua bếp hai ông một bà.’

 

 

Cách thức cúng ông táo

 

     Sau khi bày lễ vật thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn thì gia chủ lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi sau đó tiến hành hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối,.. để cá chép có thể đưa ông Táo lên chầu trời.

   Ông Táo là vị thần chuyen quản việc bếp núc của mỗi gia đình, với mong muốn là giữ cho gếp lửa luôn ấm, gia đình an vui, ấm no, hạnh phúc. Theo quan niệm của ông bà ta để lại thì đặt bàn thờ ông táo theo hướng của bếp, bên trên bếp( song song với bếp), không đặt gần ông hút khói khử mùi. Tốt nhất là bạn nên làm một cái bệ phía trên bếp nhưng cũng phải tránh sự va chạm khi loay hoay nấu nướng, không nên đặt xa bếp, không nằm trên bệ rữa tay ( hỏa khắc thủy), không đặt hướng đối diện nhà vệ sinh tránh  nơi ô uế, bân thỉu. Còn nếu phía trên bếp chật chội không có chỗ đặt thì bạn nên đặt ở một góc nhà bếp theo phía nam, bởi vì theo ngũ hành Táo quân thuộc Hỏa, cho nên Táo quân cần phải đặt ơt phía Nam ‘ Hỏa Vượng’

Những vật lễ cần trong mâm cúng Ông Táo:

-  Trái cây ( ngũ quả)

-  Hoa ( cúc kim cương)

-  Nhang

- Đèn cầy

- Gạo, Muối

- Trầu cau

-  Giấy cúng Ông Táo

- Chè

- Xôi

- Các vật dụng kem theo

 

 

Bài khấn Cúng ông Táo

 

Nam mô A Di Đà Phật 

Nam mô A Di Đà Phật 

Nam mô A Di Đà Phật 

- Con lạy chín phương Tròi, mười phương Chư  Phật, Chư Phật mười phương

- Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Tín chủ ( chúng ) con là:……Ngụ tại:…..

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủThần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ mạnh khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ đội trì

Nam Mô A Di Đà Phật 

Nam mô A Di Đà Phật 

Nam mô A Di Đà Phật 

 

 

ĐỒ CÚNG VIỆT – GIÁ TRỊ TÂM LINH VIỆT nhận đặt tất cả mâm cúng trọn gói

 - Mâm cúng khai trương - động thổ

 - Mâm cúng thôi nôi - đầy tháng
 - Mâm cúng cất nóc - đổ bê tông
 - Mâm cúng vào nhà mới - mua xe mới…

Và nhiều mâm cúng khác với những ƯU ĐÃI hấp dẫn

ĐỒ CÚNG VIỆT CAM KẾT:
  - Mâm cúng đầy đủ lễ vật
  - Bày trí mâm cúng, in bài văn khấn
  - 24/24h luôn có nhân viên tư vấn cho bạn
  - Giao hàng Đúng Giờ - Tận Nơi - Hoàn Toàn Miễn Phí
  - Chất lượng, an toàn vệ sinh, bắt mắt và ngon miệng.
-------------------------------------------
  
CTY TNHH ĐT TM & DV ZAVICO VIỆT NAM

Địa chỉ: 27 Đường số 5, KP 9, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0854.194.194

NV Tư vấn: 0846.868.181 - 0856.868.181

NV Kinh doanh: 0845.868.181

Website: http://docungviet.vn/

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Chuyên: nhận đặt mâm cúng trọn gói, cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng cô hồn …… nhận đặt xôi chè cúng, mâm quả cưới hỏi …..

 

Liên hệ: 0854.194.194 hoặc (028) 2266.8181 – www.docungviet.vn

Bài viết liên quan

3

Loài gà là con vật gắn bó vẹn toàn với con người từ đời sống vật chất đến đời sống tâm linh.

2

Mâm cúng giỗ tổ là gì? Mâm cúng giỗ tổ nghề Kim Hoàn càng ý nghĩa được thể hiện ở lòng thành trên mâm cúng

3

Ánh sáng là thứ tạo ra sự sống cho muôn loài. Lửa có mặt trong ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ, ánh lửa xua đuổi tà khí, âm khí mang lại sự ấp cúng cho con người.

2

Hình ảnh con gà luộc trong mâm cúng cỗ truyền người Việt. Sức mạnh giá trị tâm linh Việt, ý nghĩa đong đầy, cầu gì được nấy, phúc đức đủ đầy. Hình ảnh con gà

2

Cầu nối tốt đẹp giữa người với người, chỗ dựng tâm linh bền vững người với thần linh thông qua các vật lễ cúng, trong đó miếng trầu têm cánh phượng thể hiện rõ

0854.194.194