Ý Nghĩa Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề Kim Hoàn

Ý Nghĩa Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề Kim Hoàn

Đăng ngày : 21-02-2019 02:02:17

Mâm cúng giỗ tổ là gì? Mâm cúng giỗ tổ nghề Kim Hoàn càng ý nghĩa được thể hiện ở lòng thành trên mâm cúng

 

Dịch Vụ Đồ Cúng Việt chuyên cung cấp và nhận đặt trọn gói tất cả mâm lễ cúng. Mâm cúng Thôi nôi, mâm cúng Đầy tháng, Khai trương, Nhà mới, Giỗ Tổ nghề...

- Chuẩn Cúng -  Uy Tín -  Chất Lượng - 

 

 

 

Ý Nghĩa Giỗ Tổ Kim Hoàn

 

    Theo sử sách ghi lại, người có công khai sáng nghề kim hoàn Việt Nam chính là hai vị tổ sư hộ Cao: Cao Đình Độ và  Cao Đình Hương. Ông Cao Đình Độ sinh năm 1744 tại làng Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa.

 

     Ngay từ nhỏ, ông rất ham học và được truyền thụ nền giáo dục của Nho giáo. Lớn lên ông làm nghề bịt đồng nhưng không nguôi niềm đam mê lớn trong ông là trở thành một người thợ kim hoàn xuất sắc. Để học được nghề, ông phải cải trang thành một người thợ kim hoàn xuất sắc. Để học được nghề ông phải cải trang thành người Hoa xin vào giúp việc cho chủ tiệm vàng ở Thăng Long. Tính hiếu học và lòng trung thực của ông khiến chủ tiệm kim hoàn người Hoa cảm động, túy mến vô cùng và truyền nghề cho ông. Với ý chí phải học cho thành tài, ông học cả cách chế tạo dụng cụ cần thiết của nghề chạm trổ vàng bạc và không từ chối bất kỳ việc gì chủ sai bảo. Công sức của ông đã được đền đắp , tăng nghề ông ngày càng thành thạo và đạt được trình độ kỹ thuật tinh xảo đủ sức tranh tài với những thợ kim hoàn người Hoa khác ở đất Thăng Long lúc bấy giờ.

 

 

  

  Năm 1783, ông đưa vợ con vào làng Kế Môn, huyện Phong Điền, Thuận Hóa lập nghiệp và truyền nghề cho con. Thừa hưởng đức tính thông minh của cha, con trai ông Cao Đình Hương, tiếp thu nghề kim hoàn một cách nhanh chóng và trở thành một nghệ nhân thành thục trong nghề. Tại Thuận Hóa, ông Cao Đình Độ có thu nhận đệ tử, truyền nghề cho họ. Làng Kế Môn trở thành làng nghề kim hoàn từ đó.

 

   Dươi thời Vua  Quang Trung, danh tiếng Ông Cao Đình Đô được lan truyền đến triều đình. Năm 1790 , vua Quang Trung  triệu hai cha con ông cùng một số thợ bạc ở làng Kế Môn vào triều để lập cơ vệ Ngân Tượng, nơi chuyên nghiên cứu nghệ thuật điêu khắc, chạm trỗ vàng bạc và đồ trang sức cung điện. Trước công đức và những đóng góp lớn lao đó, ông được triều đình phong chức Lãnh Binh, cùng gia đình sống tại Cao Hậu, Hương Trà.

 

   Khi Nguyễn Ánh lập nên triều Nguyễn, hai cha con ông Cao Đình Độ và Cao Đình Hương cũng như nhóm thợ làng Kế Môn vẫn tiếp tục được vua Gia Long trọng dụng, cấp bổng lộc và giữ nguyên tước cũ để tiếp tục ngề kim hoàn trong cung điện.

 

   Năm 1810, Ông Cao Đình Độ qua đời, hưởng thọ 66 tuổi. Bằng cách nhìn nhạy bén của người trong nghề, Cao Đình Hương nhìn thấy hoài bão của cha sẽ bị mai một, không những thế nghề kim hoàn sẽ bị thất truyền nếu ông chỉ quanh quẩn phục vụ trong cung vua. Ông quyết định từ quan vè nhà để tìm người nối nghiệp gia đình. Nghề kim hoàn ở miền Trung từ đó được mở rộng.

 

 

    Cảm phục trước tài nghệ và danh tiếng của Cao Đình Hương,quan Thượng thư Bộ Lại lúc bấy giờ là Trần Minh, cùng vợ là Huỳnh ThỊ Ngọc mời ông về dinh phủ dạy nghề kim hoàn cho ba người con trai : Trần Hòa, Trần Điện, Trần Điền và ba người cháu : Huỳnh Quang, Huỳnh Bảo, Huỳnh Nhật. Ròng rã 11 năm truyền dạy sau cùng của ông là muốn học trò của mình đem nghề kim hoàn truyền bá rộng rãi trong dân gian

 

    Theo gi chúc của thầy, ba anh em Trần Hòa, Trần Điện ngược ra Thăng Long mở lò thu nhận đệ tử. Riêng anh em họ Huỳnh thì theo dòng người lập nghiệp xuôi phương Nam, đến Phan Thiết thì dừng chân, vừa thu nhận đệ tử vửa truyền nghề, vừa đẻ tưởng nhớ một người anh em đã qua đời tại đấy. Nghề kim hoàn ở Phan Thiết được khai sinh từ đó.

 

    Ở miền Nam, nghề kim hoàn lúc ấy vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Theo nguyện của thầy,từ Thăng Long anh em họ Trần bắt đầu cuộc hành trình xuôi vào Phương Nam. Điềm dừng chân  của họ là Gia Định  -  Chợ Lớn nơi có thương cảng sầm uất, hội tụ thương hồ từ các tỉnh lân cận, kể từ Cao Miên, Xiêm Thái đến buôn bán náo nhiệt.Và ba ông chọn địa điểm cách Chợ Lớn khoảng một dặm ( cảng Bình Đông ngày nay) mở lò thợ bạc tại đây và có điều kiện phát triển rộng khắp.

 

   Sau khi truyền nghề cho 36 lò thợ bạc ở Chợ Lớn, anh em họ Trần lại tiếp tục hành trình đến các tỉnh miền Tây, ngược qua lại Campuchia,Thái Lan…rồi qua đời ở đau không biết. Nếu như tiền tổ của họ Cao có công khai sáng nghề Kim Hoàn, thì họ Trần, Huỳnh chính là những người có công phổ biến nghề Kim Hoàn trên khắp đất nước, suốt từ Bắc vào Nam. Họ được người trong nghề tôn vinh là tổ sư đời thứ Hai của ngành kim hoàn Việt Nam.

 

 

 

 

Những vật lễ trong mâm cúng Giỗ tổ Kim Hoàn

 • Trái cây
 • Hoa
 • Nhang
 • Đèn
 • Gạo
 • Muối
 • Trà
 • Rượu nếp
 • Nước lọc
 • Giấy cúng giỗ tổ nghề
 • Trầu cau
 • Xôi
 • Bánh chưng/ bánh tét
 • Chả lụa
 • Và các vật lễ khác!

 

 

Bài Cúng Giỗ Tổ Nghề Kim Hoàn

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

 

- Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

-  Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản xứ này

Tín chủ con là:………………………………………………………………………..

Ngụ tại:……………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày….tháng….năm…..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án,thành tâm kính mời : Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề……………………

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề…………………… thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lẽ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công viêc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến,tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

 

 

ĐỒ CÚNG VIỆT – GIÁ TRỊ TÂM LINH VIỆT nhận đặt tất cả mâm cúng trọn gói

 - Mâm cúng khai trương - động thổ

 - Mâm cúng thôi nôi - đầy tháng
 - Mâm cúng cất nóc - đổ bê tông
 - Mâm cúng vào nhà mới - mua xe mới…

Và nhiều mâm cúng khác với những ƯU ĐÃI hấp dẫn

ĐỒ CÚNG VIỆT CAM KẾT:
  - Mâm cúng đầy đủ lễ vật
  - Bày trí mâm cúng, in bài văn khấn
  - 24/24h luôn có nhân viên tư vấn cho bạn
  - Giao hàng Đúng Giờ - Tận Nơi - Hoàn Toàn Miễn Phí
  - Chất lượng, an toàn vệ sinh, bắt mắt và ngon miệng.
-------------------------------------------
  CTY TNHH ĐT TM & DV ZAVICO VIỆT NAM

Địa chỉ: 27 Đường số 5, KP 9, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0854.194.194

NV Tư vấn: 0846.868.181 - 0856.868.181

NV Kinh doanh: 0845.868.181

Website: http://docungviet.vn/

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Chuyên: nhận đặt mâm cúng trọn gói, cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng cô hồn …… nhận đặt xôi chè cúng, mâm quả cưới hỏi …..

 

Liên hệ: 0854.194.194 hoặc (028) 2266.8181 – www.docungviet.vn
 

 

Bài viết liên quan

1

Từ xa xưa, con người đã vận dụng cuộc sống theo thuật phong thủy với mong muốn đem lại nhiều điềm may cho cuộc sống gia đình và sự nghiệp. Hiện nay có nhiều nghiên cứu

1

Ngày nay theo lối sống hiện đại nhiều bậc phụ huynh không còn chú trọng việc cúng đầy tháng cho con của mình. Làm như vậy là hợp thời hay lệch đi so với truyền thống

1

Bé biếng ăn chậm tăng cân không chỉ dẫn đến hậu quả là bé bị suy dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng chung đến quá trình phát triển của bé, điều này làm các bậc huynh rất

2

Hình ảnh con gà luộc trong mâm cúng cỗ truyền người Việt. Sức mạnh giá trị tâm linh Việt, ý nghĩa đong đầy, cầu gì được nấy, phúc đức đủ đầy. Hình ảnh con gà

2

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của địa lý, hướng gió, hướng khí và mạch nước để người xưa xây dựng một hệ thống canh tác hiệu quả (

0854.194.194