Facebook chat
Ý Nghĩa Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề Cơ Khí

Ý Nghĩa Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề Cơ Khí

Đăng ngày : 19-01-2019 02:01:30

Trong các ngành nghề ở nước ta, thú vị nhất có thể nói là ngành xây dựng ( bao gồm các nghề: thợ xây, thợ mộc, thợ cơ khí) lại có đến 2 ngày giỗ cách nhau 6 tháng. Đó là ngày 13 tháng 6 và ngày 20 tháng Chạp âm lịch.

 

   Rất nhiều ngành nghề từ xa xưa đều có giỗ Tổ để tưởng nhớ người sáng lập nghề và truyền bá rổng rãi trong xã hội. Một hình thức văn hóa thể hiện tinh thần “ Uống nước nhớ nguồn”.

   Thờ tổ nghề được xem là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt. Những người làm nghề thường sinh sống với nhau quầy tụ thành từng nhóm nghề, phường nghề, làng nghề. Biết ơn những người sáng lập truyền nghè cho mình, họ thờ phụng các vị tổ tiên của nghề mình. Có thể lập bàn thờ tổ nghề tại gia, và vào các ngày tuần tiết, sóc, vọng, giỗ tết đều có cúng cấp. 

 

   

    Thờ phụng tổ nghề,người ta cầu mong Ngài phù hộ độ trì cho công việc được suôn sẻ, buôn may bán đắt hoặc lúc đi xa tránh được mọi rủi ro. Sau khi công việc có kết quả, người ta làm lễ tạ ơn. Ngày kỵ nhật tổ nghề tại các phường còn gọi là ngày giỗ phường.

 

 

Ông tổ nghề xây dựng

 

    Theo truyền thuyến vào thời Lục quốc phân tranh trong lịch sử Trung Quốc, có một người thợ mộc tài giỏi nhất nước Lỗ, tuân lệnh nhà vua bỏ ra 3 năm ròng rã để nghiên cứu và chế tạo một con diều bằng gỗ chở được một người, lợi dụng sức gió mà thả bay lên trời do thám tình hình quân lính nước Tống ở biên thùy. Người này tên là Lỗ Ban, danh tiếng vanh lừng, được tôn sùng là bậc thầy của thợ mộc nước Lỗ.

 

     Tương truyền, Mạnh Tử hạ bút tán dương ca ngợi Công Thư Ban như sau: “ Công Thư tử chi xảo, bất dĩ quy củ, bất năng phương viên hành”, có thể hiểu: “ Công thư thật tinh xảo, không có thước compa và thước thủy thì không thể tạo thành mặt hình tròn và hình vuông  phẳng được.” Giới thợ lúc ấy gọi ông là Lỗ Công Thư  Ban, lâu ngày chỉ còn gọi là Lỗ Ban, Lỗ Công Thư Ban đã nghiên cứu về thiên, địa lý kết hợp với 8 thể bát quái và sáng tạo ra cây thước Lỗ Ban riêng của nghề mộc.

 

 

   Nhiều nơi trên khắp đất nước ta, ngày giỗ Tổ nghề được xem như lễ hội truyền thống của dân tộc. Chẳng hạn như:

   Hội làng Thị Tứ thuộc thị trấn Đập Đá, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định mở vào ngày 12 tháng 2 Âm lịch để tưởng nhớ công ơn ông Đào Gĩa Tượng, là Tổ nghề rèn, đã có công truyền nghề cho dân làng. Sau lễ có các sinh hoạt vui chơi, ca hát, múa lân.

 

   Hội làng La Xuyên ở Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, mở vào ngày 11 tháng 3 Âm lịch để giỗ tổ Lão La, ông Tổ nghề chạm gỗ truyền thống nổi tiếng ở Sơn Nam Hạ. Lão La từng theo giúp vua Lê Đại Hành và hy sinh ở trận mạc.

 

   Hội làng Bưởi ở xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh mở vào 3 ngày trong năm, là ngày mồng 6 tháng 2, 16 tháng 8 và 29 tháng 9 Âm lịch để giỗ Tổ nghề gò đồng là ông Nguyễn Công Truyền, sống vào khoảng thế kỷ X – XI, là một võ quan triều Lý, khi về hưu chế ra nghề gò đồng rồi truyền dạy dân làng.

 

   Hội lễ giỗ tổ nghề kim hoàn được tổ chức hàng năm tại quận 5, TP Hồ Chí Minh vào mồng 7 đến mồng 9 tháng 2 Âm lịch. Đây là giỗ tổ nghề kim hoàn dành riêng ở khu vực Nam Bộ.

 

Giỗ Tổ nghề thể hiện tinh thần “ uống nước nhớ nguồn” và “ tôn sư trọng đạo” để nhớ ơn các bậc tiền nhân có công truyền dạy nghề và đây cũng là dịp để khuyến khích, hỗ trợ nhau trong công việc làm ăn. Chính vì vậy mà ngày giỗ Tổ các nghề là một nét văn hóa truyền thống cần được giữ gìn và phát huy.

 

 

ĐỒ CÚNG VIỆT – GIÁ TRỊ TÂM LINH VIỆT nhận đặt tất cả mâm cúng trọn gói

 - Mâm cúng khai trương - động thổ

 - Mâm cúng thôi nôi - đầy tháng
 - Mâm cúng cất nóc - đổ bê tông
 - Mâm cúng vào nhà mới - mua xe mới…

Và nhiều mâm cúng khác với những ƯU ĐÃI hấp dẫn

ĐỒ CÚNG VIỆT CAM KẾT:
  - Mâm cúng đầy đủ lễ vật
  - Bày trí mâm cúng, in bài văn khấn
  - 24/24h luôn có nhân viên tư vấn cho bạn
  - Giao hàng Đúng Giờ - Tận Nơi - Hoàn Toàn Miễn Phí
  - Chất lượng, an toàn vệ sinh, bắt mắt và ngon miệng.
-------------------------------------------
  
CTY TNHH ĐT TM & DV ZAVICO VIỆT NAM

Địa chỉ: 27 Đường số 5, KP 9, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0854.194.194

NV Tư vấn: 0846.868.181 - 0856.868.181

NV Kinh doanh: 0845.868.181

Website: http://docungviet.vn/

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Chuyên: nhận đặt mâm cúng trọn gói, cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng cô hồn …… nhận đặt xôi chè cúng, mâm quả cưới hỏi …..

 

Liên hệ: 0854.194.194 hoặc (028) 2266.8181 – www.docungviet.vn

Bài viết liên quan

3

Loài gà là con vật gắn bó vẹn toàn với con người từ đời sống vật chất đến đời sống tâm linh.

1

Cúng thôi nôi là gì? Cúng thôi nôi đúng cách như thế nào? Bạn cần chuẩn bị những gì?

1

Từ xa xưa, con người đã vận dụng cuộc sống theo thuật phong thủy với mong muốn đem lại nhiều điềm may cho cuộc sống gia đình và sự nghiệp. Hiện nay có nhiều nghiên cứu

2

“Bộ Tam Sên” là một lễ vật cúng không thể thiếu trong các lễ cúng quan trọng như cúng Thổ Thần, Thần Tài, cúng Khai Trương, Động Thổ...Hãy cùng Dịch Vụ Đồ Cúng Việt

2

Từ xa xưa, ông bà ta đã có quan niệm rằng: ‘ Có thờ có thiêng có kiêng có lành’. Và thờ cúng ông Táo về nhà mới là một trong những tực lệ vẫn còn tồn tại đến ngày

0854.194.194