Facebook chat
Mâm Cúng Rằm Tết Nguyên Tiêu

Mâm Cúng Rằm Tết Nguyên Tiêu

Đăng ngày : 16-02-2019 02:02:02

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo người phương Đông chúng ta và Châu Á. Có câu nói quan niêm xưa “ Cúng cả năm không bằn rằm tháng Giêng”.

 

Dịch Vụ Đồ Cúng Việt chuyên cung cấp và nhận đặt trọn gói tất cả mâm lễ cúng. Mâm cúng Thôi nôi, mâm cúng Đầy tháng, Khai trương, Nhà mới, Giỗ Tổ nghề...

 

- Chuẩn Cúng -  Uy Tín -  Chất Lượng - 

 

 

 Ý nghĩa Rằm tháng Giêng

    Theo truyền thuyết thứ nhất kể rằng: “ Ngày xửa ngày xưa có một con thiên nga từ trên thiên đình bay xuông hạ giới đã bị một người thợ săn bắn chết. Để trả thù cho con thiên nga, Ngọc Hoàng đã sai một đội quân Thiên đình đúng ngày 15 tháng 1 xuống hảo thiêu toàn bộ con người và động vật ở hạ giới. Khi đó có một số vị Thần trên Thiên đình không đồng ý với quyết định có phần hơi mạnh tay của Ngọc Hoàng. Họ đã liều mình xuống hạ giới để hiến kế cho chúng sanh. Thế là vào ngày đó, nhà nhà treo lồng đèn và bắn pháo hoa để trên Thiên đình tưởng rằng nhà cửa của họ đã bị phóng hỏa. Nhờ đó mà loài người thoát khỏi cảnh diệt vong.”
 
   Truyền thuyết thứ hai kể rằng: “ Vào thời Hán Vũ Đế, có một cô bé tên là Nguyên Tiêu sống trong cung bị cấm về thăm cha mệ vào ngày 15 tháng 1 đã có ý định lao xuống giếng để tự vẫn.  Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của cô gái, một vị quan cận thần Vua là Đông Phương Sóc đã nghĩa ra một kế để giúp cô. Ông tâu với  Hán Vũ Đế rằng, ngày 16 tháng 1, Thiên đình sẽ sai Hỏa thần xuống thiêu rụi Kinh thành. Để tránh tai họa đó, mọi người treo đèn lòng trước cửa nhà và ngoài đường vào ngày 15. Theo lệnh của Vua,ngày đó mọi người đều treo đèn lồng, nhân lúc mọi người đang mải ngắm những chiếc đèn xinh xắn đó, cô gái trẻ đã trốn về thăm gia đình mà không hề ai biết.”
 
  Tại Việt Nam, theo quan niệm của người Việt thì “ đầu xuôi đuôi lọt”. Thời khắc đầu tiên trong  năm là rất quan trọng. Vì vậy, ngày mùng Một tháng Giêng là Tết Nguyên Đán, ngày Rằm tháng Giêng là Tết Nguyên tiêu…
 
   Cùng với đó, Phật giáo trong hơn ngàn du nhập vào Việt Nam đã gắn kết kết các phong tục văn hóa của Việt. Rằm tháng Giêng không phải là một ngoại lệ, từ một ngày lễ hội xa lạ có nguồn ngốc từ phương Bắc đã biến thành một ngày tết mang bản sắc rất riêng của người dân Việt thấm nhuần Phật pháp.
Rằm tháng Giêng là 1 trong 4 ngày rằm lớn trong năm mà người Việt đặc biệt là Phật tử thường chùa lễ Phật cầu gia đạo bình an, phong điều vũ thuận, quốc thái dân an. 
 
   Do Rằm tháng Giêng trùng hợp với lễ Thượng nguyên và Tết Nguyên tiêu trong dân gian, đồng thời ngày này là rằm đầu tiên của năm mới, thời điểm thích hợp nhất để cầu nguyện an lành cho cả năm, nên thu hút sự tham gia đông đảo của giới Phật tử và toàn thể dân chúng. Rằm tháng Giêng là lễ cầu quốc thái dân an, cầu an lành, khỏe mạnh, no đủ, thịnh vượng và phát triển cho bá tánh và đất nước “ Đạo pháp và Dân tộc”.
 
 
 
Các vật lễ cần trong mâm cúng Rằm:
 • Trái cây
 • Hoa
 • Nhang
 • Đèn cầy
 • Gạo
 • Muối
 • Trà
 • Rượu
 • Nước
 • Trầu cau
 • Chè
 • Xôi
 • Các món mặn (hoặc chay) 
 
 
Bài văn khấn Rằm tháng Giêng cổ truyền lâu đời.
 
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
 
 -  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư phật, Chư Phật mười phương.
 - Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 -  Con kính lạy ngài  Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngai Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
-  Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngày Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
 -  Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội ngoại.
Tín chủ ( chúng) con là: …………………………………………………………………..
Ngụ tại : …………………………………………………………………………………..
Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm …… gặp tiết Nguyễn tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.
Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hương lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia đình tiên nội ngoại họ………… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chúng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ lại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia đạo chúng con được vạn sự an lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.
 
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
 

ĐỒ CÚNG VIỆT – GIÁ TRỊ TÂM LINH VIỆT nhận đặt tất cả mâm cúng trọn gói

 - Mâm cúng khai trương - động thổ

 - Mâm cúng thôi nôi - đầy tháng
 - Mâm cúng cất nóc - đổ bê tông
 - Mâm cúng vào nhà mới - mua xe mới…

Và nhiều mâm cúng khác với những ƯU ĐÃI hấp dẫn

ĐỒ CÚNG VIỆT CAM KẾT:
  - Mâm cúng đầy đủ lễ vật
  - Bày trí mâm cúng, in bài văn khấn
  - 24/24h luôn có nhân viên tư vấn cho bạn
  - Giao hàng Đúng Giờ - Tận Nơi - Hoàn Toàn Miễn Phí
  - Chất lượng, an toàn vệ sinh, bắt mắt và ngon miệng.
-------------------------------------------
  CTY TNHH ĐT TM & DV ZAVICO VIỆT NAM

Địa chỉ: 27 Đường số 5, KP 9, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0854.194.194

NV Tư vấn: 0846.868.181 - 0856.868.181

NV Kinh doanh: 0845.868.181

Website: http://docungviet.vn/

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Chuyên: nhận đặt mâm cúng trọn gói, cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng cô hồn …… nhận đặt xôi chè cúng, mâm quả cưới hỏi …..

 

Liên hệ: 0854.194.194 hoặc (028) 2266.8181 – www.docungviet.vn

 
 
 

Bài viết liên quan

3

Lễ cúng cho Mười hai vị tiên nương và một bà Chúa thiên thai được bày lên bàn lớn. Hai bàn này cách nhau khoảng 10 phân, lễ vật được đặt trên mâm sắp xếp tùy ý sao cho

2

Từ xa xưa, ông bà ta đã có quan niệm rằng: ‘ Có thờ có thiêng có kiêng có lành’. Và thờ cúng ông Táo về nhà mới là một trong những tực lệ vẫn còn tồn tại đến ngày

1

Bé biếng ăn chậm tăng cân không chỉ dẫn đến hậu quả là bé bị suy dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng chung đến quá trình phát triển của bé, điều này làm các bậc huynh rất

1

Từ xa xưa, con người đã vận dụng cuộc sống theo thuật phong thủy với mong muốn đem lại nhiều điềm may cho cuộc sống gia đình và sự nghiệp. Hiện nay có nhiều nghiên cứu

3

Loài gà là con vật gắn bó vẹn toàn với con người từ đời sống vật chất đến đời sống tâm linh.

0854.194.194