Facebook chat
Tìm hiểu cách cúng và ý nghĩa giỗ tổ nghề sân khấu

Tìm hiểu cách cúng và ý nghĩa giỗ tổ nghề sân khấu

Đăng ngày : 27-08-2019 09:08:56

Mỗi ngành nghề ở Việt Nam hầu hết đều có Tổ nghề. Nghi thức cúng Tổ nghề là truyền thống lâu đời tới ngày nay vẫn được thực hiện trang nghiêm.

Nguồn gốc tổ nghề

Tổ nghề (hay Đức Thánh Tổ, Tổ sư) là một hoặc nhiều người có công lớn đối với việc sáng lập và truyền bá một nghề nào đó. Do đó được các thế hệ sau tôn trọng và suy tôn là người sáng lập vì đã có công tạo ra nghề, gọi là tổ nghề. Tổ nghề thường là những người có thật, nhưng lại được người đời sau tôn thờ vì đã có công sáng tạo ra nghề, truyền lại cho các thế hệ sau.

Ý nghĩa tổ nghề mang lại cho cuộc sống

Thờ tổ nghề được coi là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự biết ơn những vị sáng lập, mở mang tri thức ngành nghề cho nhân dân, di dưỡng đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây".

Những người làm nghề thường sinh sống quần tụ với nhau thành nhóm nghề, phường nghề, làng nghề. Biết ơn những vị sáng lập truyền nghề cho mình, họ thờ phụng các vị tổ của nghề mình đang làm. Có thể lập bàn thờ tổ nghề tại gia và vào ngày tuần tiết, sóc, vọng, giỗ, tết đều có cúng cấp. Nhưng phổ biến hơn cả là các phường nghề, làng nghề lập miếu, đền, đình riêng để thờ tổ nghề riêng của nghề mà phường, làng mình đang làm. Đặc biệt, nhiều vị tổ nghề còn được thờ làm thành hoàng làng.

Thờ phụng tổ nghề, người ta cầu mong Ngài phù hộ cho công việc được suôn sẻ, buôn may bán đắt hoặc lúc đi xa tránh được mọi sự rủi ro. Sau khi công việc có kết quả, người ta làm lễ tạ ơn. Ngày kỵ nhật tổ nghề tại các phường còn gọi là ngày giỗ phường.

Tìm hiểu cách cúng và ý nghĩa giỗ tổ nghề sân khấu

 

 

Tìm hiểu cách cúng và ý nghĩa giỗ tổ nghề sân khấu

 

 

Ý nghĩa và nguồn gốc ra đời của ngày giỗ tổ ngành sân khấu

      Hầu hết các nghệ sĩ đều hướng về ngày giỗ tổ. Dù bận rộn cách mấy, họ vẫn dành thời gian để sắm sửa lễ vật trang trọng đến dâng hương trước bàn thờ tổ. Bởi họ tin rằng nếu không kính tổ nghiệp thì sẽ làm ăn không ra, hoặc sẽ gặp những điều không may mắn, lận đận trong nghề. Vô tình những điều tâm linh này lại trùng khớp với những trường hợp đời thực. 

Tìm hiểu cách cúng và ý nghĩa giỗ tổ nghề sân khấu

 

Tìm hiểu cách cúng và ý nghĩa giỗ tổ nghề sân khấu

 

Và đây cũng là dịp các nghệ sĩ bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ, động viên và báo ơn đối với những người đồng nghiệp của mình, đối với những người thầy đi trước nhân tiện vào các ngày này bằng cách đến thăm hỏi, động viên các bậc cao niên, tiền bối. Vì thế cho đến nay, ý nghĩa của ngày Giỗ tổ hay Ngày sân khấu Việt Nam theo cách gọi mới có thêm nhân văn gần gũi, ấm áp hơn.

 

Thời gian diễn ra 

      Giỗ tổ ngành sân khẩu được tổ chức trong vòng 3 ngày: 10, 11 và 12-8 (âm lịch) vào ngày này dù bận rộn đến mấy các nghệ sỹ cũng sắp xếp thời gian mang lễ vật trịnh trọng đến nhà thờ tổ nhằm lòng tri ân đến bậc tiền bối đã để lại nghề nghiệp cho hậu bối có thể kế thừa, phát huy và kiếm sống được bằng nghề của mình.

 

Cúng tổ nghề mang lễ vật gì?

    Khi tham gia trong dịp giỗ tổ nghề sân khấu thường sẽ thấy các mâm lễ vật ngôi sao hay cúng heo quay, ngoài ra còn cúng gà, xôi. Trái cây có quýt, mãng cầu, thanh long, nhãn hồng. Nhiều người kị không cúng táo, bom, cam lê, bánh kem, bánh trung thu, hoa lay ơn đỏ hoặc trắng.

 

     Tại sao cúng mặn trong ngày giỗ tổ nghề sân khấu? Thực ra nếu xét về đạo thì thờ tổ nghiệp là tín ngưỡng dân gian, là thờ thánh thần chứ không phải là thờ Phật vì vậy vẫn có thể cúng mặn. Các nghệ sĩ có tên tuổi thường cúng heo quay một phần ý nghĩa tạ ơn Tổ nghiệp đã phù hộ cho mình thành công một phần ý nghĩa là chia sẻ với người tổ chức vì những con heo cúng sẽ được xẻ thịt để mời khách đến tham dự.

 

Tìm hiểu cách cúng và ý nghĩa giỗ tổ nghề sân khấu

 

 

Tìm hiểu cách cúng và ý nghĩa giỗ tổ nghề sân khấu

 

    Tóm lại chúng ta có thể thấy, ngày Giỗ tổ nghề sân khấu, ngoài việc tri ân các bậc tiền bối còn là nhu cầu tâm linh của các nghệ sĩ khi mong muốn được “Tổ phù” để có được những vai diễn hay, sự nghiệp rạng rỡ như các nghệ sĩ vẫn truyền tai nhau, thì cũng có thể coi đây là một nét đẹp văn hóa, là nơi hội tụ, gặp gỡ, chia sẻ của các nghệ sỹ.

 

 

 

      

     

 

Bài viết liên quan

3

Để bảo vệ sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho bé thì việc chăm sóc bé đến khi đầy tháng là rất quan trọng.

1

Chăm sóc cho trẻ nhỏ là điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Vậy làm thế nào để vừa chăm con khỏe mạnh vừa khỏe cho các bậc phụ

3

Dịch Vụ Đồ Cúng Việt rất hân hạnh là nhà cung cấp dịch vụ mâm cúng cô hồn tháng bảy trọn gói cho quý doanh nghiệp, luôn cùng đồng hành bên nhau để gìn giữ nét đẹp

1

Trẻ sơ sinh có chơi được thú nhồi bông không? Những điều cần lưu ý khi chăm trẻ sơ sinh, các bậc phụ huynh nên quan tâm để chăm con đúng cách, khỏe mạnh và phát triển

1

Muốn bé được bình an, khỏe mạnh các bậc phụ huynh phải chu đáo cẩn thận trong ngày quan trọng của bé. Cầu xin ơn trên ban phước lành, gia đạo an yên.

0854.194.194