Cúng đầy tháng cho bé trai - bé gái và những điều bố mẹ cần biết.

Cúng đầy tháng cho bé trai - bé gái và những điều bố mẹ cần biết.

Đăng ngày : 11-04-2019 11:04:27

Lối sống của người dân Việt từ ngàn đời xưa đến nay luôn gìn giữ truyền thống uống nước nhớ nguồn, biết ơn người người vô hình hay hữu hình đã giúp đỡ mình. Nói đến vấn đề chính mình muốn cập nhật ở đây đó là mốc ngày quan trọng dành cho trẻ vào dịp đầy tháng - thôi nôi mà các bậc cha mẹ cần lưu ý cho con.

 

   Trong cuộc đời của mỗi người cộc mốc quan trọng hay cách khác là sự kiện quan trọng của đời người bắt đầu sau nghi lễ cúng đầy tháng cho trẻ sơ sinh và cúng đầy năm cho trẻ được một tuổi vì hành trình sinh ra và lớn lên của trẻ nhỏ rất vất vả và khó khăn. Mỗi cộc mốc trưởng thành bố mẹ bé phải cúng cáo trời đất, tổ tiên chính thức đặt tên cho trẻ sơ sinh vào dịp đầy tháng và nguyện cầu phúc lành cho trẻ khỏe mạnh,chóng lớn, mong mọi điều tốt đẹp đến với bé vào dịp thôi nôi.

 

 

I/ Nguồn gốc hình thành tục cúng đầy tháng – thôi nôi cho trẻ

 

  Ở mỗi nơi mỗi đất nước sẽ có những câu chuyện khác nhau, những phong tục tập quán khác nhau. Nhưng cái chung nhất của mâm lễ sẽ tạ ơn các bà Mụ và Đức Ông  đồng thời cũng khẳng định sự hiện hữu của một thành viên mới trong gia đình.

 

Tìm hiểu về 12 vị Tiên Nương và 1 bà chúa Thiên Thai là ai?

   Theo tín ngưỡng dân gian về 12 vị Tiên Nương và 1 bà chúa Thiên Thai là các vị thần coi sóc việc sinh nở ở chốn nhân gian. Cụ thể : vị Kim Hoa Thánh Mẫu (thần coi việc sinh nở) cùng 12 bà mụ, mỗi bên 6 bà với tư thế khác nhau, mỗi bà lo một việc: nắn tay, nắn chân, nắn đầu, dạy trẻ tập đi, tập nói…

   Mười hai bà Mụ là các thần giúp việc cho Ngọc Hoàng, mỗi bà kiêm một việc trong sinh nở giáo dưỡng, được gọi tên như sau:

1/ Mụ bà Trần Tứ Nương coi việc sanh đẻ (chú sanh)

2/ Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén (chú thai)

3/ Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai (thủ thai)

4/ Mụ bà Lưu Thất Nương coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé (chú nam nữ)

5/ Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

6/ Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)

7/ Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

8/ Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

9/ Mụ bà Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

10/ Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

11/ Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ (bảo tử)

12/ Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ (giám sanh).

 

 

II/ Cách tính ngày cúng đầy tháng – thôi nôi cho bé trai & bé gái.

 

   Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ được ghi nhớ theo hai ngày âm và dương. Lịch cúng đầu tháng cho bé trai và gái theo cách tính truyền thống, được căn cứ vào lịch.

   Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một. Lễ này được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

  Tuy nhiên, hiện tại vẫn có một số cha mẹ thường căn cứ ngày sinh của con dựa trên lịch dương và lễ cúng đầy tháng là ngày trùng ngày sinh vào đúng tháng sau. Phương pháp này giúp các mẹ tính toán thời gian chuẩn lên để lên lịch trình trong cách nuôi con.

 

 

III/ Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng – thôi nôi

 

  Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên, mâm cúng thần tài, mâm cúng ông táo, bạn còn phải chuẩn bị mâm lễ vật cúng kính 12 Mụ bà -1 Bà chúa và một mâm cúng kính 3 Đức ông.

 

  Bé trai và bé gái trong mâm cúng mụ sẽ khác nhau:

  Bé trai sẽ cúng chè đậu trắng với mong muốn con đỗ đạt thành công trong con đường học vấn sau này. Còn bé gái sẽ cúng chè trôi nước mong con một đời bình yêu, suông sẻ vẹn tròn.

  Ngoài ra bé trai sẽ cúng giấy độ thế nam và bé gái sẽ cúng giấy độ thế nữ. Lễ còn lại giông nhau.

 

a/ Lễ vật Cúng Mụ bà:

 

 • Trái cây (Ngũ Quả)
 • Hoa Cát Tường
 • Nhang trầm thơm
 • Đèn cầy
 • Gạo hủ
 • Muối hủ
 • Giấy cúng Đầy tháng (bao gồm mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa)
 • Trà gói
 • Rượu nếp
 • Nước chai
 • Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ với 1 phần lớn)
 • Chè (bé trai chè đậu trắng, bé gái chè trôi nước)
 • Xôi (Xôi gấc 12 phần nhỏ, 1 phần lớn)
 • Cháo trắng
 • Bánh kẹo
 • Gà luộc
 • Heo quay miếng (Chia làm 12 miếng nhỏ, 1 miếng lớn)
 • Bánh hỏi
 • 13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Trong đó đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng đều phải giống nhau. Tuy nhiên 12 món kích thước như nhau và 1 bộ có kích thước to hơn.

 

b/ Lễ vật cúng Đức ông

 

Gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp:

1 Con gà luộc tréo cánh.

1 Tô cháo lớn.

1 Tô chè lớn.

3 Đĩa xôi lớn.

1 Miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

 

IV/ Cách sắp xếp mâm cúng đúng lễ nghi

 

  Khi sắp đặt mâm đồ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản như trên, mẹ cần chia thành 2 mâm. Một mâm trên cách mâm dưới không quá 10 phân.

  Trong đó, bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông, còn bàn lớn cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 bà Mụ. Cách đặt mâm cúng luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức phía Đông là vị trí đặt bình hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

 

 

Nghi thức cúng Mụ cho trẻ như thế nào?

  Sau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ sẽ thắp 3 nén hương, rồi bế trẻ ra trước án và khấn theo bài khấn cúng Mụ. Bài khấn cúng Mụ, tùy địa phương, câu chữ có thể có dị bản, nhưng thường bắt đầu bằng việc kính cẩn xưng danh các bà Mụ, thần phật; ngày tháng cúng; tên 2 vợ chồng và tên đứa con là trung tâm của lễ cúng, nơi ở của gia đình; lý do cúng; bày tỏ lòng biết ơn công lao của các bà Mụ và cuối cùng là lời cầu mong các bà độ trì phù hộ. Sau đó sẽ có nghi thức chọn nghề tương lai cho trẻ trong dịp thôi nôi.

 

Bài cúng đầy tháng bé trai?

  Người cúng trịnh trọng khấn: “Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

 

Nghi thức đặt tên cho con trai

   Sau khi thắp nhang khấn cúng xong sẽ đến nghi thức đặt tên. Người cúng sẽ khấn với tổ tiên một tên họ đầy đủ của bé mà cha mẹ và gia đình đã chọn sẵn. Sau đó gieo 2 đồng tiền lên đĩa, nếu 1 úp, 1 ngửa nghĩa là cái tên đinh đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu 2 mặt đều úp hoặc ngửa thì phải làm lại và tuân thủ quy tắc quá tam ba bận. Sau ba lần gieo quẻ mà không được, bạn sẽ chọn tên khác cho con trai.

   Kết thúc lễ này mọi người trong gia đình, họ hàng ăn uống sum vầy và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn, lì xì cho con trai để hoàn tất tiệc đầy tháng. Ngoài ra một số nơi còn có nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa hoặc nằm trong nôi bên cạnh bàn cúng, người cúng rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Khi đó sẽ bồng đứa trẻ trên một tay, tay kia cầm một nhánh hoa quơ qua, quơ lại trên miệng bé và dạy những lời tốt đẹp như sau: “Mở miệng ra cho có bông, có hoa – Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ – Mở miệng ra cho có bạc, có tiền – Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”.

   Trên đây là những nghi thức cơ bản để làm lễ cúng đầy tháng bé trai. Tùy theo từng vùng miền, điều kiện kinh tế, thời gian, bạn có thể chọn cách cúng đầy tháng cho bé đơn giản hoặc cầu kỳ, phức tạp.

----------------------------------------

Chuyên: nhận đặt mâm cúng trọn gói, cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng cô hồn …… nhận đặt xôi chè cúng, mâm quả cưới hỏi …..

Liên hệ: 0854.194.194 hoặc (028) 2266.8181   – www.docungviet.vn.

 

Bài viết liên quan

2

Để có một buổi lễ đúng quy tắc gia chủ phải am hiểu về việc chuẩn bị lễ vật và cách khấn vái, để bày tỏ hết lòng thành của gia đạo đến các vị thần linh khiến

3

“Cúng cô hồn là tập tục liên quan đến các nghi thức dâng lễ vật cúng tế hướng đến các linh hồn cô độc, lang thang không nơi nương tựa nhằm cầu mong cho những vong linh

2

Phong tục cúng mụ cho bé lúc đầy tháng, thôi nôi, cúng căn, cúng đốt...là nét đẹp truyền thống văn hóa người Việt.

3

Thêm mũm mĩm, thêm lung linh, thêm nhiều ý niệm cầu mong cho bé mạnh khỏe, may mắn sau này

3

Dịch vụ đồ cúng Việt cung cấp trọn gói mâm cúng Mụ dành cho dịp đầy tháng, thôi nôi, cúng đốt cho trẻ - giao hàng tận nơi, tại thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình

0854.194.194