Chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ cất nóc

Chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ cất nóc

Đăng ngày : 01-04-2019 04:04:28

Lễ cất nóc hay còn gọi là lễ Thượng Lương (trong tiếng Hán, “Thượng” là Trên, “Lương” có nghĩa là Xà nhà). Là ngày gác thanh giữa của nóc nhà với mái nhà dốc có kèo. Ngày nay, lễ cất nóc chính là ngày đổ trần lợp mái; hoặc đổ bê tông sàn mái.

    Việt Nam là một quốc gia thuộc nền văn minh lúa nước ở khu vực Đông Nam Á. Cũng như các nước trong khu vực, trong quá trình tồn tại và phát triển, xã hội của người Việt đã phải chịu sự chi phối rất lớn của thiên nhiên, bao gồm cả những yếu tố ảnh hưởng tích cực lẫn tiêu cực. Sự bất lực trong việc kiểm soát các diễn biến của tự nhiên đã dẫn đến sự hình thành quan niệm “vạn vật hữu linh”, cho rằng mọi sự việc xảy ra đều có sự ảnh hưởng của một vị thần nào đó, từ những chuyện ảnh hưởng đến cả cộng đồng cho đến chuyện riêng của từng cá nhân.

   Vì thế việc thờ cúng cùng những phong tục có liên quan đến yếu tố tâm linh, đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Theo quan niệm người xưa, an cư thì mới lạc nghiệp nên các vấn đề liên quan đến điều này càng quan trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, lễ cất nóc chính là điều mà tất cả các gia chủ đều phải băn khoăn và lo lắng, bởi không biết làm thế nào mới đúng ý nghĩa.

 

     

Cất nóc căn hộ cao cấp Citrine Apartment

 

1/ NGUỒN GỐC Ý NGHĨA CỦA LỄ CẤT NÓC

 

Lễ cất nóc hay còn gọi là lễ Thượng Lương (trong tiếng Hán, “Thượng” là Trên, “Lương” có nghĩa là Xà nhà). Là ngày gác thanh giữa của nóc nhà với mái nhà dốc có kèo. Ngày nay, lễ cất nóc chính là ngày đổ trần lợp mái; hoặc đổ bê tông sàn mái.

Nhiều người thường cho rằng truyền thống lễ cất nóc của người Việt có nguồn gốc ảnh hưởng từ Trung Quốc. Tuy nhiên thực tế đây là truyền thống của người Âu Mỹ.

Xuất phát từ truyền thống mỗi khi xây cất nhà cửa; người ta thường làm lễ đặt viên đá hoặc viên gạch đầu tiên; đặc biệt những công trình công cộng. Hành động này gọi là lễ đặt viên đá đầu tiên trước khi bắt đầu xây cất.

 

2/ Ý NGHĨA CỦA LỄ CẤT NÓC CẦN PHẢI BIẾT 

 

Cũng như các lễ khởi công, lễ động thổ trong xây dựng, lễ cất nóc được tổ chức với mục đích là cầu mong mọi điều may mắn, thuận lợi đến với công trình.

Đồng thời, lễ cất nóc còn mang ý nghĩa tinh thần rất to lớn. Buổi lễ diễn ra được suôn sẻ sẽ khiến cho tâm lý con người trở nên an tâm hơn. Và từ đó họ có thể bắt tay vào công trình với tâm lý được thần linh phù hộ mà dốc lòng thi công.

 

Mâm cúng giỗ tổ ngành may 

 

  Với những đơn vị thi công các công trình lớn, nhà cao tầng; thì việc tổ chức lễ cất nóc còn thể hiện sự cẩn thận, chỉnh chu, kỹ lưỡng, có tầm nhìn xa; và có niềm tin mọi sự may mắn, thuận lợi sẽ đến với công trình và khách hàng. Đây cũng là một yếu tố giúp khách hàng đánh giá cao, và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của các đơn vị thi công.

 

3/ LƯU Ý KHI TỐ CHỨC LỄ CẤT NÓC CÔNG TRÌNH  

- Xem ngày lành, giờ tốt, tuổi hợp trước khi tổ chức

- Đồng thời, bạn hãy ghi nhớ rằng thời điểm của khung giờ đó phải

- Hợp với việc tạo tác

- Nhiều Cát thần

- Hợp với bản mệnh của người chủ sự

- Đủ điều kiện về xây dựng, tổ chức.

Chọn những ngày tốt như:Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần…

Tránh ngày xấu: Hắc đạo, Sát thủ, Thổ cấm, Trùng tang, Hùng phục…

 

4/ LỄ VẬT CHUẨN BỊ CHO MÂM CÚNG CẤT NÓC BAO GỒM NHỮNG GÌ? 

 

- 1 heo quay hoặc 1 con gà luộc.

- 1 mâm ngũ quả.

- 1 đĩa xôi/ bánh chưng.

- 1 hủ muối.

- 1 hủ  gạo.

- 1 ly nước.

- 1/2 lít rượu trắng, bao thuốc, trà.

- 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.

- 1 bộ đinh vàng hoa; 5 lễ vàng tiền.

- 5 cái oản đỏ; 5 lá trầu; 5 quả cau.

- 5 quả tròn; 9 bông hoa hồng đỏ.

 

Cất nóc căn hộ cao cấp Citrine Apartment

 

5/  MẪU BÀI VĂN KHẤN LỄ CẤT NÓC  

 

Sau khi tiến hành nghi thức cúng lễ; gia chủ và chủ thầu sẽ đọc bài văn khấn lễ cất nóc theo mẫu dưới đây:

 

“Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

 

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

 

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

 

Con kính lạy quan Đương niên

 

Con kính lạy các tôn thần bản xứ

 

Tính chủ (Doanh nghiệp) con là:……………………………………….

 

Ngụ tại:………………………………………………

 

Hôm nay là ngày………..tháng………năm………..

 

Tín chủ (Doanh nghiệp) con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tin chủ con (doanh nghiệp con) khởi tạo……cất nóc căn nhà (công trình) ở địa chỉ:……………..ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu (để làm nơi mua bán, kinh doanh…)

 

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

 

Tín chủ (Doanh nghiệp con) thành tâm kính mời:

 

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần

 

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương

 

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

 

Ngài Định phúc Táo quân.

 

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này:

 

Cúi xin các Ngài, nghe thấy lời mời, giang lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

 

Tín chủ (Doanh nghiệp) lại xin phổ cáo với các vị Tiểu chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, các hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

 

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

 

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)”.

(Nguồn internet)

--------------------------------------------------

Chuyên: nhận đặt mâm cúng trọn gói, cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng cô hồn …… nhận đặt xôi chè cúng, mâm quả cưới hỏi …..

 

Liên hệ: 0854.194.194 hoặc (028) 2266.8181 – www.docungviet.vn

Bài viết liên quan

1

Tình yêu của mẹ vốn không cần hồi đáp và bản thân nó cũng bao la đến độ chúng ta chẳng thể nào trả nổi, tình yêu của mẹ, sự che chở của mẹ, lòng quan tâm của

2

Dịch vụ đồ cúng Việt được người tiêu dùng bình chọn là dịch vụ top 10 tốt nhất tại Hồ Chí Minh, chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chuyên nghiệp nhất hiện nay, nhằm

3

Dịp đầy tháng,thôi nôi cho trẻ là sự kiện lớn bố mẹ nên quan tâm để tiếp nối truyền thống ông bà để lại cầu mong cho con một đời bình yên. Nhưng chuẩn bị lễ vật

2

Mâm cúng càng đầy đủ vật lễ là con đường gần với thần linh.Cầu mọi điều tốt đẹp,bình an

1

Trong mâm cúng của bé thường sử dụng hoa đồng tiền hoặc hoa cát tường. Mỗi loại hoa đều có tên gọi và ý nghĩa riêng Hãy cùng DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG VIỆT tìm hiểu tên gọi

0854.194.194